Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Bà Huyện Thanh Quan

Rate this post

Mời các bạn tham khảo bài viết Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Bà Huyện Thanh Quan được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Bà Huyện Thanh Quan là một nhà thơ nổi tiếng; Thơ bà điêu luyện, chuẩn mực về niêm luật nhưng cũng súc tích, giàu nhạc điệu. Dù thân phận là con gái nhưng cô thể hiện tài năng không thua kém bất kỳ nam nhi nào. Sở trường của bà là thơ Nôm với thể thơ Đường luật. Thơ của bà thể hiện tình yêu phong cảnh thiên nhiên và tâm trạng hoài niệm trước thế sự đổi thay.

Giáo sư Dương Quảng Hàm đã từng ca ngợi tài thơ của Bà Huyện Thanh Quan như sau: “Thơ Nôm của bà chủ yếu là tả cảnh, tả cảnh, nhưng bài nào cũng hay, chứng tỏ bà là người có phẩm chất đạo đức, thanh cao, là người có học thức. Con người hay nghĩ đến quê hương, lời ca rất tao nhã và điêu luyện.”

Hãy cùng VnDoc tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp làm thơ, phong cách thơ cũng như những tác phẩm nổi tiếng của bà được giảng dạy trong chương trình Ngữ văn.

Tiểu sử tóm tắt Bà Huyện Thanh Quan

Nhà thơ Bà Huyện Thanh Quan sinh ngày ?-?-1805 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con trâu (Ất Sửu 1805). Bà Huyện Thanh Quan được xếp hạng nổi tiếng thứ 598 trên thế giới và đầu tiên trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Tiểu sử nhà thơ Bà Huyện Thanh Quan

Tên thật của Mrs. Huyền Thanh Quan tên húy là Nguyễn Thị Hinh, người làng Nghi Tàm, huyện Hoàn Long, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Cha bà đỗ thủ khoa năm 1783, nguyên là chúa nhà Lê. Bà là học trò của danh y Phạm Quý Thích – một danh y thời Lê và là bạn thân của đại thi hào Nguyễn Du. Cô đem lòng yêu Mr. chức chồng.Bà Huyện Thanh Quan.

Bà nổi tiếng là người học cao, tài cao, từng được vua Tự Đức (có thuyết là vua Minh Mạng) mời làm “Kỳ trung giáo dục” để dạy dỗ các phi tần, công chúa.

Bà để lại cho đời 6 bài thơ nôm thất ngôn bát cú Đường luật tả cảnh sắc non nước như: Qua Đèo Ngang, Hoài niệm Thăng Long, Chùa Trấn Bắc, v.v. Trong thời hoàng kim đã qua của triều đại Lê ka kaloi, nhiều nhà phê bình văn học đã mô tả thơ của bà là hoài cổ.

Hiện chưa rõ thời gian chính xác của cuộc đời bà nhưng theo nhiều tài liệu, bà sinh năm 1805 và mất năm 1848, hưởng thọ 43 tuổi. Mộ bà nằm bên bờ Hồ Tây (Hà Nội), nhưng sau này, hết bão, bà bị sạt lở không còn tăm tích.

Bà Huyện Thanh Quan là một nhà thơ nổi tiếng; Thơ bà điêu luyện, chuẩn mực về niêm luật nhưng cũng súc tích, giàu nhạc điệu. Sở trường của bà là thơ Nôm với thể thơ Đường luật. Thơ của bà thể hiện tình yêu phong cảnh thiên nhiên và tâm trạng hoài niệm trước thế sự đổi thay. Trong sự nghiệp làm thơ của mình, bà đã sáng tác khá nhiều bài thơ như:

 • Buổi chiều nhớ nhà
 • Đây là cảnh buổi chiều
 • Lâu đài Thăng Long hoài cổ
 • Qua chùa Trấn Bắc
 • Qua đoạn Ngang
 • Cảnh đền Trấn Võ
 • Quang cảnh Hương Sơn

Bệnh đa xơ cứng. Huyện Thanh Quan thời trẻ

Thời vua Minh Mạng, Huyền Thanh Quan từng được mời về kinh giữ chức Cung Trung Giáo Tập để dạy dỗ các công chúa và phi tần trong cung.

Cuộc sống gia đình Bà Huyện Thanh Quan

Cha bà là Nguyễn Lý (1755-1837) đỗ thủ khoa năm 1783 đời vua Lê Hiển Tông.

Cô là vợ của Mr. Lưu Nghị, ông từng là tri huyện Thanh Quan (nay là huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) nên dân gian thường gọi là Bà Huyện Thanh Quan. Chồng bà làm quan đến chức thứ năm lớp tám mới về khoa ảnh, nhưng mất sớm (43 tuổi). Bà sinh được 4 người con. Sau này chồng mất, bà cùng 4 người con sống ở đường Nghi Tàm cho đến cuối đời.

Tội Vượt Qua Ngang

 • Soạn bài Đèo Ngang
 • Viết đoạn văn ngắn về Ngã ba đường
 • Phân tích bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan
 • Cảm nghĩ của em về bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan
 • Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua đoạn
 • Phân tích bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Bà Huyện Thanh Quan , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *