Tập đọc bài Thư gửi các học sinh Tiếng Việt 5

Rate this post

Tập đọc Bài văn học sinh lớp 5 có lời giải chi tiết cho từng bài tập, được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Giúp học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống kiến ​​thức Tiếng Việt. Chi tiết có thể xem và tải về tại đây.

Tập đọc Thư gửi học sinh

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Giấy dành cho học sinh

bài đọc

sinh viên,

Hôm nay là ngày khai trường của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi tưởng tượng nhìn thấy khắp nơi trước mắt mình khung cảnh náo nhiệt của ngày đầu tiên đi học. Các em ai nấy đều vui mừng vì sau mấy tháng nghỉ học, sau bao biến đổi khác thường, các em lại được gặp lại thầy cô, bạn bè. Nhưng vui nhất là từ lúc này, các em bắt đầu được tiếp nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam. Họ được hưởng gia tài đó nhờ sự hy sinh của biết bao đồng hương. Vậy bạn nghĩ như thế nào?

Trong năm học tới các em hãy cố gắng, chăm ngoan học giỏi, ngoan ngoãn, nghe lời thầy cô, yêu thương bạn bè. Sau 80 năm nô lệ làm suy yếu đất nước, ngày nay chúng ta phải xây dựng lại của cải mà cha ông để lại để theo kịp phần còn lại của thế giới. Trong công cuộc xây dựng đó, đất nước kỳ vọng vào họ rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có đạt được vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, một phần chính là nhờ vào giáo dục của mình. Hôm nay, nhân dịp trở lại trường, tôi chỉ có thể chúc bạn một năm tràn đầy niềm vui và đạt nhiều kết quả tốt.

Xin chào các em thân yêu.

Hồ Chí Minh

Ghi chú:

– Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa: tên nước ta từ 1945 đến 1976.

– Bao đổi thay bất thường: Đề cập đến những sự kiện trọng đại từ giữa năm 1945 đến ngày Khai quốc, đặc biệt là Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

– 80 năm nô lệ: 80 năm nước ta bị thực dân Pháp đô hộ.

– Bản đồ: sự nghiệp lớn; ở đây có nghĩa là đất nước, giang sơn.

– Toàn cầu: thế giới.

– Xây dựng: xây dựng.

– Cường quốc năm châu: các nước giàu mạnh trên thế giới.

Nội dung chính: Bài đọc là bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi học sinh nhân ngày khai trường sau ngày đất nước giành được chủ quyền. Bác nhắc nhở các em học sinh về sự hy sinh của biết bao người để giành được độc lập, các em phải ra sức học tập vì tương lai của đất nước nằm trong tay các em.

Đọc lưu loát, trôi chảy, đúng từ ngữ trong thư Bác Hồ viết về tình cảm, sự kính yêu, nghiêm trang, thủy chung của Bác Hồ đối với đất nước Việt Nam.

Giải thích các từ:

– Ngày tựu trường: ngày học sinh trở lại trường để khai giảng năm học

– Đồng bào: nghĩa đen là sinh ra trong cùng một đàn, thường được dùng với nghĩa là cùng một quốc gia.

– Chế độ nô lệ: mất tự do, mất quyền chiếm hữu, bị người khác thống trị, áp bức.

Câu 1 (trang 5 sgk tiếng việt lớp 5)

Những ngày khai trường tháng 9 năm 1945 có gì đặc biệt so với những ngày khai giảng khác?

Trả lời:

So với các ngày khai trường khác, ngày khai trường tháng 9 năm 1945 có hai điều đặc biệt:

Câu 2 (trang 5 SGK Tiếng Việt lớp 5)

Sau Cách mạng tháng Tám nhiệm vụ của toàn dân là gì?

Trả lời:

Sau Cách mạng Tháng Tám, nhiệm vụ của mọi người dân là xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên để lại, để nước ta sánh kịp với các nước trên thế giới.

Câu 3 (trang 5 SGK Tiếng Việt lớp 5)

Học sinh có trách nhiệm gì trong việc xây dựng đất nước?

Trả lời:

Các em học sinh phải chăm chỉ, cần cù học tập, ngoan ngoãn, nghe lời thầy cô, yêu thương bạn bè để mai sau lớn lên xây dựng đất nước, đưa dân tộc Việt Nam bước lên đài vinh quang, sánh vai cùng các cường quốc. là. của năm châu lục.

Câu 4 (trang 5 SGK Tiếng Việt lớp 5)

Việc ghi nhớ các đoạn trích từ các bức thư Sau 80 năm nô lệ… phần lớn đến từ việc học của bạn.

Trả lời:

Học sinh tự nghiên cứu.

Tải miễn phí bài tập đọc Chữ cái cho học sinh lớp 5:

BẤM NGAY vào liên kết bên dưới để tải xuống tệp Word, pdf miễn phí từ chúng tôi.

Tham khảo các bài học sau:

  • Tập đọc bài Quang cảnh làng quê tiết 5
  • Tập đọc Nghìn năm văn hiến Việt Nam lớp 5
  • Tập đọc Tiếng Việt Đất Cà Mau lớp 5 chi tiết hơn

Mong rằng tài liệu sẽ hữu ích cho các bạn học sinh và quý thầy cô tham khảo, chuẩn bị cho tiết học trước khi đến lớp đạt hiệu quả cao trong học kỳ.

Ngoài nội dung trên, các em có thể xem và tham khảo thêm nhiều tài liệu Tiếng Việt khác như bài tập đọc, bài tập chính tả, tập làm văn, kể chuyện, luyện từ và câu,… được cập nhật liên tục trên website của trường.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tập đọc bài Thư gửi các học sinh Tiếng Việt 5 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *