Tóm tắt các nội dung cơ bản của phần sinh học tế bào

Rate this post

1. Thành phần hóa học của tế bàoBốn nguyên tố C, H, O, N là nguyên tố chính chiếm khoảng 96% khối lượng cơ thể sống.

Vì phân tử nước có cực nên nước đặc biệt quan trọng đối với sự sống.

Các hợp chất hữu cơ như carbohydrate, protein và axit nucleic đều là các đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc trùng hợp, thứ tự và số lượng đơn phân trong mỗi phân tử quyết định tính chất hóa lý của chúng. Lipit là những đại phân tử hữu cơ kị nước, không tuân theo nguyên tắc đa phân tử.

2. Cấu trúc tế bào

Các tế bào là các khối xây dựng cơ bản của tất cả các sinh vật sống.

Tất cả các tế bào bao gồm ba phần chính: màng sinh chất, tế bào chất và nhân (hoặc vùng nhân).

Các tế bào thường có kích thước nhỏ để đảm bảo tỷ lệ s/v tối ưu.

+ Tế bào nhân sơ có kích thước nhỏ, không có hệ thống màng nội chất, không có các bào quan có màng bao bọc. Vật chất di truyền của tế bào nhân sơ không có vỏ bọc.

Tế bào nhân thực có kích thước lớn hơn nhiều so với tế bào nhân sơ. Vật chất di truyền của tế bào được bao bọc bởi 2 lớp màng tạo nên nhân tế bào, bên trong tế bào có hệ thống lưới nội chất, có nhiều bào quan được bao bọc bởi 1 hoặc 2 lớp màng, khung xương tế bào được cấu tạo bởi các sợi protein. Bào quan thực hiện các chức năng chuyên biệt: nhân chứa thông tin di truyền điều khiển mọi hoạt động của tế bào, ty thể và lục lạp thực hiện chức năng chuyển hóa năng lượng, lysosome là nhà máy tái chế chất thải. Chất thải, Golgi là nhà máy lắp ráp và phân phối các sản phẩm của tế bào, ribôxôm là nhà máy tổng hợp prôtêin…

Màng sinh chất có cấu trúc khảm động, có chức năng kiểm soát chọn lọc các chất ra vào tế bào.

Các hình thức vận chuyển qua màng: vận chuyển chủ động, vận chuyển thụ động, xuất bào và nhập bào.

3. Chuyên biệt hóa vật chất và năng lượng

Tế bào là hệ thống mở, luôn trao đổi vật chất và năng lượng với môi trường.

ATP được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào.

Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành dạng năng lượng tiềm ẩn trong các hợp chất hữu cơ. Quang hợp bao gồm hai giai đoạn: ánh sáng và bóng tối.

4. Phân chia tế bào

Sự sống được duy trì liên tục từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua việc truyền thông tin di truyền được lưu trữ trong DNA.

Quá trình chuyển thông tin di truyền vào ADN diễn ra thông qua hình thức phân bào.

Nguyên phân là quá trình phân bào đảm bảo truyền nguyên vẹn thông tin từ tế bào này sang tế bào khác để thực hiện các chức năng sinh sản, sinh trưởng và phát triển cũng như khả năng tái tạo các mô, cơ quan ở sinh vật đa bào.

+ Giảm phân chỉ xảy ra ở sinh vật lưỡng bội có hình thức sinh sản hữu tính giúp tạo ra sự đa dạng về nguồn gen, làm nguồn nguyên liệu cho quá trình tiến hóa.

loigiaihay.com

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tóm tắt các nội dung cơ bản của phần sinh học tế bào , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *