TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG – SIH

Rate this post

Việc ước tính thời điểm rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng thụ thai lên rất nhiều. Ngoài ra, việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng cũng có thể coi là một trong những cách tránh thai an toàn. Một số thông tin dưới đây có thể giúp bạn quyết định thời điểm chung sống của vợ chồng phù hợp và dễ dàng hơn.

1. Sinh lý thụ tinh

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài 28 ngày, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối đến ngày bắt đầu của kỳ kinh tiếp theo. Sự rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày 14 và thời điểm dễ thụ thai nhất là ngày 11 đến ngày 16 của chu kỳ. Trong đó, ngày 13-15 là thời kỳ dễ thụ thai nhất của chu kỳ.

Trên thực tế, trứng chỉ có thể được thụ tinh trong vòng 10-24 giờ sau khi rụng và thời gian hoạt động tối đa của tinh trùng là 48-72 giờ. Trong một số trường hợp, tinh trùng có thể sống tới 5 ngày. Như vậy, nếu muốn tránh thai thì không nên quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng ít nhất 3 ngày và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

2. Cách tính ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt

Ngày đầu tiên có kinh được tính là ngày đầu tiên ra máu (không tính nếu những ngày trước đó có thể ra vài giọt máu).

2.1. Cách tính lịch theo Ogino – Knauss

Năm 1929-1930, Ogino-Knauss phát hiện ra định luật sau:

 • Khoảng thời gian từ khi rụng trứng đến khi có kinh nguyệt là cố định.
 • Sự rụng trứng xảy ra từ 12 đến 16 ngày trước kỳ kinh tiếp theo.

Vì vậy, cách tính theo lịch này chỉ áp dụng cho những chị em có kinh nguyệt đều đặn. Nếu chu kỳ của bạn đều đặn, thì bạn có thể tính ngày chính xác của kỳ tiếp theo.

Do đó, dựa trên khả năng thụ tinh của trứng và khả năng hoạt động của tinh trùng, Ogino-Knauss khuyến cáo nên tránh giao hợp trong 12-19 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nói cách khác, với chu kỳ kinh 28 ngày ổn định, để tránh thai cần kiêng giao hợp vào các ngày 10-17 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước. Nếu chu kỳ 26 ngày thì vùng rủi ro nằm trong khoảng ngày 8-15, đối với chu kỳ 32 ngày thì khoảng ngày 12-19 là thời điểm dễ thụ thai nhất. Chu kỳ kinh nguyệt được thể hiện như sau:

Tránh thai theo Ogino Knauss

2.2. Phương pháp đo thân nhiệt mỗi ngày

Sử dụng một nhiệt kế duy nhất để đo nhiệt độ ở một vị trí cụ thể trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn vào một thời điểm cụ thể trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng, khi cơ thể không hoạt động. Thân nhiệt của người phụ nữ khỏe mạnh bình thường ổn định ở mức 37 độ C. Trong ngày rụng trứng có thể tăng sản xuất Progesterone, thân nhiệt sẽ tăng từ 0,3 – 0,5 độ C so với những ngày bình thường, không có rụng trứng.

2.3. Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Ở những thời điểm bình thường khác, dịch nhầy sẽ có màu trắng trong hoặc hơi ngà. Tuy nhiên, vào thời điểm rụng trứng, dịch nhầy sẽ lỏng hơn, khá giống lòng trắng trứng, tiết ra nhiều hơn.

Trong một chu kỳ, chất nhầy cổ tử cung thay đổi trạng thái như sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt: 3-5 ngày đầu. Khi chảy máu sẽ không nhận ra chất nhầy.
 • Sấy khô: 3-5 ngày sau đó.
 • Chất nhầy có màu giống như kem dưỡng da: có thể đến ngày rụng trứng nhưng chưa đến lúc thụ thai. Giai đoạn này rơi vào khoảng tuần thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Ướt và chảy nước: 3-5 ngày trước khi rụng trứng.
 • Chất nhầy giống như lòng trắng trứng: đây là thời điểm rất dễ thụ thai. Vì vậy, bây giờ là thời điểm thích hợp để lên kế hoạch cho các mối quan hệ thân mật nếu bạn muốn có con. Màng nhầy trở nên ẩm ướt, giống như lòng trắng trứng sống. Dùng ngón tay có thể kéo căng niêm mạc khoảng 2,5 cm hoặc hơn.
 • Độ dày: 3-5 ngày sau khi trứng rụng.
 • Khô: cơ thể giải phóng trứng không được thụ tinh, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt.
 • Kinh nguyệt trở lại.

Hộp trò chuyện ở tòa nhà thứ 7Chất nhầy đặc, nhớt, kéo dài là dấu hiệu rụng trứng

3. Nam nữ sinh hoạt như thế nào để dễ có thai?

3.1. Tính thường xuyên

Lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng để tăng khả năng thụ thai là quan hệ tình dục với tần suất lý tưởng là 2 lần/tuần hoặc 3 lần/tuần. Lưu ý, quan hệ tình dục mỗi ngày không làm tăng khả năng thụ thai mà còn có tác dụng ngược là làm giảm số lượng tinh trùng, khiến cơ thể suy kiệt. Thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là từ ngày thứ 13 đến ngày 15, vì vậy thời kỳ này nên quan hệ từ 1-2 lần để nâng cao khả năng thụ thai. Nếu bạn chỉ quan hệ tình dục một lần một tuần hoặc ít hơn, rất có thể bạn đã bỏ lỡ thời kỳ dễ thụ thai nhất.

3.2. Những lưu ý trong đời sống vợ chồng

 • Người đàn ông nên tránh để bộ phận sinh dục tiếp xúc với nhiệt độ cao và nóng.
 • Giảm hoặc tránh hẳn xoa bóp, tắm bồn, xông hơi, hạn chế vận động mạnh, đi xe đạp.
 • Người phụ nữ nên chú ý đến những thay đổi về tâm sinh lý, bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng dịch tiết âm đạo tăng lên nhiều đồng thời khiến ham muốn tình dục tăng cao.
 • Sau sinh hoạt nam nữ nên nằm ngửa khoảng 10-15 phút, tránh tiếp xúc với hóa chất như dung dịch vệ sinh.
 • Các vấn đề về âm đạo nên được điều trị trước khi lên kế hoạch mang thai.

Để áp dụng phương pháp canh ngày rụng trứng để thụ thai hoặc tránh thai một cách hiệu quả cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn. Hãy gọi ngay đến đường dây nóng của Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn – SIH để được hỗ trợ.

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn – SIH với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ thăm khám, theo dõi và tận tình cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đến HOTLINE: 0898 300 028

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG – SIH , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *