Tiếng khóc của Nguyễn Du trong bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

Rate this post

Chủ thể: Hãy phân tích Cách gọi của Nguyễn Du trong bài Độc Tiểu Thanh Ký để thấy được những tâm tư, tình cảm thầm kín của đại thi hào.

Nguyễn Du khóc trong bài văn của mình

Bài thơ viết theo tiếng khóc của Nguyễn Du trong Độc Tiểu Thanh Ký

I. Sơ lược tiếng khóc của Nguyễn Du trong bài Độc Tiểu Thanh kí

1. Mở bài

– Về tác giả, tác phẩm: + Nguyễn Du, nhà thơ lớn, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà nhân đạo chủ nghĩa với tâm hồn nhạy cảm, tấm lòng sâu sắc + “Độc Tiểu Thanh Ký” là sự thương cảm, tiếc nuối cho một đời tài hoa, phú quý.

2. Cơ thể

– Khái quát hoàn cảnh sáng tác bài thơ:+ “Độc Tiểu Thanh Ký” được sáng tác trước hay sau chuyến đi sứ của tác giả. + Bài thơ là lời tri ân đến Tiểu Thanh, một cô gái xinh đẹp. nhưng không may.

– Phân tích từng dòng để làm rõ lời kêu gọi quý mến của Nguyễn Du đối với Tiểu Thanh

Hoa loa kèn Tây Hồ trở thành người hút thuốc, nhưng nhiều tiền hơn một mình

Dữ liệu thần học thần học sau khi chếtVăn học vô hồn và phụ thuộc vào phần còn lại

+ Son đỏ tượng trưng cho sắc đẹp, văn chương, hình ảnh tâm hồn và tài năng. → Nhan sắc bị sét đánh, văn chương cháy bỏng, cả hai hình ảnh đều nói lên cuộc đời bạc bẽo, nghiệt ngã của cô Tiểu Thanh, một số phận trớ trêu, oan trái, bi thảm. → Nhà thơ bày tỏ niềm xót xa, tiếc thương vô hạn cho cái tài và cái đẹp của con người để rồi cũng cùng thương, cùng đau và cùng căm giận, trách móc, phẫn uất đối với những kẻ đã xâm phạm đến cái tài và cái đẹp ấy.

May mắn vàng cổ đại trên trời và gặp rắc rối

+ “Hận” chỉ nỗi đau tột cùng không thể chia sẻ, không thể xoa dịu khi những giá trị, nhân phẩm của con người bị lãng quên + “Sai” là ý thức của một con người khi bị xâm phạm, bị vu oan. → Ở đây, Nguyễn Du không chỉ vạch rõ nỗi căm hờn, nỗi bất công của nhân dân mà còn tìm cách cắt nghĩa nguyên nhân của nỗi bất công đó. Xã hội bất công chà đạp con người một cách tàn nhẫn.

Ngươi không biết ba vị chủ nhân xưa nay thiên hạ độc ác với Nhu sao?

+ Ba trăm năm sau khi Tiểu Thanh mất, Nguyễn Du đến đọc thơ, tam giao với nàng. Câu thơ là sự thể hiện nỗi lo âu của nhà thơ, sẽ khóc cho những nỗi đau mà mình đã trải qua trong cuộc đời này.

3. Kết luận

Xác nhận lại vấn đề.

II. Bài văn mẫu Tiếng thét của Nguyễn Du trong Độc Tiểu Thanh kí

Nguyễn Du, nhà thơ lớn, nhà văn hóa, nhân đạo kiệt xuất với tâm hồn nhạy cảm, trái tim sâu sắc. Sống một cuộc đời đầy bi kịch và đau thương, Nguyễn Du có tấm lòng đồng cảm, thương xót với những mảnh đời bất hạnh. Vì thế, trong lòng anh luôn băn khoăn, lo lắng về sự nhạy cảm. Suốt cuộc đời vì nghệ thuật, cho đến khi qua đời, nỗi day dứt lớn nhất trong lòng nhà thơ là liệu con cháu có tri kỷ, song sinh hay không. “Độc Tiểu Thanh Ký” là tiếng kêu, tiếng lòng của một tài năng phi thường nhưng đau khổ và đơn độc. Nó không chỉ khóc cho mình mà còn là tiếng khóc cho những con người tài hoa nhưng bạc mệnh, bạc mệnh như Tiểu Thanh trong đoạn.

Bài thơ mở đầu bằng những dòng cảm xúc của tác giả khi lần đầu gặp được người tri kỉ:

Hoa loa kèn Tây Hồ trở thành người hút thuốc, nhưng nhiều tiền hơn một mình

(Cảnh Tây Hồ thành gò khóc bên sông bằng tờ giấy)

Sân khấu Tây Hồ vốn đẹp nên thơ nay đã “hoá thành gò hoang”, một sự biến tướng dã man và khủng khiếp của sân khấu. Từ một vườn hoa Tây Hồ rực rỡ và tươi đẹp đến một đống đổ nát hoang tàn. Cảnh gợi cho em số phận con người, số phận bất hạnh, nghiệt ngã của Tiểu Thanh. Thơ Nguyễn Du chất chứa niềm xót xa, tiếc nuối cho vẻ đẹp đã tàn phai. Vật đổi sao dời, dâu đổi thay, người tài một thời cũng từ đó hóa thành cát bụi. Chỉ còn một trang sách để “thăm qua trang sách đọc trước cửa sổ”, nhà thơ đã nhận ra nỗi bất hạnh của kiếp người tài hoa. Bản dịch thơ đã thêm từ “khóc” để làm nổi bật nỗi sầu. Trước một cuộc đời như Tiểu Thanh, chúng ta không thể làm gì khác hơn là đọc thơ của nàng để hiểu những tâm sự, những tâm sự của nàng. Câu thơ “đơn nhưng nhất tiền chỉ là thư” ngắn gọn, súc tích mà chất chứa bao ân tình. Cuốn sách mong manh như chính sự mong manh của kiếp người, là nhịp cầu giữa quá khứ và thực tại. Là bộ ba của những tâm hồn đồng điệu, đồng điệu giao cảm giữa người đọc thơ và người làm thơ, người sống và người chết.

Tiếng gọi của Nguyễn Du được thể hiện qua hình ảnh “trang điểm” và “văn chương”.

Ngành Văn học thần học di cảo không còn cuộc sống

(Trang điểm có phần bị chôn vùi, nhưng vẫn ghét Văn không có số phận đốt cháy, nhưng vẫn ngự trị)

Son môi tượng trưng cho sắc đẹp, văn học, hình ảnh tâm hồn và tài năng. Người đẹp bị đánh, văn bị đốt, cả hai hình ảnh đều nói lên cuộc đời nghiệt ngã, nghiệt ngã của Tiểu Thanh, một số phận trớ trêu, bất công, bi thảm. Nhà thơ bày tỏ niềm xót xa, tiếc thương vô hạn trước tài năng và vẻ đẹp của con người, để rồi cùng chung niềm thương xót, đau xót, căm giận và không đồng tình với những kẻ đã xâm phạm đến tài năng và vẻ đẹp ấy. Tuy nhiên, người ta hiểu sự tồn tại vĩnh cửu của cái đẹp, “Nghịch” nếu có thần thánh vẫn phải cảm thấy xấu, “văn” thì dốt nát rồi cũng biết kêu trời. Cô Tiểu Thanh không còn nữa, nhưng tài năng và sắc đẹp của cô vẫn bất tử. Tài năng và sắc đẹp đều có sức sống riêng, trường tồn. Qua đoạn thơ, Nguyễn Du thể hiện niềm cảm thông thương cảm, tiếng nói cảm thương sâu sắc cho số phận bất công, đau khổ của Tiểu Thanh.

(Thiên cổ thờ không vấn án khách đưa mình)

Hai câu thơ đầu ám ảnh và làm người đọc bối rối, có nhiều bản dịch khác nhau. Đào Duy Anh viết:

(Khó cầu xin Chúa cho những mối hận cũ. Những bất hạnh kỳ lạ của người đàn ông may mắn, chúng ta cũng tìm thấy.)

Hay Vũ Tam Tập dịch:

(Mối thâm thù khó đội trời chung tôi xem như người cùng cảnh ngộ với kẻ may mắn chịu nỗi oan lạ lùng)

Các bản dịch về cơ bản đều gặp nhau ở điểm bàn về hai chữ “ghét” và “sai”. Nỗi đau và sự tức giận của con người, đặc biệt là của những thiên tài vĩ đại, không bao giờ kết thúc. Các từ “hận”, “nhầm” là những từ thường dùng trong văn học trung đại, người xưa thường dùng để chỉ nỗi buồn của thời cuộc và thế sự. “Hận” chỉ nỗi đau tột cùng không thể chia sẻ, không thể xoa dịu khi những giá trị, nhân phẩm của con người bị lãng quên. “Sai” là ý thức của con người khi bị xâm phạm, bị oan. Người “có tài” thường vướng vào sự thù hận, bất công của những người “thân vận”, “hồng nhan đa truân”. Mối hận Tiểu Thanh trong tình cảm của Nguyễn Du đã trở thành mối hận muôn thuở. Ở đây, Nguyễn Du không chỉ vạch ra nỗi căm hờn, nỗi bất công của con người mà còn cố cắt nghĩa nguyên nhân của nỗi bất công ấy. Xã hội bất công chà đạp con người một cách tàn nhẫn. Nguyễn Du tự nhận mình là người cùng chịu nỗi oan với Tiểu Thanh, mặc dù ông và nàng không cùng cảnh ngộ về thời gian và không gian. Nguyễn Du tự nhận mình là người “cùng hội cùng thuyền” với Tiểu Thanh, một lần nữa, sự đồng cảm này càng lộ rõ.

Tiếng kêu ai oán của Nguyễn Du kéo dài đến hai câu cuối

“Không biết ba trăm năm sau, người Hạ Hà ai khóc Nhu?”

Ba trăm năm sau ngày Tiểu Thanh mất, Nguyễn Du đến đọc thơ, tam tấu với nàng. Còn Nguyễn Du, ba trăm năm sau ai sẽ khóc cho ông? Giọt nước mắt cứa vào tim vì đó là tiếng khóc tri ân, câu thơ cuối vừa nói lên nỗi đau xót xa, vừa thể hiện niềm khao khát, tìm kiếm người đồng cảm và nỗi cô đơn, bất lực của Nguyễn Du trước cuộc đời đen bạc. Có ý kiến ​​cho rằng Nguyễn Du không tìm được tri kỉ ở hiện tại nên phải tin họ, mong tìm được tri kỉ ở thế hệ sau. Khát vọng ba tiếng là khát vọng muôn thuở của con người, trong sự nghiệp thi ca của mình, Nguyễn Du đã nhiều lần nhắc đến khát vọng đó:

Vui là vui không được đâu Ai biết tiếng ấy, mặn nồng cùng ai

Thật vậy, trên đời này, khó nhất là hẹn hò, nhưng gặp nhau để trở thành tri kỷ lại càng khó hơn. Câu thơ là sự thể hiện nỗi lo âu của nhà thơ, sẽ khóc cho những nỗi đau mà mình đã trải qua trong cuộc đời này. Và thật may, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Tố Hữu đã viết:

Giọng thơ rung động trời đất Nghe như nước vang lời ngàn thu ngàn sau nhớ Nguyễn Du Tiếng thương như lời mẹ ru ngày nào.

Thể thơ bảy chữ được biết đến với giọng điệu đầy xót xa, xót xa, tiếng khóc của Tố Như, tiếng khóc của một nhà thơ lớn nhưng bất hạnh, đau khổ, đầy xót xa. Khóc cho mình, khóc cho người, khóc cho những số phận tài hoa nhưng bất hạnh, bị cuộc đời chà đạp, vùi dập. Người đọc như nghe được tiếng lòng của nhà thơ, từ đó hiểu và trân trọng cuộc đời của một nghệ sĩ.

– BIỂU TƯỢNG PA-

“Độc Tiểu Thanh Ký” là tiếng nói giao duyên, tiếng khóc buồn của Nguyễn Du với người con gái tài sắc vẹn toàn Tiểu Thanh, tìm hiểu thêm về thi ca, ngoại trừ thơ ca. Tiếng gọi của Nguyễn Du trong bài Độc Tiểu Thanh Kýhọc sinh có thể tham khảo: Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu ThanhCảm nghĩ về nhân vật Tiểu Thanh qua bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký, Cảm nhận về bài Độc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn DuCảm nhận về bài Độc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tiếng khóc của Nguyễn Du trong bài thơ Độc Tiểu Thanh kí , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *