Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tất cả những ý nghĩa của tam quan, ngũ quan

Rate this post

Tam quan, ngũ quan là những thuật ngữ mà chúng ta thường bắt gặp trong cuộc sống. Vì thế Thế nào là tam căn, thế nào là ngũ căn?? Tam căn và ngũ căn có liên hệ với nhau không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này.

Tam quan là gì?

Tam quan là từ gốc Hán (tiếng Trung: 三观) thường được dùng để nói về cách nhìn nhận, đánh giá của một người về sự vật, sự việc trong thế giới. Tam Quan bao gồm 3 yếu tố bao gồm:

 • Thế giới quan hay vũ trụ học: Chỉ có quan điểm cơ bản của con người về cuộc sống bao gồm toàn bộ thế giới cùng với mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài.
 • Thế giới quan: Nó đề cập đến thái độ và quan điểm đối với mục đích và ý nghĩa cơ bản của cuộc sống con người.
 • Giá trị quan trọng: Nó chỉ cách nhìn và đánh giá tổng thể của một người về tầm quan trọng và ý nghĩa của những sự vật khách quan xung quanh (bao gồm con người, sự vật và sự việc).

Ba quan điểm của một người xác định cách nhìn khách quan của người đó về thế giới, khoảng cách và ranh giới đạo đức.

Tuy nhiên, tam quan không phải là một từ được sử dụng phổ biến trong tiếng Việt. Trong tiếng Việt, nói đến tam quan, người ta thường nhắc đến cổng tam quan nhiều hơn. Tam quan là loại cổng tam quan thường thấy ở các ngôi chùa theo lối kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam. Một số chung cư, đình làng cũng xây kiểu cổng này như Cổ Mị Viên ở Huế.

Cổng tam quan mang quan niệm “tam cách thấy” của Phật giáo gồm “loạn”, “không bảo thủ” và “trung tính”, tượng trưng cho sắc (sắc), hư (Vô thường) và trung dung của toàn thể. . hai. Cách giải thích thứ hai cho rằng ba cổng là cổng của Tam Bảo. Ngoài ra, còn có thuyết khác cho rằng tam môn là “tam môn giải thoát” của Thiền tông, gồm Không môn, Vô tác môn và Vô sắc môn. Vì vậy, những nơi không thuộc Thiền tông thì không có cổng tam quan làm lối vào chùa.

Năm giác quan là gì?

Nhiều người thường cho rằng tam dục và ngũ dục có ý nghĩa tương tự nhau, chỉ khác về số lượng. Tuy nhiên, trên thực tế, ý nghĩa của hai từ này không liên quan nhiều đến nhau.

Ngũ quan là từ thường dùng để chỉ năm bộ phận trên cơ thể bao gồm: Đôi mắt chịu trách nhiệm quan sát, theo dõi (gọi là Quan sát), lông mày nắm giữ tình trạng sức khỏe (gọi là Bảo Thọ quan), lỗ tai là chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin (tiếng Thái gọi là nghe), mũi thể hiện thái độ ứng xử của một người (gọi là Shen Bienguan), và miệng quyết định khả năng diễn đạt của một người (gọi là Đầu ra). quýt).

Người xưa thường có câu: “Ngũ quan tương hòa, biết ngay mệnh trời” hay “Tướng tự sinh”… bởi quan sát ngũ quan của một người có thể phân tích được căn cơ. nhân cách và để đánh giá sự tốt xấu của người đó. Ai may mắn sở hữu được 1 trong 5 ngũ quan chuẩn dưới đây thì phúc khí dồi dào, phú quý đến 10 năm, đúng như sách bói xưa từng viết: “Một quýt, chắc 10 năm phú quý”. ” Và nếu một người tận hưởng được cả ngũ dục thì suốt đời sẽ được hưởng phú quý.

Tiêu chuẩn của năm giác quan như sau:

 • Thính phòng Thái Lan: Màu sắc tươi sáng, thân cao thẳng (cao hơn lông mày), tai ôm sát đầu, thùy dày, đặc biệt tai phải rộng.
 • Bảo hiểm: Hai lông mày dài, rộng và thanh tú, hình lưỡi liềm kéo dài đến tận hai bên tóc mai, đuôi lông mày cao.
 • Giám sát quan sát: Đôi mắt có hai màu đen trắng rõ ràng, đồng tử ổn định, màu sắc tươi sáng, hốc mắt nhỏ và dài.
 • Thẩm phán sơ thẩm: Thân chính thẳng dài, nằm cân đối giữa hai lông mày, ấn đường phải phẳng và rộng. Đầu phải tròn, lỗ mũi không lộ ra ngoài, túi mật treo ngược, lỗ mũi đều như ống tre, hài mũi tươi sáng rạng rỡ.
 • Nhập khẩu và xuất khẩu: Nó phải vuông, ngay ngắn, lớn, miệng sáng bóng, thẳng, dày, răng không lộ ra ngoài, khi há miệng rộng nhưng hơi khép lại.

Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là quan niệm cổ hủ, chủ quan và mang tính thực nghiệm của người xưa, chúng ta không thể vì tin vào những thuật này mà không tự mình chứng minh trong cuộc sống.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được tam quan là gì, ngũ quan là gì, đồng thời cũng giúp bạn phân biệt được hai khái niệm này. Để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác, hãy thường xuyên truy cập META.vn bạn nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Tìm hiểu thêm

 • Máy theo dõi nữ là gì? Trạch Nam là gì?
 • Phong thủy là gì? Kinh Thánh là gì? Lệnh chết có ý nghĩa gì trong Cbiz?
 • Đam mê là gì? Thu là gì, công bằng trong đam mê nghĩa là gì?
 • Đồng xu là gì? sữa đông ướt là gì?
 • Quảng Điền là gì? Cbiz có nghĩa là gì?

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tất cả những ý nghĩa của tam quan, ngũ quan , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *