Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Rate this post

Tóm tắt Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu là tài liệu hay được VnDoc.com biên soạn nhằm giúp các bạn học sinh học tập môn Văn lớp 11 hiệu quả hơn. Tài liệu tóm tắt đầy đủ nội dung bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, hi vọng sẽ giúp các em học sinh dễ dàng học tập hơn. Mời các em và thầy cô tham khảo.

Tóm tắt văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

1. Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu: Bài 1

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được Nguyễn Đình Chiểu viết để tưởng nhớ công lao của những người dân làng đã anh dũng đứng lên chống giặc. Năm 1858, giặc Pháp tấn công Đà Nẵng, nhân dân Nam Bộ nổi lên đánh giặc. Năm 1861, đêm 14-12, nghĩa quân đánh đồn Cần Giuộc, đất Gia Định, gây cho địch nhiều tổn thất nhưng cuối cùng thất bại. Tuy văn tế được viết theo yêu cầu của phủ Gia Định nhưng đó là tình cảm chân thật của Đồ Chiểu đối với những người đã hy sinh vì nghĩa lớn.

Văn tế (nay gọi là điếu văn) là thể văn thường đọc khi cúng tế người chết, nó có hình thức tế – nghĩ. Bài văn tế thường có các phần: Nâng phổi (cảm nghĩ chung về người chết); Thành thật ưng thuận (ghi nhớ công ơn người chết); Ai thương tiếc (người để tang cho người chết); Kết bài (thể hiện ý nghĩa và lời mời của thầy cúng đối với linh hồn người chết). Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc có kết cấu gồm 4 phần như vậy.

Lần đầu tiên trong lịch sử văn học dân tộc, có một tượng đài nghệ thuật ghê gớm về người nông dân tương xứng với phẩm chất vốn có của họ trong đời thực – người nông dân anh dũng đánh giặc cứu nước. Đó là những con người chân chất hiền lành, chất phác, chỉ biết qua câu chuyện “ruộng trâu ở quê”, nhưng khi đất nước gặp nạn ngoại xâm, họ đã dám đứng lên chống lại kẻ thù hung hãn.

2. Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu: Bài 2

“Văn tế nghĩa sĩ” là một áng văn được viết theo thể Đường luật để tóm tắt, cần đọc kỹ để hiểu nội dung. Sau đây là tóm tắt nội dung bài viết:

Giặc có vũ khí tối tân, hiện đại còn nhân dân chỉ có lòng yêu nước.

– Xa là bộ đội nhưng khi giặc bắt anh trở thành liệt sĩ.

Lúc đầu ông sợ và căm thù kẻ thù, nhưng ông chỉ biết chờ đợi triều đình.

– Nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với đất nước.

– Dũng cảm đứng lên đấu tranh.

– Nỗi tiếc thương vô tận không chỉ của lòng người mà của cỏ cây, hoa lá đối với các nghĩa sĩ.

– Cảm phục quan niệm cao đẹp “sống vinh còn hơn chết nhục”.

– Ca ngợi khẳng định sự bất tử của người nghĩa sĩ trong lòng mọi người.

3. Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, văn mẫu 3

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc: là bài văn tế nghĩa sĩ nông dân. Bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được viết theo thể thất ngôn đường luật gồm bốn phần: mở đầu phổi, thực ý, than thở và kết thúc.

– Phần 2: Cái thực (từ kỷ niệm nhớ thương hồn xưa… đến tiếng súng tàu đồng nổ): kể về nguồn gốc, đức tính, công lao của các nghĩa sĩ Cần Giuộc. Họ là những người nông dân 100% là nông dân, chất phác sau lũy tre làng nhưng suốt đời vẫn nghèo. Họ chạy đi làm ăn, họ lo nghèo, họ đã quen với việc quốc gia, họ cày, thương, cấy, và họ không hoàn toàn quen với việc quân sự: tập khiên, tập vũ khí, tập dấu, tập cờ. .. Mặc dù khi họ bước vào trận chiến. họ đã gặp nhiều người túng thiếu, nhưng họ đã tự nguyện đứng lên, kiên quyết lao ra mặt trận: “chờ ai hỏi bắt ai bắt”, “cố ly”, “tác hổ đấu tranh” và lập nhiều chiến công . .

– Phần 3: Nhắm (từ Ôi! dài, cảm xúc dài quen đến bóng chiều liêu xiêu trước ngõ): Thể hiện niềm thương cảm, ngưỡng mộ của tác giả và nhân dân đối với người nghĩa sĩ. Đó là tiếng khóc cảm động của một thời đại bi tráng: Trường Bình trưởng lão, trai gái khóc, chùa Tống Thành khóc, cây cỏ khóc, sông Cần Giuộc, tác giả khóc. Đó cũng là tiếng gọi thể hiện niềm tự hào.- Phần 4: Ngày phán xét (Hết) phần tiếp theo: Ca ngợi linh hồn bất tử của các nghĩa sĩ. Tác giả ủng hộ quan niệm cao thượng: Thà chết vinh còn hơn sống nhục. Giữ vững tinh thần chiến đấu, hy sinh quên mình vì nghĩa lớn của nghĩa quân, họ ra trận không cần công lao, không học hành, không nghĩa vụ mà chỉ vì một điều rất giản dị, đó là lòng yêu nước, thương dân.

4. Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, văn mẫu 4

Tác phẩm là bài văn tế, viết để tưởng nhớ các nghĩa sĩ đã hi sinh trong trận tập kích đồn Cần Giuộc của Pháp. Tác phẩm kể lại những trận chiến đấu, sự hy sinh anh dũng của các nghĩa sĩ đồng thời thể hiện nỗi đau thương, mất mát, lòng thành kính, biết ơn của người ở lại đối với những người đã khuất.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được Nguyễn Đình Chiểu làm bài đọc trong lễ truy điệu các anh hùng nghĩa sĩ nông dân đã hy sinh trong trận tập kích đồn giặc Cần Giuộc năm 1861. Tuy đã diệt được một số quân thù. sĩ phu, quan lại bán nước nhưng khoảng hai mươi liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, để lại trong lòng nhân dân niềm xúc động khôn tả. Chính vì vậy, tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu phần nào thể hiện niềm tiếc thương của quần chúng nhân dân đối với những người lính áo vải trong trận quyết chiến ở Cần Giuộc.

5. Tóm tắt Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu 5

Sự hi sinh ấy như một tượng đài có chữ nghĩa, khắc ghi hình ảnh những người nghĩa sĩ nông dân anh hùng mà bi tráng, tượng trưng cho lòng yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm của cha ông ta. Tượng đài ấy là một địa danh tiêu biểu cho một bi kịch lớn của dân tộc – bi kịch nước mất nước và báo hiệu một thời kỳ đen tối trong lịch sử dân tộc ta – thời kỳ trăm năm Pháp thuộc. Nhưng anh dũng thay, trong bi kịch lớn ấy, tinh thần bất khuất của nhân dân Nam Bộ nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung vẫn sáng ngời lý tưởng cao đẹp của nghĩa sĩ Cần Giuộc – người sẵn sàng hi sinh tính mạng. sự nghiệp lớn, vì dân tộc.

VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích hỗ trợ các bạn học sinh ôn tập đạt kết quả cao. Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu khác trong chuyên mục Tài liệu học tập lớp 11 do VnDoc tổng hợp và đăng tải như: Giải bài tập Lịch sử 11, Giải bài tập Địa lý 11, Học tốt Ngữ văn 11,…

  • Bài giảng Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc 11
  • Giáo án Ngữ văn 11 tuần: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
  • Phân tích hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu
  • Soạn bài 11: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
  • Nhà hảo tâm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *