Tập thơ Từ ấy Tuyển tập thơ Từ ấy của Tố Hữu

Rate this post

Từ ấy là tập thơ đầu tay của nhà thơ Tố Hữu, được sáng tác trong khoảng 10 năm, từ 1937 đến 1946.

Đây là tập thơ đầu tay của tác giả, gồm 71 bài thơ. Tập thơ được chia làm ba phần, phản ánh rõ nét quá trình giác ngộ và trưởng thành của người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi. Đây là những thông tin chi tiết Tuyển tập thơ từ ấy của Tố Hữu, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Bài thơ Lý Quê

Nước Ly lên bóng Đẹp như tiên ở Bồng Lai Trăng xuống rừng cao đêm khuya. Những ngọn núi sâu và đá. Hồng quân đắm sông hồĐêm nay nghỉ chân bên suối.

Đêm nay cũng như chiều Đôi chim đậu bên đầu ngõ sửng sốt Lời nói dối của quê hương giơ ống tre Thổi bài quốc tế dưới cờ Hồng quân Hồng quân bên suối chà chân Đôi chân rơm máu đỏ Quân đội không có giày!

Thuở ấy, Giang Tây, nước còn vạn dặm, ngày đêm dài, Quân chí trèo non ngưỡng cửa, cờ đỏ môi thề, núi non hùng dũng, Bước chân đã hẹn ngày về.

Tiếng sáo vút trời Tiếng sáo vẫy gọi lòng hồng quân Tiếng sáo réo rắt xa gần Tiếng sáo giục bước Hồng quân Tổ quốc trên bi Nghe chim hót trong lồng xanh tim..

Bài thơ Những người không chết

Anh và em giữa bốn bức tường đá vôi lạnh lùng Ta nhìn nhau trong im lặng lựa chọn nói gì Anh nghe mùa thu gọi đời Anh thấy cả một mùa xuân về Anh là người thủy thủ già miệt mài lái bánh lái Họ cách nhau bao xa bạn là đại dương tuyệt vời!

Chết hay chưa, những con người, những linh hồn đã chịu bao đau khổ, đã đổ bao xương máu của một thời tuổi trẻ để mang đến cho Ngài một ngày mới? KHÔNG! Họ không phải! Họ không phải! Anh ấy không chết. Trong tâm trí tôi sự sống của bạn đã nảy mầm và nảy mầm Trong não loài tội nghiệp sống bao nhiêu nghị lực Thân cây đang đâm chồi nảy lộc!

Kim từ tính đã hướng dẫn cuộc sống của tôi kể từ đó. Con đường này, ta dựng sào, ta lên thuyền, ta thích chèo thuyền giữa thuyền, ta chỉ cần biển rộng, dẫu sóng yên biển lặng, hay sóng dữ, ta chèo cho đến ngày mòn mỏi Lửa một Chiều, dù cũng như em, rẽ vào đây bên tấm ván gãy, trong khi những chiếc thuyền khác lướt đi.

thơ chiều

Ông già ngồi bên cửa sổ Trong nắng chiều thu nhàn nhạt Dệt chiếc sọt Mai bán lấy mấy xu.

Đôi bàn tay khô Kéo mũi trúc vàng nhịp buồn run Trên đôi môi khô

Cho đến khi chiều xuống, Đầu lá vàng rơi, Tình cờ lướt qua trước mắt, tôi buông lơi trời.

Bao nhiêu chuyện đã qua, Anh vẫn không nói, Anh không cười Người già chậm rãi đan những hy vọng của ngày mai…

Ý thơ mùa xuân

Xuân nhẹ bước trên cành mới lá mới em yêu vui chút trời hồng!

Lạnh đã qua, gió bắc mưa đông Về đây nắng lên chim hót, Chút vui cho tâm hồn, thêm sức, thêm săn, thêm ghét! Đời là đau đớn và bất công Là để cho đời sức xuân sức khỏe Chút tự hào em đời hỡi tuổi trẻ Để nói tương lai là thời đại anh hùng Hãy vùng dậy xây đời chung Chung một nắm đấm sắt đánh đổ cả chế độ tàn bạo gây ra đau khổ, ghen tị và lừa dối! Hãy đứng lên, hoan hô! Thanh niên xung phong Làn sóng cách mạng đang chấn động thế giới!

Những bài thơ hay trong tù

Cô đơn là cảnh ngục tù! Tai mở tim nóng Nghe tiếng đời quay, Bên ngoài vui biết bao! Đây bóng chiều chập đôi Ánh sáng len nhẹ qua ô cổng nhỏ Đây lạnh cả bốn bức tường Vôi vôi thô Đây nền sắt, chồng ván sẩm tối…

Cô đơn là cảnh ngục tù! Mở tai và trái tim nóng bỏng Tôi nghe thấy tiếng ồn sống động của cuộc sống ở đó! Vui biết bao nghe tiếng chim hót trong gió lộng trên triều cường Nghe bầy dơi vỗ cánh chiều tối Nghe lạc ngựa run bên giếng lạnh Trên đường xa nghe tiếng vó ngựa quay về .. .

Ồ! Sao hôm nay đầy sức sống Trong âm thanh nghe sao quen thuộc! Nghe gió vi vu cành lá Nghe sức khỏe trăm loài Nghe mơ hồ ngoài kia Chuyện giữa trời rộng Nuốt mật hoa đời Hương thơm của tự do mùi như một ngàn ngày …

Ồ! Bao nhiêu ảo mộng hồn nhiên Ta chợt quên đời bi đát ngoài kia… bao thân phận tù đày Rơi xuống vực thẳm vô tận Chiều nay khép kín hận thù trong lòng Chỉ là một trong những con người đau khổ Ta chỉ là con chim nhỏ bị nhốt trong lồng Vì những đứa trẻ trong lồng giam lớn Sống theo tiếng gọi của tự do Tôi chỉ là một trong hàng ngàn người chiến đấu Vẫn đứng trên con đường đẫm máu Đôi chân kiêu hãnh của tôi không bao giờ bỏ cuộc Tôi, hôm nay, dù tôi đã xa lá cờ Tinh thần của chiến tranh còn đó Nơi lưu đày Đak Pao, Lao Bảo Côn Lôn có phải cõi sầu?

Em sẽ cười như một người bằng lòng tin tưởng Giữ tâm hồn tôi trong sạch trong cát bụi: Tôi chưa chết Nghĩa là thù hận chưa hết Nghĩa là nhục muôn đời Nghĩa là chiến đấu mãi mãi Và tiêu diệt một con thú độc!

Có tiếng huýt gió xa xăm…

Bài thơ Con chim của tôi

Chết rồi con chim của tôi Con chim sẻ mới ra đời Hôm qua còn bay, mới một ngày ở tù đã chết rồi!

Em muốn ở một mình cho vơi bớt nỗi buồn Nên em chẳng mong muốn gì Tình vô ý gây nên tội Em ở tù sao bắt anh vào tù?

Bài Thơ Nhớ Người

Khi con hổ lang thang trong rừng, đang say sưa với hương cây bỗng đổ gục, nằm ngửa trong cũi sắt hàng trăm năm, nó đã lỡ thương: Xa bóng núi? Như anh, rơi vào ngục tối Sao ta nhớ rừng da diết! Đời trai bừng dậy suối tươi Trong nét rắn rỏi vạm vỡ Nhớ ánh mắt thơ ngây nhìn anh, Dưới mi mở rộng, chân trời hồng …

Hãy nhớ những khát khao tỏa ra: Hỡi những tâm hồn đẹp đẽ, háo hức Họ săn lùng bạn mà không cần mặc cả Bao nhiêu và giá bao nhiêu Miễn phí thêm nhiều, tốn rất nhiều tiền Hỡi tự phụ là trái tim của tuổi trẻ! sức khỏe, giàu niềm tin nên cuộc sống vẫn vui vẻ, nhẹ nhàng

Tôi nhớ bạn lắm bạn ơi, đứa con bất diệt của tinh thần chiến đấu Kiến trúc sư của xã hội ngày mai Tim tôi cháy bỏng nỗi nhớ bạn ơi Đàn chim trên mái nhà gọi nhau về tổ Chờ đây ngay sau khung cửa Lên bốn vách phòng giam Ôi cô đơn và lạnh giá Nghe tiếng mở dài gần bên tôi…

Bài thơ Buổi trưa trong tù

Đây giữa phố cao, một mùa đượm hồn thơ, Nắng lên ngọn bàng, Bóng râm hiếm dần dần, Người tứ phương hối hả ngược xuôi, Quần rách áo lam, dáng tuyệt vọng, Đào gió vàng . với những chiếc mũ vàng khô Và rắc những giọt mồ hôi trên lưng. Mệt. Môi không nhúc nhích, Mắt cay xè, sợ nắng Gần mà ngoài sân im lìm: Buồn vắng gió hai hàng cây đứng ngủ Đàn vịt nằm trên cỏ Đôi chim bồ câu trốn nắng Dưới mương Xa xa, nắng gắt dọc vách Người lính đứng tựa đầu vào lan can.

bài thơ về

Có ngang dọc mới thấy xót xa về nỗi khổ vô tận của những ngày khô hạn.

Đây là con tàu thầm lặng vượt thời gian. Ô tô lớn nhỏ chật cứng quanh năm. Khách chất đầy hai hàng thùng gỗ. Một lối đi giữa hai bờ Tường cao và hàng rào thép gai Một chuồng ớt giữa hai căn phòng nhỏ. Tiện lắm: chơi, nằm, ăn, cắn Ba mùi: vôi, cứt và mồ hôi Trộn lẫn vào nhau tạo nên một mùi cay nồng của lũ khốn, nhưng muỗi và bọ cũng cắn nhau chứ không phải rận!

Mỗi người đi khi nhận vé lên xe Cảm giác như xuống địa ngục Nơi nuốt đắng cay tủi nhục Đầu xấu số áo đã đổi tên Đôi tay trơn không còn tự do Còn đâu con đường thênh thang hoạt động! thuyền giữa biển rộng Sống quanh quẩn trong ao, sống lặng lẽ không một tiếng động Trăm nghĩ không ra khỏi khuôn hẹp. còn mờ: nghĩa là chiều Rồi tối, cửa đóng then cài. Đèn treo trong sáng. Thầm lặng và tĩnh lặng Chuyến xe lửa trở về phòng bệnh Chăn đơn đắp những bóng hình… Rồi mai, trưa, chiều, đêm: ngày mai khác Dù một ngày nữa đến nhưng rồi cũng già Mùa thay áo trong khung cành nhỏ nắng , bốn bức tường im lìm.

Trạm thời gian, mọi giai đoạn, đôi mắt chỉ trong tầm nhìn. Khách nhìn ra cửa sổ tính nhẩm… Ngày trôi nhanh không đợi, tháng trôi chậm. Khách dài chán chửi vu vơ Ngoài kia bao người đợi người chờ Bao bạn bè còn ai Ai mất Trái đất sao còn chật hẹp Đừng để ai trong bạn ơi Nóng mắt nhìn ra ngoài, cửa sắt chắn ngang trời Ôi đêm lửa đỏ còn đâu?

Nếu ta từng lặng lẽ hát trên xe Hay cười nói Như một thằng khờ, một kẻ điên Đau khổ trong những giờ phút câm lặng Nuốt bọt nước với bao nhiêu mật đắng Của một đời chênh vênh Chiến đấu với những giấc mơ bất tận Đốt cháy ruột gan ngày mơ ước năng động.

Bài thơ Khi bạn Từ

Khi lũ trẻ gọi bầy là lúc lúa chín, trái ngọt dần. Khu vườn rợp bóng mát bởi tiếng ve kêu. Ngô sàng vàng đầy nắng đào Trời xanh như rộng thêm cao.

Em nghe hè thao thức trong lòng mà chân muốn bể phòng, hè ơi sao bất ngờ, giận chết người. Con chim hét ngoài kia cứ kêu!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tập thơ Từ ấy Tuyển tập thơ Từ ấy của Tố Hữu , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *