Tốc độ đọc/ghi là gì? Tại sao đây là yếu tố quan trọng đối với thiết bị lưu trữ?

Rate this post

Trong quá trình tìm hiểu, chọn mua một thiết bị lưu trữ phần cứng như thẻ nhớ, USB hay ổ cứng di động… Có thể bạn đã từng thấy các nhà sản xuất quảng cáo rằng sản phẩm của họ có tốc độ đọc ghi. gõ “cực nhanh”. Vậy chính xác thì những con số này có ý nghĩa gì và chúng tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với trải nghiệm người dùng của bạn?

Tốc độ lưu trữ?

Về cơ bản, tốc độ đọc và ghi là các tham số được sử dụng để so sánh và đánh giá hiệu suất trên thiết bị lưu trữ trong các tình huống sử dụng thực tế.

Cụ thể hơn, thông số tốc độ đọc giúp xác định thời gian mở (đọc) bất kỳ dữ liệu nào từ thiết bị lưu trữ là bao lâu. Mặt khác, tốc độ ghi cho phép bạn ước tính thời gian cần thiết để lưu trữ bất kỳ lượng dữ liệu nào trên thiết bị lưu trữ này.

Tuy nhiên, tham số đọc/ghi chỉ thực sự được quan tâm sau khi ổ cứng thể rắn (SSD) trở thành dạng lưu trữ phổ biến nhất trong máy tính, thay thế ổ cứng. Một ổ cứng tiêu chuẩn có thể có tốc độ đọc và ghi từ 80 đến 160 mb/s. Trong khi đó, ổ SSD cơ bản thường bắt đầu ở tốc độ 320 mb/giây và lên đến hàng nghìn mb/giây đối với các mẫu cao cấp. Đây cũng là lý do tại sao PC sử dụng máy tính xách tay SSD thường cho thời gian khởi động, mở chương trình hoặc hiệu suất tổng thể nhanh hơn đáng kể so với khi được trang bị bộ lưu trữ HDD.

SSD và ổ cứng

Đọc và viết

Mặc dù tốc độ đọc và ghi thường được kết hợp với nhau, nhưng như đã đề cập ở trên, chúng liên quan đến các quy trình xử lý dữ liệu khác nhau trên máy tính của bạn.

Nói rõ hơn, tốc độ đọc đo lường tốc độ ổ cứng của bạn có thể “đọc” hoặc truy cập các tệp được lưu trữ trên đó. Ví dụ: nếu bạn đang cố mở tệp có dung lượng lớn vài gigabyte, ổ SSD có tốc độ đọc nhanh hơn có thể giúp tệp khởi chạy nhanh hơn. Đây cũng là cách SSD giúp cải thiện thời gian khởi động máy tính, vì mất ít thời gian hơn để đọc các tệp lớn cần thiết trong khi tải hệ điều hành.

Đầu vào và đầu ra mỗi giây

Trước khi bạn quyết định mua một ổ SSD có tốc độ đọc và ghi nhanh nhất hiện có, bạn nên biết rằng đây không hẳn là những thông số quan trọng nhất của ổ cứng. Tốc độ đọc và ghi mà các nhà quảng cáo đo lường thường là tốc độ tuần tự.

Có thể hiểu cấu trúc tệp về cơ bản là một chuỗi các khối dữ liệu được kết nối với nhau. Tốc độ tuần tự đo tốc độ ổ đĩa đọc và ghi các khối dữ liệu theo một thứ tự cố định. Điều này có xu hướng quan trọng hơn khi ổ cứng đang cố đọc và ghi các tệp lớn, chẳng hạn như video 4K.

Tuy nhiên, nhiều tác vụ trong sử dụng trong thế giới thực liên quan đến việc đọc và ghi một loạt tệp nhỏ, được lưu trữ trong các khối dữ liệu ngẫu nhiên, riêng biệt trên ổ cứng của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên chú ý nhiều hơn đến tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên của đĩa. Trong một số trường hợp, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến các tác vụ nhỏ mà bạn thực hiện trên máy tính và ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.

Tốc độ đọc/ghi

Tốc độ đọc/ghi là bao nhiêu?

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD, việc chuyển sang hầu hết mọi mẫu SSD có thể được coi là một nâng cấp lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng chọn ổ SSD phù hợp để nâng cấp máy tính xách tay của mình hoặc xây dựng một hệ thống máy tính hiện đại hơn, chúng tôi khuyên dùng ổ SSD có tốc độ đọc và ghi tuần tự không thấp hơn 500 mb/s. Mức này là thoải mái cho hầu hết các nhiệm vụ thông thường. Nếu bạn dự định thực hiện công việc phức tạp hơn, “chuyên biệt” hơn với máy tính của mình, hãy xem xét SSD để có tốc độ lên tới 2000 hoặc 3000 Mb/giây.

Tóm lại, trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã đánh giá đầy đủ các khía cạnh khác nhau của thiết bị lưu trữ ở mức giá của nó. Đừng chỉ tìm kiếm tốc độ cao nhất và cũng đừng quên tham khảo đánh giá thực tế của những người dùng khác.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tốc độ đọc/ghi là gì? Tại sao đây là yếu tố quan trọng đối với thiết bị lưu trữ? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *