Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Ta-go

Rate this post

Nhà thơ Tago

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh và các bạn bài viết Tìm hiểu về sự nghiệp và cuộc đời của nhà thơ Tago trích qua tác phẩm “Bài thơ số 28” thuộc chương trình Ngữ văn lớp 11 để học tập và tìm hiểu. Tài liệu tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ về cuộc đời và các tác phẩm nổi tiếng của ông để học tốt Ngữ văn.

Rabindranath Tagore, hay Rabindranath Thakur, (6 tháng 5 năm 1861 – 7 tháng 8 năm 1941) là một nhà thơ, triết gia Bà la môn và người theo chủ nghĩa dân tộc người Bengali, người đã được trao giải Nobel Văn học năm 1913, trở thành người phụ nữ châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel.

Tagore sinh ra ở Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ trong một gia đình có truyền thống trí thức trong nhiều lĩnh vực. Vào thời điểm đó, Calcutta là trung tâm của thế giới tri thức Ấn Độ. Có nhiều nhà văn, học giả, kịch tác gia… thường đến nhà Tagore để bàn luận các vấn đề, tổ chức hòa nhạc, diễn kịch… Cha ông là Debendranath Tagore, một triết gia và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng. Từ lâu, ông đã muốn con trai mình trở thành luật sư, nhưng Tagore không thích điều đó. Tuy nhiên, Tagore đã được tạo ra trong một môi trường văn hóa rất nổi bật. Khi đi học, ông học đủ thứ, nhưng ông thích nhất là thơ, tiểu thuyết và kịch.

Mặc dù thơ chiếm ưu thế trong sự nghiệp của Tagore với hơn 1000 bài thơ (50 tập thơ) – bắt đầu từ năm 14 tuổi khi tập thơ “Tặng ngôi đền Hindu” được xuất bản – ông cũng để lại nhiều bút tích. lý thuyết (12 bộ dài và vừa), luận án, hàng trăm truyện ngắn, hồi ký, tác phẩm sân khấu (42 tác phẩm), 2000 bức tranh… Nổi tiếng không kém trong số các tác phẩm của ông là hơn 2000 bài hát, ngày nay được gọi là Rabindra Sangeet và được coi là một kho báu của văn hóa Bengali, cũng như ở Tây Bengal của Ấn Độ. và ở Bangladesh, kết nối sâu sắc với tất cả các lĩnh vực.

Văn xuôi của Tagore đề cập đến các vấn đề xã hội, chính trị và giáo dục cũng như tầm nhìn của ông về tình anh em phổ quát của con người. Thơ của ông, xuất phát từ một tâm hồn sâu lắng và tận tụy, thường say sưa ca ngợi thiên nhiên và cuộc sống. Với ông, cuộc sống phú quý là nguồn vui bất tận không có yếu tố tầm thường. Chủ đề tình yêu là mô típ bàng bạc trong mọi tác phẩm văn học của ông.

Các bài hát của ông đã được chọn làm quốc ca của Ấn Độ và Bangladesh. Năm 1913, ông đoạt giải Nobel Văn học cho bản dịch tiếng Anh Gitanjali (Thơ dâng tặng). Các tập thơ tiêu biểu của ông là Lời dâng thơ, Balaka, Người làm vườn, Mùa hái trái, Ngày tháng năm sinh, Thơ ngắn…

Tagore cũng viết một số tác phẩm phục vụ phong trào giải phóng Ấn Độ. Anh từ chối phong tước hiệp sĩ trong Hoàng gia Anh để phản đối vụ thảm sát

Quan điểm của ông về giáo dục đã khiến ông thành lập trường học của riêng mình, tên là Brahmacharyashram (brahmacaryāśrama, brahmacarya), tại Santiniketan ở Tây Bengal vào năm 1901, nơi cha ông để lại cho ông mảnh đất làm tài sản của mình. Sau năm 1921, nó trở thành Đại học Vishwa-Bharti và nằm dưới sự quản lý của chính phủ Ấn Độ từ năm 1951.

Tagore rất nhạy cảm với những sự kiện thế giới xảy ra vào thời đại của mình và thể hiện sự đau đớn, thất vọng về chiến tranh. Ông luôn mong muốn hòa bình thế giới.

Những chuyến du lịch vòng quanh thế giới của Tagore (Tagore đến Việt Nam) đã nâng cao hiểu biết của ông về những đặc điểm khác nhau của các nền văn minh và các dân tộc. Nó được coi là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp tinh tế giữa Đông và Tây trong văn học.

Ngày nay Tagore vẫn là nguồn cảm hứng cho hơn 200 triệu người Bengal sống ở Ấn Độ và Tây Bengal của Bangladesh, cũng như nhiều người trên khắp thế giới.

Tagore gọi Gandhi là “Mahatma” – tâm hồn vĩ đại, còn Gandhi (giống như mọi người Ấn Độ) gọi Tagore là “Gurudev” – thánh sư.

Thơ ông đến với độc giả Việt Nam qua bản dịch của Đỗ Khánh Hoan, Đào Xuân Quỳ và một số dịch giả khác.

chủ đề cho

 • Frenz, H. (biên tập) (1969), Rabindranath Tagore-Tiểu sử, Quỹ Nobel,
 • Meyer, L. (2004), “Tagore ở Hà Lan”,
 • Radice, W. (2003), “Sự vĩ đại trong thi ca của Tagore”,
 • Robinson, A., “Rabindranath Tagore”, Encyclopædia Britannica,
 • Sen, A. (1997), “Tagore and His India”, New York Review of Books, truy cập 26-11-2009

sách

 • Brown, G. (1948), “Âm mưu của người Hindu: 1914-1917”, Tạp chí Lịch sử Thái Bình Dương (Nhà xuất bản Đại học California)
 • Chakravarty, A. (biên tập) (1961), A Tagore Reader, Beacon Press, Dutta, K.; Robinson, A. (1995), Rabindranath Tagore: Người đàn ông của vô số bộ óc, St. Martin’s Press,
 • Dutta, K. (chủ biên); Robinson, A. (biên tập) (1997), Rabindranath Tagore: An Anthology, Saint Martin’s Press,
 • Roy, BK (1977), Rabindranath Tagore: Người đàn ông và thơ của ông, Phiên bản thư viện Folcroft,
 • Stewart, T. (biên tập, dịch giả); Twichell, C. (biên tập, dịch giả) (2003), Rabindranath Tagore: Người tình của Chúa, Copper Canyon Press,
 • Tagore, R. (1977), Tuyển tập thơ và kịch của Rabindranath Tagore, Nhà xuất bản Macmillan
 • Thompson, E. (1926), Rabindranath Tagore: Nhà thơ và nhà viết kịch, Đọc, ISBN 1-4067-8927-5
 • Urban, HB (2001), Bài hát xuất thần: Bài hát mật tông và sùng kính từ thuộc địa Bengal, Nhà xuất bản Đại học Oxford,

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Ta-go , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *