Sùi mào gà và những điều cần biết

Rate this post

BS. Mai Thị Cẩm Cát

Bộ môn Da liễu – Đại học Y Dược Huế

Đầu tiên.Mụn cóc là gì? nguyên nhân là gì? Nó được truyền như thế nào?

Sùi mào gà (SMG) hay còn gọi là mồng gà, mụn cóc sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV (Human Papilloma virus – vi rút u nhú ở người) gây ra. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (sinh dục-sinh dục, hậu môn-sinh dục, sinh dục-niệu-miệng) và từ mẹ sang con (qua đường sinh dưới). Hiện nay chưa có nhiều bằng chứng về sự lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp như dùng chung bát đĩa (khăn tắm, quần áo,…) với người bệnh. Người truyền bệnh sùi mào gà có thể có tổn thương da hoặc chỉ nhiễm virus HPV mà không có triệu chứng lâm sàng.

Quan niệm chỉ “xuất binh” hoặc dùng bao cao su khi quan hệ tình dục mới không lây SMG là sai lầm vì bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc sinh dục và niêm mạc bộ phận sinh dục của người nhiễm HPV. Trên thực tế, những nam giới sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục thường mắc bệnh sùi mào gà ở gốc dương vật.

2. Những dấu hiệu và triệu chứng của SMG là gì? Làm thế nào để tôi biết nếu tôi có bệnh?

Quay Full Màn Hình 10082020 093903 am

Quay Full Màn Hình 10082020 093945 am

Tổn thương da thường ít gây khó chịu cho người bệnh. Chủ yếu là tình cờ. Một số ít bệnh nhân có thể bị ngứa hoặc đau, chảy máu khi quan hệ tình dục.

Không có xét nghiệm máu nào có thể sàng lọc và chẩn đoán mụn cóc sinh dục. Khi bệnh nhân nghi ngờ hoặc có tổn thương cần đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán.

3. Mụn cóc sinh dục có gây ung thư không?

Sùi mào gà nói riêng hay nhiễm HPV nói chung có liên quan mật thiết đến sự biến đổi và ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo ở nữ giới, ung thư hậu môn và niêm mạc miệng. 90% biến dạng và ung thư cổ tử cung có liên quan đến các týp HPV nguy cơ cao: 16, 18, 26, 31, 33, 35, v.v.

Vì vậy, song song với việc chẩn đoán và điều trị sùi mào gà, bệnh nhân sùi mào gà cần được chẩn đoán xác định týp HPV để được tư vấn và theo dõi lâu dài nguy cơ loạn sản và chuyển thành ung thư.

4. Mụn cóc sinh dục có cần điều trị không? Các biến chứng nếu không được điều trị là gì?

5. Cách điều trị như thế nào?

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị mụn cóc bao gồm điều trị nội khoa và phẫu thuật cắt bỏ/cắt bỏ:

– Điều trị tại nhà: Kem bôi Imiquimod, Podophilox, Sinecatechin, v.v. Các loại kem điều trị tại nhà tuy tiện lợi nhưng hiệu quả thấp, phải sử dụng lâu dài, hàng tuần, hàng tháng mới có hiệu quả và chỉ hiệu quả với những tổn thương có kích thước nhỏ. Kích thước nhỏ, tổn thương ở cơ quan sinh dục ngoài.

Điều trị tại nhà bằng thuốc bôi nếu không sử dụng đúng cách cũng như tự ý sử dụng TCA tại nhà gây ra nhiều biến chứng: viêm loét, nhiễm trùng,… về lâu dài có thể để lại sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như vẻ đẹp. chức năng.

Vì vậy, để lựa chọn đúng phương pháp điều trị cũng như được điều trị phù hợp, hiệu quả, người bệnh nên đến bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh uy tín, có cơ sở vật chất phù hợp thay vì tự ý phát hiện hoặc do tâm lý. hoang mang, xấu hổ mà sa đà vào những đối tượng không an toàn dẫn đến hệ lụy lâu dài.

Quay Full Màn Hình 10082020 094218 am

– Điều trị tại các cơ sở y tế:

+ Nội khoa: làm TCA, BCA, tiêm Interferon,…

Nếu bạn đang quan tâm và cần tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung và bệnh sùi mào gà nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị.

phòng khám da liễu – BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ

TẦNG 3, TÒA NHÀ 51 NGUYỄN HUỆ, TP HUẾ

ĐƯỜNG DÂY KHÁCH SẠN: 0234 3969509

Người giới thiệu

1. Jean L. Bologna, Julie V. Schaffer, Lorenzo Cerroni (2018). da liễu.

2. Sewon K., Masayuki A. và cộng sự (2019), Fitzpatricks Da liễu (tái bản lần thứ 9), McGraw Hill Education, New York.

3. Thomas P. Habif (2016), Da liễu lâm sàng (tái bản lần thứ 6), Elsevier, Amsterdam.

4. King KH và cộng sự (2007), Bệnh lây truyền qua đường tình dục

5.

6.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sùi mào gà và những điều cần biết , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *