Suy nghĩ về bệnh nói dối

Rate this post

Chủ thể: Suy nghĩ về căn bệnh nói dối

tự hỏi nơi để nói

Suy nghĩ về căn bệnh nói dối

I. Nêu suy nghĩ về bệnh nói dối

Trình bày vấn đề cần thảo luận

2. Thân bài:

Một. Giải thích:+ Nói dối là gì?+ Tại sao người ta nói dối?

b. Thực tế+ Nói láo xuất hiện từ truyện dân gian + Nói láo trong đời sống hiện nay… (Còn tiếp)

II. Bài Văn Mẫu Suy Nghĩ Về Căn Bệnh Nói Dối

Nói dối – “căn bệnh thế kỷ” mà ai trong chúng ta cũng từng mắc phải ít nhất một lần. Ngoài giao tiếp thông thường, nói dối là một cách ứng xử trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, hành vi tiêu cực và có hại này nếu không được sửa chữa thì lâu dần sẽ trở thành tật, bệnh tật, biết nói dối và ảnh hưởng đến nhân cách của con người.

Nói dối là cách nói sai sự thật hoặc bịa ra một câu chuyện hoàn toàn sai sự thật nhằm thỏa mãn mục đích của người nói dối. Lời nói dối thường sẽ hèn hạ, không đàng hoàng, dùng để che đậy, che đậy. Trẻ nhỏ nói dối cha mẹ để khỏi bị khiển trách khi bị điểm kém, học sinh nói dối thầy cô để không phải làm bài tập, cha mẹ nói dối con cái để trốn tránh trách nhiệm, người bán hàng nói dối về công dụng sản phẩm. hàng để dụ người mua, bạn bè nói dối nhau về hoàn cảnh, gia đình, v.v. Ngoài ra, còn có những lời nói dối vô hại như nói dối để bớt mất lòng, để tránh gây hiểu lầm hoặc thô lỗ, v.v. lợi hay hại, lời nói không đúng sự thật đều bị coi là dối trá. Những lời dối trá xưa nay thốt ra từ miệng sẽ trở thành căn bệnh nan y khi người ta luôn cần phải nói dối và sống trong sự dối trá do chính mình tạo ra.

Căn bệnh nói dối bắt nguồn từ một thói hư tật xấu, rất tiếc lại thường xuất hiện trong các tác phẩm văn học phi chính thống. Những câu chuyện được coi là hài hước về Quỳnh và Tí Quậy được kể lại, thậm chí được in thành sách truyện để bán rộng rãi. Từ ngàn xưa, văn hóa Việt Nam thường vô tình đề cao sự khôn ngoan và xảo quyệt, biết tìm những kẽ hở của đối phương để lợi dụng dối trá, bịa đặt. Căn bệnh nói dối cũng bắt nguồn từ cha mẹ và ảnh hưởng đến con cái. Cha mẹ để tránh đề cập đến những chuyện nhạy cảm thường dùng những lời nói dối vô hại như “con cò đưa đón tận cửa” khiến trẻ suy nghĩ sai lệch, không có cơ sở khoa học. Ngoài ra, cha mẹ còn nói dối để chối bỏ trách nhiệm và thất hứa với con cái. Đơn giản như khi bố mẹ hứa cho con đi chơi nhưng đến cuối tuần lại quá mệt mỏi vì công việc thường viện lý do bận rộn mà không thực hiện được. Việc thất hứa đó không để lại hậu quả gì, nhưng vô hình chung đã định hình tư duy của những bậc cha mẹ đã thất hứa và không đáng tin cậy trong mắt con cái.

Bệnh nói dối phát triển rất dễ dàng và nhanh chóng ở tuổi trưởng thành, vì nói dối thường là sự bình yên tạm thời, che giấu tội lỗi hoặc tạo ra một thế giới mộng ảo mà người nói dối thường muốn sống trong đó. Trẻ em nói dối để được nghỉ học, để được đi chơi, thanh thiếu niên nói dối về gia cảnh giàu có, lên mạng khoe những bức ảnh không phải của mình để xây dựng hình ảnh một người ấm áp, tử tế, vui vẻ và ăn mặc đẹp. Công nhân nói dối về trình độ học vấn của họ để có được một công việc tốt hơn. Ngay trong các chương trình tìm kiếm Hoa hậu – biểu tượng của sắc đẹp, tinh thần dân tộc cũng có những trường hợp lừa đảo, dối trá, mua giải, mua chứng chỉ… Một sự thật nhức nhối bao trùm trong chúng ta, căn bệnh nói dối đang tồn tại một cách công khai và không thể loại bỏ hoàn toàn.

Bạn có bao giờ tự hỏi nếu mình thường xuyên đi họp trễ, liệu mọi người có muốn làm việc với bạn không? Bệnh nói dối cũng vậy. Nói dối thành tật, thành bệnh dẫn đến mưu đồ lừa đảo, liệu có ai muốn tuyển bạn vào công ty? Nói dối về gia cảnh để rồi sống mãi trong ảo tưởng, đồng thời phải tìm cách che giấu thân phận thật của mình với bạn bè, liệu bạn có ăn ngon ngủ yên? Nói dối về những cảm xúc mà bạn đang thực sự đối phó, trầm cảm, xa lánh mọi người từ đó sẽ giảm thiểu hay biến mất?

Xã hội càng phát triển, con người càng tìm cách gian lận, dối trá để trục lợi. Khi bị phát hiện là kẻ nói dối, sự xấu hổ và buồn bã sẽ ngăn cản chúng ta vươn lên và tái hòa nhập cộng đồng. Nói dối tệ đến mức có những lúc người ta luôn cố gắng nói dối mặc dù sự thật hoàn toàn vô hại. Tệ hơn nữa, gian dối trong thương mại trở thành lừa đảo, lừa đảo khi vì lợi nhuận trước mắt mà sẵn sàng quảng cáo sai sự thật, nói dối gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng, v.v. sự ngưỡng mộ tích cực, nhất thời, liệu lòng tin của con người đối với con người có đáng để đánh đổi cho một nhân cách và đạo đức như vậy?

Cha mẹ lừa dối nhau, tình nhân lừa dối, vợ chồng lừa dối để ngoại tình, kẻ bán người mua dối lừa, cấp trên lấy con rối che mắt thiên hạ,… Không còn chỗ cho tình cảm chân thật, cho những con người tận tâm . vì nước vì dân, vì những tâm hồn chân chất nhạy cảm, cuộc đời đầy rẫy những tính toán, mưu lược để chiến thắng kẻ thù. Bệnh nói dối dễ ảnh hưởng đến lòng tin của người khác và có thể dẫn đến án mạng, như các công ty đa cấp thiếu uy tín lừa người gửi tiền để kiếm lời, rồi cuối cùng lấy đi số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng… Sống mà luôn mưu mô, sống mà luôn nghĩ cách bao che, lừa dối lẫn nhau, đây là cách sống của lời nói thiên hạ, chủ nhân của thiên hạ?

Một khái niệm khác về bệnh nói dối là “white lie”. Lời nói dối trắng trợn là khi ai đó cố gắng lựa chọn những lời nói tử tế để tránh gây cảm giác tội lỗi và tổn thương cho người kia. Hoặc dùng một lời nói dối vô hại để khiến đối phương cảm thấy vui vẻ, an ủi, có thêm niềm tin vào cuộc sống cũng được coi là lời nói dối trắng trợn. Một bệnh nhân ung thư sẽ cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh và khao khát được sống nếu anh ta không thực sự biết về căn bệnh của mình. Lời nói dối cứu người đó là tốt, nhưng không hoàn toàn hữu ích và được phép lạm dụng hết lần này đến lần khác, tránh hậu quả khi sự thật bại lộ.

Sống lương thiện chân thật chỉ khiến ta vứt bỏ gánh nặng lo âu, sống vui là sống thanh thản, không cần nghĩ bây giờ lừa dối ai, mai làm gì để lợi ích. Hãy sống trong sạch, trung thực, đồng thời phải khéo léo, từ tốn, xứng đáng với bài học “đói ăn sạch, nước mắt làm gió” mà ông bà ta để lại.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Nói dối là một thói quen xấu có thể gây hại cho chính bạn và những người xung quanh. Ngoài ra, để có kiến ​​thức tổng hợp về nhiều chủ đề, bạn có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng vô cảmNghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường, Bàn về hiện tượng mê tín dị đoan thái quá của người ViệtBàn về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Suy nghĩ về bệnh nói dối , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *