Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Rate this post

VnDoc mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nhà thơ Phạm Tiến Duật trong bài viết dưới đây.

 • Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu
 • Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Chính Hữu
 • Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Thế Lữ

Phạm Tiến Duật đóng góp chủ yếu là thơ, hầu hết được sáng tác trong thời gian ông ở trong quân ngũ. Thơ của ông được các cây bút khác đánh giá cao và có những nét riêng như: giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, giọng điệu “ma mị” nhưng cũng rất sâu lắng. Nhiều bài thơ của ông đã được phổ nhạc thành các bài hát, trong đó tiêu biểu nhất là bài “Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn”. Trong bài viết này, VnDoc sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, phong cách thơ và những sáng tác tiêu biểu của Phạm Tiến Duật.

Tiểu sử tóm tắt Phạm Tiến Duật

Nhà thơ Phạm Tiến Duật sinh ngày 14-1-1941 tại Tỉnh Phú Thọ, nước Việt Nam. Anh sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Ma Kết, mang con giáp (Canh Thìn 1940). Phạm Tiến Duật xếp hạng nổi tiếng thứ 57613 trên thế giới và thứ 395 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Tiểu sử nhà thơ Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật là nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam thời chiến tranh Việt Nam. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1970, sau khi đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ. Nhà thơ Phạm Tiến Duật được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001 và năm 2012 ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. Ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì ngày 19 tháng 11 năm 2007.

Khi tham gia chiến đấu chủ yếu trên đường Trường Sơn, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm văn thơ nổi tiếng. Vì vậy, ông được ca ngợi là “con chim lửa của chàng Trương huyền thoại” hay “lưỡi hái lạ của rừng già”, “nhà thơ vĩ đại nhất thời chống Mỹ”. Thơ ông thường có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, tinh nghịch, thường là tác phẩm “Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn”.

Sau khi đất nước thống nhất, Phạm Tiến Duật về sống ở Hà Nội. Ông từng giữ chức Phó trưởng ban Đối ngoại Hội Nhà văn Việt Nam. Ông cũng là người dẫn chương trình dành cho người cao tuổi của Đài truyền hình Việt Nam.

Nhà thơ Phạm Tiến Duật qua đời lúc 08 giờ 50 phút ngày 4 tháng 12 năm 2007 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Công việc chính:

 • Mặt trăng lửa (thơ, 1970), nổi tiếng với Bài thơ cho một đội mô tô đeo kính
 • Ở hai đầu núi (thơ, 1981)
 • Mặt trăng và ngọn lửa (thơ, 1983)
 • Những bài thơ trên hành trình (tuyển tập, 1994)
 • Nhóm Lửa (thơ, 1996)
 • Tiếng Bom và Tiếng Chuông Chùa (Bài Ca Dài, 1997)
 • Tuyển tập Phạm Tiến Duật (hoàn thành đợt 1 ngày 17-11-2007, khi Phạm Tiến Duật ốm nặng)

Phạm Tiến Duật thời trẻ

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1964, ông nhập ngũ, sống và chiến đấu chủ yếu trên đường Trường Sơn.

Chiến tranh kết thúc, ông về công tác tại Ban Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam.

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Phạm Tiến Duật được VnDoc chia sẻ trên đây bao gồm nội dung về tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, phong cách văn học và những đóng góp cho nền văn học. Chúc các bạn học tốt, mời các bạn tham khảo thêm các tác phẩm của nhà thơ Phạm Tiến Duật

 • Sáng tác 9: Bài thơ tiểu đội xe không kính
 • Soạn bài 9: Bài thơ tiểu đội xe không kính
 • Phân tích bài thơ “Bài thơ tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

……………………..

Ngoài phần tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp cầm bút của nhà thơ Phạm Tiến Duật. Mời các em học sinh cùng tham khảo Soạn văn 9, Soạn bài 9 hay Đề kiểm tra học kì I lớp 9, Đề thi học kì II lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Văn, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải bài tập và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Phạm Tiến Duật , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *