Thuyết minh về cuốn sách giáo khoa Ngữ văn 8

Rate this post

Ghi chú chi tiết:

  1. miệng vỏ

– Tổng quan về SGK Ngữ Văn 8 Tập 1

  1. THÂN HÌNH

* Hình thức:

– Sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1 do nhà xuất bản giáo dục xuất bản và được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Kích thước 17x24cm.

– Cầm cuốn sách trên tay, chúng ta có thể phân biệt được dòng chữ “Ngữ văn 8 tập 1” trên nền màu hồng. Góc trên bên trái của cuốn sách có dòng chữ màu đen: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Giữa sách có hình hoa thủy tiên vàng, góc dưới bên phải là logo và tên nhà xuất bản.

* Nội dung (Xây dựng)

– Cũng như các loại sách giáo khoa khác, SGK Ngữ văn 8 tập 1 cũng có mục lục giúp học sinh dễ dàng tìm kiếm bài học mình cần.

– Sách được chia thành 17 bài, mỗi bài tương ứng với 4 tiết học/tuần trên lớp.

– Cấu trúc từng bài được sắp xếp khoa học, logic: phần đầu của mỗi bài là khung kết quả cần đạt được. Nó dùng để nắm bắt nội dung mà học sinh cần học và nắm vững. Sau đó là nội dung từng phần của bài học, mỗi bài học luôn bao gồm nội dung văn bản, tiếng việt và tập viết. Tài liệu Thu Nguyễn

+ Văn bản: Thể loại văn mẫu lớp 8 tập 1 là văn tự sự và văn bản nhật dụng, ngoài ra còn nghiên cứu một số văn bản thơ giai đoạn 1900-1945.

+ Tiếng Việt: Phần Tiếng Việt SGK Ngữ văn 8 tập 1 tiếp tục cung cấp cho các em học sinh các kiến ​​thức về biện pháp tu từ (nói quá, nói giảm – nói tránh), luyện tập cách dùng từ chính xác, biểu cảm. (chữ tượng thanh, từ tượng thanh, trường từ vựng), phần ngữ pháp giúp. nắm được cấu tạo của câu ghép, cách sử dụng dấu câu… đặc biệt các ví dụ và bài tập được lấy từ các văn bản đã học giúp học sinh ghi nhớ kiến ​​thức và vận dụng tốt.

+ Tập làm văn:

. Tập trung vào hai nội dung cơ bản: văn bản tự sự và văn bản tự sự.

. Văn bản trình bày là một kiểu văn bản mới giúp mở rộng kiến ​​thức của học sinh về nhiều mặt.

  • NGHĨA
  • SGK Ngữ văn 8 tập 1 giúp chúng ta hình thành kĩ năng sống:

. Kĩ năng đọc-hiểu: học sinh đọc văn bản để hiểu nội dung văn bản, từ đó hiểu được mục đích, ý nghĩa mà tác giả muốn phản ánh.

. Kỹ năng viết (tạo văn bản)

. Kỹ năng giao tiếp: chúng ta nói chuyện với nhiều người mỗi ngày, nhưng chúng ta nói trôi chảy và chúng ta nói có duyên.

  • Nuôi dưỡng tâm hồn: giúp ta sống tốt hơn, cảm nhận được nhiều điều của cuộc sống xung quanh, biết yêu thương sẻ chia, rèn luyện cho ta tính kiên trì, nghị lực vượt qua thử thách trên đường đời.

* Sử dụng và chăm sóc:

– Thể hiện thái độ đối với sách: đến trường luôn mang theo và không để ở nhà, không vẽ chữ vào sách, không xé sách để làm việc riêng. Chúng ta phải bọc sách cẩn thận để sách không bị ẩm, rách, bụi bẩn.

– Học tốt môn văn là một cách thể hiện sự trân trọng môn văn.

  1. Đáy: Cảm nghĩ về văn bản Ngữ văn 8 tập 1

– Quyển sách của giáo viên Ngữ văn 8 tập 1 là tài sản tri thức của nhân loại, chứa đầy mồ hôi công sức của biết bao giáo sư, tiến sĩ, thầy cô mà học sinh học làm người.

Sách Ngữ Văn 8 – Tập 1 là một trong những bài soạn nằm trong bài chính khóa Ngữ Văn lớp 8 học kì I. Nhà xuất bản Arsimi xuất bản sách dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cuốn sách đã được tái bản nhiều lần trong nhiều năm để có những thay đổi phù hợp hơn với chương trình học. Một cuốn sách đầy đủ nội dung phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Đó là kết quả nghiên cứu công phu của nhiều giáo sư, tiến sĩ đầu ngành và sự đóng góp ý kiến ​​của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm trên cả nước. Nổi bật trong số đó là Nguyễn Khắc Phi (Tổng biên tập), Nguyễn Hoành Khương (Biên tập mục Văn học), Nguyễn Minh Thuyết (Biên tập mục Tiếng Việt), Trần Đình Sử (Biên tập mục Văn học)… Ấn phẩm được thực hiện bởi công ty cổ phần thiết kế và phát hành sách giáo dục.

Sách gồm 176 trang, in trên khổ giấy 17 x 24 cm, gáy dày 0,5 cm. Ruột sách được in trên chất liệu giấy màu nâu sẫm không phản quang thân thiện, dễ nhìn. Bên trong sách bao gồm nội dung giáo trình và một số hình ảnh minh họa. Tất cả các bức ảnh đều được in đen trắng và chủ yếu là hình minh họa. Bao trùm toàn bộ cuốn sách là bìa. Bìa trước có dòng chữ Ngữ văn 8 tập 1 sơn màu xanh lam trên nền hồng. Với cỡ chữ và màu sắc hài hòa, bìa sách dễ gây ấn tượng, phù hợp với lứa tuổi học trò ham khám phá, mơ mộng. Thân bìa được trang trí bằng những bông hoa, lá xanh vàng rực rỡ. Đầu bìa ghi: Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên phải phía dưới bìa có logo Nhà xuất bản Giáo dục.

Bìa sau của cuốn sách có nền trắng trơn. Phần trên lần lượt in Huân chương Hồ Chí Minh và Vương miện kim cương chất lượng quốc tế, tượng trưng cho tinh thần cao thượng của dân tộc và chất lượng của cuốn sách. Dưới đây là tên sách thuộc các phân môn trong SGK lớp 8 in đen: Ngữ văn 8 (tập một, tập hai), Lịch sử 8, Địa lý 8, Giáo dục công dân 8, Âm nhạc và Mỹ thuật 8, Toán 8 (tập một , nhóm hai),…, Ngoại ngữ (Anh 8, Nga 8…). Góc dưới bên phải có dán tem bảo hành và giá bán. Góc bên trái là mã vạch của sản phẩm. Toàn bộ cuốn sách được trang trí đơn giản, nhưng rất sinh động.

Sách Ngữ văn 8 tập 1 là cuốn sách bám sát từ lớp 6, lớp 7 với hệ thống 17 bài tương ứng với 17 tuần học. Mỗi bài học bao gồm 4 bài học nhỏ cung cấp kiến ​​thức phong phú và toàn diện. Về nội dung, sách gồm 3 phần Văn, Tiếng Việt và Tập làm văn. Ngoài ra còn có phần giới thiệu và phần lí luận văn học.

Phần cơ bản nhất là phần Văn bản là hệ thống các văn bản văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945, văn bản văn học nước ngoài và văn bản Nhật Bản. Văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945 được chọn lọc với các tác phẩm “Tôi đi học” (Thanh Tịnh), “Trong lòng mẹ” (trích “Những ngày thơ ấu” – Nguyên Hồng), Lão Hạc (trích “Lão Hạc). Hạc” – Nam Cao), “Tức nước vỡ bờ” (trích “Tắt đèn” – Ngô Tất Tố), “Vào nhà ngục Quảng Đông để cảm” (Phan Bội Châu), “Vỡ đá Côn Lôn” ( Phan Chu Trinh), “Ta muốn làm thằng ngu” (Tản Đà), “Hai chữ nước nhà” (Trần Tuấn Khải). Văn học giai đoạn này ra đời trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám nên là câu chuyện về lẽ sống của con người Việt Nam, khát vọng sống và chiến đấu. Mỗi tác phẩm đều có giá trị riêng nhưng tóm lại đều thấm nhuần tình yêu con người, yêu cuộc sống và lòng yêu nước trong mỗi học sinh.

Phần văn học nước ngoài là những tác phẩm xuất sắc của các nhà văn nổi tiếng thế giới và văn học nhân loại như: “Cô bé bán diêm” (Andecsen), “Cuộc chiến với cối xay gió” (trích Donquixote) – Xecvantec, “Chuyến đi tìm cuối cùng” ( Đoạn) – O.Henri, “Hai cây phong” (đoạn trong “Người thầy đầu tiên”) – Aimatop. Đây là những câu chuyện được chọn lọc từ những tác phẩm văn học lớn trên thế giới với nhiều màu sắc khác nhau của cuộc sống. Thông qua nhân vật và câu chuyện của nhân vật, mỗi tác phẩm sẽ gửi gắm một thông điệp riêng, mang đến bài học nhân sinh sâu sắc. Học sinh hiểu, thông cảm và trân trọng giá trị con người hơn. Từ đó có thể nghe được tiếng nói chung của nhân dân toàn thế giới đấu tranh bảo vệ quyền sống. Tài liệu Thu Nguyễn

Phần văn thường ngày đề cập đến những vấn đề gần gũi, nhức nhối trong cuộc sống hiện nay như môi trường, tệ nạn xã hội, dân số. Bao gồm: Thông tin về Ngày trái đất năm 2000, Đại dịch thuốc lá, Vấn đề dân số. Các văn bản được đưa vào sách nhằm mục đích nâng cao nhận thức của học sinh về các vấn đề xảy ra xung quanh và hướng dẫn các em hành động thực tiễn.

Nội dung còn lại là phần Tiếng Việt. Cấu trúc của phần này bao gồm: Cấp độ từ vựng chung, Vùng từ vựng, Từ tượng hình – Từ tượng thanh, Từ địa phương và tiếng lóng xã hội, Trợ từ – Thán từ, Tình thái, Chương trình địa phương (phần tiếng Việt), Nói quá, Nói giảm – Nói tránh, Câu từ ghép, Trích dẫn dấu hai chấm, Dấu ngoặc kép, Ôn tập về dấu câu v.v… Các bài học tiếp nối từ lớp 7 có vai trò nâng cao. Kỹ năng ngôn ngữ và ngữ pháp để học sinh vận dụng vào văn viết giao tiếp hàng ngày. đồng thời giúp các em hiểu thêm về sự giàu đẹp của tiếng Việt và bồi dưỡng tình yêu đối với ngôn ngữ dân tộc.

Ở phần làm văn, học sinh rèn luyện, củng cố một số kĩ năng tạo lập văn bản như: xây dựng bố cục, dựng đoạn, liên kết đoạn. Chương trình tập làm văn lớp 8 nâng cao hơn lớp 7 về nhiều mặt. Các phương thức biểu đạt đã học từ trước trở thành tiền đề cho việc vận dụng phương thức biểu đạt – một kĩ năng quan trọng của phần làm văn lớp 8. Tự sự tuy không xuất hiện nhiều trong văn tuỳ bút nhưng lại rất phổ biến trong văn tuỳ bút. cho cuộc sống. Do đó giúp học sinh hình thành và rèn luyện phương pháp giải thích một sự vật, hiện tượng trong đời sống theo tri thức khoa học chính xác, khách quan. Ngoài ra, phần làm văn còn nâng cao kĩ năng kể chuyện, nghị luận về tác phẩm văn học. Họ sẽ có thể thể hiện tốt hơn cảm xúc và cảm xúc của mình thông qua các câu. Từ đó, tạo nền tảng lí luận và ngôn ngữ sắc bén cho các bài văn nghị luận văn học lớp 9.

Sách ngữ văn lớp 8 có vai trò và tác dụng to lớn đối với quá trình học ngữ văn của học sinh. Bộ sách giúp học sinh tiếp cận với những tác phẩm văn học nổi tiếng được truyền tụng qua nhiều thế hệ để thấy được giá trị của nghệ thuật. Học văn, cảm xúc được khơi dậy, tinh thần bay bổng, sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng giải tỏa những áp lực căng thẳng của cuộc sống. Đặc biệt cuốn sách có ý nghĩa giáo dục rất lớn, mang đến cho chúng ta rất nhiều kiến ​​thức trong giao tiếp hàng ngày, dù là dưới hình thức nào. Trau dồi thêm những tình cảm, đức tính tốt đẹp như yêu thương, cảm thông với mọi người. Từ đó, biết trân trọng hơn những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

“Sách là ngọn đèn trí tuệ bất diệt”. Sách Ngữ văn 8 tập 1 còn là ngọn đèn soi sáng trí tuệ của chúng ta. Hãy cất giữ và bảo quản những cuốn sách khi sử dụng để làm hành trang cho hành trình tiếp thu và lĩnh hội tri thức.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thuyết minh về cuốn sách giáo khoa Ngữ văn 8 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *