Thủy tinh là gì, ứng dụng của thủy tinh trong đời sống thường nhật

Rate this post

Nhắc đến thủy tinh, nhiều người nghĩ ngay đến lọ thủy tinh, ly thủy tinh, cốc thủy tinh hay bát, đĩa và cả trong đèn, màn hình điện tử, thiết bị quang học, dụng cụ khoa học. , học. Vậy thủy tinh là gì, chúng có cấu tạo như thế nào, tại sao lại được sử dụng phổ biến như vậy?

Kính là gì?

Thủy tinh đôi khi thường được sử dụng dưới tên thủy tinh hoặc thủy tinh. Thủy tinh là tên được đặt cho một chất rắn vô định hình đồng nhất. Khi nấu chảy, chúng ta có thể dễ dàng tạo cho nó những hình dạng và kiểu dáng độc đáo mà bạn muốn.

Kính là gì, ứng dụng của kính trong cuộc sống hàng ngày
Thủy tinh trong cuộc sống hàng ngày

Kính là gì? Thủy tinh dựa trên silicat. Trong khoa học, silicat có công thức hóa học là silic dioxit (SiO2) tồn tại ở dạng đa tinh thể như cát và cũng là thành phần hóa học của thạch anh.

Silica có nhiệt độ nóng chảy khoảng 2.000 °C (3.632 °F), khá cao và cần nhiều năng lượng để làm tan chảy nó thành hình.

Vì vậy, khi nung chảy silicat người ta thường cho thêm xút (natri cacbonat Na2CO3), hoặc kali (tức là kali cacbonat K2CO3) để hạ nhiệt độ nóng chảy xuống chỉ còn 1000°C.

Tuy nhiên, Na2CO3 làm cho thủy tinh hòa tan trong nước, đây cũng là điều không mong muốn. Do đó, vôi sống (canxi oxit, CaO) đã được thêm vào như một thành phần bổ sung để phục hồi tính không hòa tan.

Các tính chất của thủy tinh là gì?

Thủy tinh là chất rắn không màu, trong suốt, không gỉ, tương đối bền nhưng dễ vỡ khi vận chuyển hoặc rơi từ độ cao thấp.

Thủy tinh cho phép ánh sáng đi qua dễ dàng. Vì vậy, người ta thường sử dụng kính trong các đồ trang trí có khả năng truyền sáng như đèn, kính, đèn trang trí,….

Thủy tinh không có điểm nóng chảy cụ thể, vì vậy bạn không thể xác định điểm nóng chảy của nó với các loại thủy tinh khác nhau. Việc bổ sung các hợp chất như natri, soda hoặc kali làm giảm điểm nóng chảy của thủy tinh xuống mức thấp hơn nhiều so với ban đầu.

Kính lấp lánh có tác dụng khuếch tán ánh sáng hiệu quả nên được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực trang trí như lọ thủy tinh, cốc thủy tinh, đèn thủy tinh, v.v.

Cách phân loại kính?

Thủy tinh được phân thành thủy tinh vô cơ, thủy tinh hữu cơ và gốm thủy tinh.

Thủy tinh vô cơ là gì?

Thủy tinh vô cơ bao gồm thủy tinh đơn nguyên tử, thủy tinh oxit, thủy tinh halogen, thủy tinh khan, thủy tinh hỗn hợp và thủy tinh kim loại.

kính đơn nguyên

Đây là loại thủy tinh có chứa nguyên tố hóa học thuộc nhóm 5, 6 trong bảng tuần hoàn S, Se, P. Để thu được thủy tinh, người ta làm lạnh nhanh các chất nóng chảy.

kính oxit

Nó là một loại thủy tinh từ oxit hoặc oxit. Để xác định một lớp kính nào đó, hãy chú ý đến lớp cấu tạo nên kính: B2O3, SiO2, GeO2, P2O5, TeO2, Al2O3… Như vậy ta có các lớp kính: silicat, borat, germanate, Tellurite, aluminat.. .

kính halogen

Hai halogen có khả năng tạo thủy tinh là BeF2, ZnCl2. Trên cơ sở BeF2 có thể tạo ra nhiều loại thủy tinh flo.

kính khankon

Các loại sunfit có khả năng làm thủy tinh là: GeS2, As2S3.

Selenit tạo thủy tinh: AS2Se3, GeSe, P2Se3.

kính hỗn hợp:

– Oxit – Halogen: PbO-ZnF2-TeO2; ZnCl2-TeO2.

Oxit–Khan: Sb2O3-As2S3; As2S3-As2O3-MemOn (Sb, Pb, Cu).

– Halogen – Khancon: As-Sl; As-S-Br; Không-SI; Làm thế nào để tôi…

Thủy tinh hữu cơ là gì?

Thủy tinh hữu cơ còn được gọi là thủy tinh Plexiglas. Cấu trúc của thủy tinh kim loại là sự nén không đều của các quả cầu có kích thước khác nhau.

Thủy tinh kim loại có độ bền cao, là vật liệu dẻo, không giòn, chống biến dạng trượt, chống các tác nhân ăn mòn, có nhiều đặc tính quý…

thủy tinh hữu cơ

thủy tinh hữu cơ [CH2=C(CH3)COOCH3] là một loại vật liệu composite thủy tinh-nhựa. Nó bao gồm các hợp chất phân tử hữu cơ không tuân theo bất kỳ nguyên tắc sắp xếp tuần hoàn nào và do đó có cấu trúc vô định hình.

gốm thủy tinh

Ứng dụng của kính trong đời sống

Kính là gì, ứng dụng của kính trong cuộc sống hàng ngày
Cốc thủy tinh trong cuộc sống hàng ngày

Ngoài ra, trong vật lý, hóa học, y học, sinh học, thủy tinh còn được dùng để chế tạo các dụng cụ phục vụ cho mục đích nghiên cứu…

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó thánh đường không còn tồn tại xung quanh chúng ta nữa, điều gì sẽ xảy ra…

Công dụng của kính trong trang trí

Kính là gì, ứng dụng của kính trong cuộc sống hàng ngày
Thủy tinh được dùng làm đèn trang trí

Trong lĩnh vực trang trí, kính được ứng dụng rộng rãi nhờ khả năng truyền ánh sáng dễ dàng, khuếch tán ánh sáng đa sắc hiệu quả. Vì vậy, đèn thủy tinh được sử dụng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực chiếu sáng trang trí. Hiện nay, đèn thủy tinh trang trí đang vô cùng được ưa chuộng, bởi loại đèn này có giá thành không quá cao mà vẫn mang đến vẻ đẹp lung linh, sang trọng và tinh tế.

Các loại đèn trang trí sử dụng chất liệu thủy tinh phổ biến nhất là: đèn chùm thủy tinh, đèn thả thủy tinh, đèn tường thủy tinhĐ.đèn âm trần (hay còn gọi là đèn âm trần, đèn âm trần), đèn âm trần thủy tinh

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thủy tinh là gì, ứng dụng của thủy tinh trong đời sống thường nhật , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *