Tỉnh tiếng Anh là gì? Cách dùng từ tỉnh trong tiếng Anh

Rate this post

Một tỉnh là một đơn vị hành chính địa phương có cơ quan quyền lực cao nhất ở bất kỳ quốc gia nào. Đây là cơ quan quan trọng đưa ra nhiều quyết sách quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, bạn biết? tỉnh tiếng anh là gì Phải không? Hãy xem bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm

tỉnh tiếng anh là gì

Tỉnh là thuật ngữ chuyên dùng để chỉ các đơn vị hành chính cấp quốc gia trực thuộc trung ương. Trong số tất cả các đơn vị này, tỉnh là cấp 1. Tỉnh có thể được hình thành một cách tự phát bởi một nhóm dân cư có bản sắc tương tự hoặc bởi một bộ phận của chính quyền cấp trên.

tỉnh

Tuy nhiên, ở nước ta, tỉnh thường được hiểu theo nghĩa ngắn gọn hơn. Là đơn vị hành chính cấp 1, trừ thành phố trực thuộc Trung ương.

Đây là nghĩa của từ “tỉnh” trong tiếng Việt. Trong tiếng Anh, tỉnh là một danh từ chung, được viết là “tỉnh”, phiên âm là . [‘prɔvins] hoặc /ˈprɑːvɪns/. Khi viết, “tỉnh được đặt sau tên riêng của tỉnh. Ví dụ, tỉnh Quảng Bình sẽ được viết là “tỉnh Quảng Bình”.

Ngoài ra, ở dạng số nhiều, tỉnh cũng được đánh vần duwois là “tỉnh”.

Trong tiếng Anh, từ “tỉnh” được sử dụng khá thường xuyên trong việc viết địa chỉ. Vì vậy, bạn nên biết thêm về một số điều khoản liên quan như dưới đây

 • thành phố: thành phố
 • quốc gia: đất nước
 • Quận: Huyện, Thành phố
 • Đô thị: Làng
 • Vùng lân cận: Khối, Vùng lân cận, Tiểu khu, Vùng lân cận
 • Đường: Đường
 • Xóm, làng: Xóm
 • Đội: Tổ, quý
 • làn đường: làn đường
 • Thích hợp: Ngõ
 • Chung cư: Chung cư, Tòa nhà, Chung cư

Ví dụ:

 • Địa chỉ: Thôn 4, xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi
 • Người dịch sang tiếng Anh: Thôn 4, Thôn Phổ Văn, Huyện Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi
 • Địa chỉ số. 25 Ngõ 130 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Dịch sang tiếng Anh: Số 25, ngõ 130, Nguyễn Chí Thanh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm: Bếp điện từ tiếng anh là gì?? Những thông tin cần biết về bếp từ

Cấu trúc và một số tình huống sử dụng khác nhau của tỉnh từ trong tiếng Anh

Như từ điển Oxford giải thích, từ tỉnh có hai cách sử dụng hoàn toàn khác nhau. Tùy vào ngữ cảnh, tên gọi và cấu tạo của từ đi kèm mà chúng ta sẽ sử dụng sao cho chính xác nhất. Sử dụng đúng, đúng ngữ cảnh cũng giúp câu văn phần nào rõ ràng và nhìn chuyên nghiệp hơn rất nhiều

cách-làm-bạn-trong-không-biết-nhung-được-thay-đổi

 • Cách 1: được hiểu là danh từ đếm được. Nó được dùng để chỉ những khu vực, bộ phận lãnh thổ được chính phủ phân chia. Từ tỉnh trong trường hợp này có thể hiểu là một trong nhiều đơn vị hành chính cấp quốc gia, do người đứng đầu chính phủ quản lý.

Ví dụ: Quảng Ngãi là một tỉnh của Việt Nam (Quảng Ngãi là một tỉnh của Việt Nam)

 • Phương án 2: Trong trường hợp này, từ tỉnh sẽ là phần lãnh thổ còn lại của quốc gia trừ đi thủ đô. Cách dùng từ này hiếm hơn và cũng khá khó. Vì vậy, để tránh gây nhầm lẫn ngữ pháp và ngữ nghĩa, người nói và người viết phải hết sức thận trọng.

Ví dụ: Hòa nhạc Thiên đàng sẽ ghé thăm các tỉnh sau khi dừng chân tại Hà Nội

(Màn trình diễn trên mây sẽ được tổ chức ở tất cả các tỉnh thành trước khi dừng lại ở Hà Nội)

Ngoài hai cách dùng trên, có một số trường hợp từ tỉnh còn được dùng để chỉ chủ trương, quyết định của một người. Và thông thường các quyết định này thuộc bộ máy quản lý cấp tỉnh.

Ví dụ: Quyết định thường là tỉnh của chính phủ

Có thể bạn quan tâm: Bão tiếng anh là gì? Bão hiện nay được phân chia như thế nào?

Xác định một số từ có nghĩa giống nhau

Những người mới học tiếng Anh hoặc ít tiếp xúc với địa chỉ thường bị nhầm lẫn khi sử dụng từ tỉnh với đô thị và thành phố. Lý do chính là khi bạn sử dụng các công cụ dịch thuật, ba từ có nghĩa là tỉnh và thành phố. Vậy làm thế nào để bạn phân biệt 3 từ này? Hãy xem các ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn

Bang-phan-cap-hanh-chinh-bang-tieng-anh

 • Hải Phòng là một đô thị của Việt Nam

Trong trường hợp này, từ đô thị được hiểu là một đơn vị hành chính ngang với một tỉnh, nhưng có chính quyền điều hành riêng. Còn gọi là thành phố trực thuộc trung ương

 • Tôi sống ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Đây là cách dùng từ rất khó hiểu trong giao tiếp hàng ngày. Trên thực tế, city không được dùng với nghĩa city tương đương với tỉnh như chúng ta vẫn dùng. Thị trấn ở đây chỉ là một thị trấn nhỏ trong tỉnh và chịu sự quản lý của tỉnh

Như vậy qua 2 ví dụ trên ta có thể thấy 3 từ này tuy dịch ra tiếng Việt là tương đương nhau nhưng lại có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, để thể hiện địa chỉ bằng tiếng Việt, người dùng phải có sự phân cấp và hiểu biết nhất định để tránh những sai sót không nên có.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “tỉnh tiếng anh là gì?” và một số loài kiến ​​nên chú ý đến tên này. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm một nguồn kiến ​​thức trong việc sử dụng tiếng Anh. Và để tìm đọc thêm nhiều bài viết bổ ích, hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin từ Đánh giáAZ Vui lòng.

Có thể bạn quan tâm: Tin học tiếng anh là gì? Một số thuật ngữ máy tính thông dụng bằng tiếng Anh

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tỉnh tiếng Anh là gì? Cách dùng từ tỉnh trong tiếng Anh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *