Tìm hiểu về tiểu sử của tác giả Trần Đăng Khoa

Rate this post

Tiểu sử tác giả Trần Đăng Khoa được nhiều bạn đọc đặc biệt quan tâm và cùng nhau tìm kiếm thông tin trên các trang web chuyên ngành. Để hiểu thêm về nhà văn này, hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về tiểu sử tác giả Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa sinh tháng 4 năm 1958, quê ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Đăng Khoa là nhà thơ, nhà báo, biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội, ngoài ra anh còn là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông đã từng đảm nhiệm các chức vụ Trưởng ban Văn học Nghệ thuật, Giám đốc Hệ phát thanh truyền hình VOVTV Đài Tiếng nói Việt Nam, hiện nay ông giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tìm hiểu về tiểu sử tác giả Trần Đăng Khoa
Đôi nét về tiểu sử tác giả Trần Đăng Khoa

>>> Tìm hiểu thêm về sinh học Nhà thơ cho Hữu

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Trần Đăng Khoa đã nhận được nhiều giải thưởng về những đóng góp cho nền văn học Việt Nam, tiêu biểu là Giải thơ báo Thiếu niên tiền phong giai đoạn 1968-1971, Giải nhất báo Văn nghệ năm 1982, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2000. Nghệ thuật.

Thời thơ ấu, Tác giả Trần Đăng Khoa Được biết đến với tài văn chương xuất sắc, ông được mệnh danh là “Thần đồng thơ Việt Nam”. Tác phẩm đầu tay Con bướm vàng của Trần Đăng Khoa được xuất bản khi anh mới 8 tuổi. Vài năm sau, tập thơ đầu tay của anh mang tên Góc sân em được NXB Kim Đồng xuất bản năm 1968 khi anh mới 10 tuổi.

Tác phẩm xuất sắc nhất lúc bấy giờ của Tác giả Trần Đăng Khoa “Hạt gạo làng ta” sáng tác năm 1968, được nhà thơ Xuân Diệu và nhạc sĩ Nguyễn Viết Bình phổ nhạc năm 1971.

Cũng trong năm này, Người đề nghị đổi câu “Đường ta đi rộng tám thước” trong bài thơ Tôi đi của nhà thơ Tố Hữu thành “Đường ta đi rộng thênh thang ta đi”, khiến Thế Văn học Việt Nam lúc bấy giờ hết sức bỡ ngỡ.

Khi đất nước được hòa bình thống nhất, Trần Đăng Khoa được biên chế vào hải quân, sau đó ông học Trường Văn khoa Nguyễn Du, được cử đi học tại Viện Văn học thế giới M. Gorky thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hàn Quốc. Viện Khoa học Xã hội Nga.

Khi về nước, Trần Đăng Khoa công tác tại một số đơn vị trong quân đội, đến năm 1994, anh về công tác tại Tạp chí Văn hóa Văn nghệ Quân đội. Từ năm 2004 Tác giả Trần Đăng Khoa đã về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam cho đến nay với quân hàm Đại tá.

Tác giả Trần Đăng Khoa – Kỳ tích hiếm có ở Việt Nam

Tác giả Trần Đăng Khoa được biết đến như một cây bút kiệt xuất trong giới thi ca Việt Nam, ông là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong các nhà thơ đương đại trước 1975. Ông luôn có cái nhìn bao quát về cuộc đời và chất liệu dệt nên mỗi tác phẩm chủ yếu là những đối tượng quen biết xung quanh.

Tìm hiểu về tiểu sử tác giả Trần Đăng Khoa
Tác giả Trần Đăng Khoa – Kỳ tích hiếm có ở Việt Nam

>>> Xem thêm sự lựa chọn tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh

Trong hơn 50 năm sáng tác của mình, ông đã xuất bản hơn 20 tập thơ và sử thi như “Làm cửa sổ máy bay”, “Khúc tráng ca”, “Chân dung và đối thoại”, bên cạnh một số tập tùy bút, của ký cũng như tiểu luận phê bình.

Nhưng đáng kể nhất vẫn là những tập thơ tuổi thơ như Góc sân em, Góc sân và khoảng trời.

Bằng những nét bút của mình, ông đã để lại dấu ấn trong lòng người đọc biết bao kỉ niệm tuổi thơ bằng những vần thơ nhẹ nhàng, hồn nhiên mà cũng rất chân thật nhưng cũng không kém phần sâu sắc với nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Mới 10 tuổi, Trần Đăng Khoa đã có những vần thơ rất trong trẻo, xúc động lòng người đọc. Qua lăng kính của một cậu bé, những hạt gạo hiện lên trong một bức tranh đầy màu sắc cùng với những giọt mồ hôi và sự vất vả của người nông dân.

Hạt gạo làng ta

Có một cơn bão vào tháng bảy

Trời mưa vào tháng ba

giọt mồ hôi

những buổi chiều tháng sáu

Nước như người nấu

Ngay cả cá cờ cũng chết

Cua lên bờ

Ngoài ra, quê hương, thiên nhiên luôn hiện hữu trong mỗi tác phẩm của anh Tác giả Trần Đăng Khoa như một hình tượng nghệ thuật giàu sức gợi, được cảm nhận từ trái tim của một cậu bé gắn bó với mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên.

Trăng ơi từ đâu đến

Hay từ rừng xa

Trăng hồng như trái chín

Lơ lửng trước nhà

Trăng ơi từ đâu đến

Hay biển xanh huyền ảo

Trăng tròn như mắt cá

Không bao giờ nhắm mắt

Thơ của Tác giả Trần Đăng Khoa không chỉ hồn nhiên, trong sáng mà còn du dương như những vần điệu với cách viết từ ngữ mang tính chất tâm linh, nhịp nhàng. Trong thơ ông, nhạc điệu không chỉ là nhạc điệu của tâm hồn mà có khả năng tạo hình, tạo nghĩa rất tinh tế.

Với thế giới âm thanh nhịp nhàng trong từng câu thơ cậu bé 10 tuổi đã phần nào khẳng định được tài năng xuất chúng với trình độ chơi chữ siêu đẳng, xứng đáng với danh hiệu “Thần đồng” thơ ca.

Ngoài ra, nhà thơ Trần Đăng Khoa còn linh hoạt lồng ghép nhiều thủ pháp nghệ thuật như nhân hóa, ẩn dụ hay dùng từ lóng khiến thơ ông không chỉ sắc sảo, hài hước mà còn rất tinh tế.

Cây dừa xanh nhân giống nhiều tàu

Đưa tay đón gió, gật đầu gọi trăng

Thân dừa tháng năm trắng xóa

Quả dừa – Heo con nằm trên

Đêm hè hoa nở cùng sao

Thuyền dừa – Chiếc lược để lên tận mây xanh

Ai đem nước ngọt, nước ngọt?

Ai gánh bao rượu quanh cổ trái dừa

Tiếng dừa làm dịu đi cái nắng trưa

Gọi gió về nhảy cùng dừa

Trích bài thơ Cây dừa

Điều làm nên sự khác biệt của thơ ông so với các nhà thơ cùng lứa tuổi lúc bấy giờ là cách đưa thế giới xung quanh vào từng tác phẩm bằng một tâm hồn sâu sắc và con mắt quan sát tinh tường.

Mỗi câu thơ Tác giả Trần Đăng Khoa đã thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp hồn nhiên, chân thật của trẻ thơ nên dễ chạm đến trái tim người đọc, để lại trong họ những kỉ niệm đẹp đẽ của những ngày thơ ấu.

Thơ tôi dù có phủ bao lớp bụi thời gian Tác giả Trần Đăng Khoa vẫn sống mãi trong dòng chảy văn học bởi nội dung và nghệ thuật đặc sắc chứa đựng trong từng câu thơ.

kết luận

Với những thông tin trên đã giúp mọi người biết được tiểu sử của Tác giả Trần Đăng Khoa và các tác phẩm tiêu biểu của từng thời kỳ. Tham gia website này để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu về tiểu sử của tác giả Trần Đăng Khoa , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *