Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương

Rate this post

đang làm việc Cuộc họp chỉ mộtVòng tròn của con gái Nam Xương giúp cho quá trình nghiên cứu, soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương dễ dàng và hiệu quả hơn. Phần tóm tắt sẽ tóm tắt cho học sinh những tình tiết chính của truyện bộc lộ toàn bộ nội dung, ý nghĩa của tác phẩm, từ đó làm cơ sở để các em phân tích, hiểu tác phẩm một cách có định hướng.

Tóm tắt ngắn gọn Chuyện người con gái Nam Xương

chủ đề: Hãy tóm tắt tác phẩm”Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Du

Bạn đang xem: Truyện Người Con Gái Nam Xương Tóm Tắt

***

Hướng dẫn làm đoạn tóm tắt truyện người con gái Nam Xương

1. Tìm kiếm chủ đề

Tóm tắt nội dung Chuyện người con gái Nam Xương với đầy đủ tình tiết, sự việc chính

Dựa vào bố cục này, học sinh nắm được các sự việc chính của tác phẩm để tóm tắt các chi tiết một cách trọn vẹn.

– Cuộc đời của Vũ Nương từ khi gả vào nhà Trương Sinh cho đến trước khi Trương Sinh trở về (từ đầu…như đối với cha mẹ ruột)

– Số phận oan nghiệt của Vũ Nương (còn tiếp… nhưng trót lọt rồi)

– Vũ Nương được minh oan (còn lại)

3. Sơ đồ tư duy Chuyện người con gái Nam Xương Tóm tắt

Sơ đồ tư duy Chuyện Người Con Gái Nam Xương bao gồm những kiến ​​thức cần biết về nghề này.

Sơ đồ tư duy Chuyện người con gái Nam Xương Tóm tắt

Hay nhin nhiêu hơn: Một đoạn văn ngắn về nhân vật Vũ Nương, Trương Sinh

Tóm tắt truyện ngắn Người con gái Nam Xương

Một số tổng hợp hay và ý nghĩa

Tóm tắt truyện người con gái Nam Xương 1: Tóm tắt chi tiết tác phẩm

Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương, là một phụ nữ xinh đẹp, có học thức. Trương Sinh người cùng làng, thương tình xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới. Biết chồng đa nghi, chị duy trì nề nếp để không xảy ra bất đồng.

Cuộc hội ngộ chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải tòng quân đi đánh giặc Chiêm. Ngày chia tay, Vũ Nương rót chén rượu đầy trao cho chồng và nói chỉ mong chồng trở về để mang theo hai chữ bình yên.

Sau khi chồng đi lính được một tuần, Vũ Nương sinh được một người con trai tên là Đản. Nửa năm trôi qua, mẹ chồng già yếu, buồn rầu sinh bệnh. Bà hết lòng lo cho cơm cháo, thuốc thang, khuyên bảo ngọt ngào, khôn ngoan. Bệnh mỗi ngày một nặng, mẹ chồng mất, cô thương vô cùng, cái gì cũng hy sinh, chăm sóc như cha mẹ ruột.

Một năm sau khi chiến tranh kết thúc, Trương Sinh được trở về nhà và mới biết nói. Anh đưa con ra thăm mộ mẹ, đứa bé không chịu và khóc. Nghe Trương Sinh gọi, đứa bé ngây thơ nói: “Vậy chú cũng là bố cháu à? Chú ấy lại nói được rồi, không như bố cháu trước kia câm nín”. Nghe Trương Sinh hỏi, đứa bé nói: “Xưa, đêm nào cũng có một người đàn ông đến, mẹ Đan đi, mẹ Đan ngồi, nhưng mẹ Đan không bao giờ bồng”.

Vừa ghen, vừa nghe con nói, Trương Sinh cho rằng nàng là người đàn bà xấu. Anh ậm ừ để trút giận. Vợ anh khóc, anh mắng và đuổi cô đi. Trước chốt gãy, Vũ Nương tắm rửa sạch sẽ, ra bến Hoàng Giang, ngửa mặt lên trời than khóc, mong thần sông thiêng chứng giám. Nàng nguyền rủa, nếu đoan trang đoan chính, nàng nguyện làm ngọc châu của ta, cỏ dại của mỹ nhân; Nếu nhu nhược với lòng cá, lừa chồng dối con, thì làm mồi cho tôm cá, làm cơm cho diều, cho quạ v.v.

Vũ Nương nhảy xuống sông tự tử. Không lâu sau, một đêm vắng, ngồi dưới ngọn đèn khuya, bỗng cậu bé chỉ vào cái bóng đè trên tường và nói: “Bố Đan lại đến rồi!”. Lúc ấy Trương Sinh mới thấy nỗi oan của vợ.

Nói chuyện với Phan Lang, người cùng làng, làm nhạc trưởng ở bến Hoàng Giang. Một đêm trong mộng, một cô gái mặc áo lam đến đòi mạng. Buổi sáng, các ngư dân mang theo một con rùa có mai màu xanh lá cây để làm quà. Chợt Phan nghĩ ra một giấc mơ và thả rùa ra. Chẳng bao lâu, dưới thời Khai Đại nhà Hồ, giặc Minh sang cướp nước ta. Nhiều người sợ hãi tháo chạy, thuyền bè bị phá và dìm xuống sông, trong đó có Phan Lang, xác bị bỏ lại ở Hang Rùa trên đảo. Linh Phi, vợ của vua Nam Hải, bất ngờ nhìn thấy anh ta và nói: “Đây là ân nhân đã cứu mạng tôi năm xưa.” Linh Phi lấy khăn lau, ma dược đổ ra, một lúc sau Phan Lang sống lại.

Cầm lấy bông hoa vàng, Trương Sinh thốt lên: “Đây đúng là đồ vợ ta mang theo khi ra đi…”. Trương Sinh lập đàn tế, đốt đèn thần ba ngày ba đêm ở bến Hoàng Giang. Vũ Nương đã hiện ra, ngồi trên một chiếc kiệu hoa, theo sau là năm mươi chiếc xe cờ sặc sỡ, võng xếp đầy sông. “Cám ơn tình yêu, ta không thể trở về nhân gian nữa…”. Tiếng Vũ Nương vang vọng, bóng nàng mờ dần rồi mất hút.

Tóm tắt câu chuyện của cô gái No. 2 của Nam Xương: Bản tóm tắt ngắn gọn

Truyện kể về Vũ Thị Thiết hay còn gọi là Vũ Nương – người con gái Nam Xương, tính tình dịu dàng, chu đáo. Trương Sinh đã hỏi mẹ rất nhiều để cưới anh ta. Nhưng cuộc hội ngộ chưa được bao lâu thì họ lâm vào cảnh chiến tranh, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương lúc đó đang mang thai. Khi chồng mất, chị ở nhà phụng dưỡng mẹ chồng già và sinh được cậu con trai tên Đản. Vì mẹ chồng đã thương nhớ cô nhiều, lại sinh con ốm đau, cô hết lòng chăm sóc nhưng chẳng may mẹ cô qua đời, cô lo việc chôn cất chu đáo như cha mẹ ruột. . Chiến tranh kết thúc, Trương Sinh về quê nghe tin mẹ mất, vô cùng đau buồn. Chỉ vì lời nói ngây thơ của con trẻ mà anh cho rằng vợ mình hư hỏng. Vì quá ghen tuông và hỗn láo, anh đã hành động thiếu suy nghĩ, mắng mỏ và đuổi cô ra khỏi nhà. Quá uất ức, Vũ Nương nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử. Nhưng nàng đã được các tiên nữ dưới thủy phủ thương tình cứu giúp. Tại đây nàng gặp Phan Lang – người cùng làng. Nàng nhờ Phan Lang nhắn Trương Sinh lập đàn để dẹp chuyện, nàng sẽ về. Nhưng khi Trương Sinh lập đàn rửa oan thì Vũ Nương hiện ra rực rỡ dưới sông nhưng lại nói lời từ biệt: “Ơn người đã yêu, em không thể về nhân gian được nữa”.

Tóm tắt truyện người con gái Nam Xươngô 3:

Vũ Nương xinh đẹp. Trương Sinh lấy nàng làm vợ. Sau đó, Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm mẹ già yếu. Người mẹ qua đời vì quá thương nhớ con. Cô ấy là một con ma chu đáo. Vũ Nương hàng đêm thường chỉ vào bóng mình trên vách bảo con trai mình chính là cha của Đản. Giặc tan, Sinh trả lại con, không nhận là cha. Trương Sinh nghe nàng thổ lộ, nghi vợ ngỗ nghịch nên đuổi nàng ra khỏi nhà. Vũ Nương không thể nói rõ nên nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử. Cùng làng có người Phan Lang cứu sống Linh Phi bằng cách biến thành rùa và tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn gửi Trương Sinh. Biết vợ bị oan Trương Sinh lập đàn thanh minh gần bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra giữa dòng ngồi trên kiệu hoa tạ ơn rồi biến mất.

Sơ lược tiểu sử cô gái Nam Xương số 4:

Vũ Thị Thiết, người con gái Nam Xương xinh đẹp nết na, lấy Trương Sinh là con một nhà giàu có nhưng ít học. Không lâu sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà sinh đứa con đầu lòng, chu đáo lo ma chay cho mẹ chồng chu đáo như mẹ ruột. Khi Trương Sinh về, nghe con nói không rõ, lại ghen trước nên hiểu lầm vợ phản bội nên không nghe giải thích mà đuổi con đi. Nỗi oan của Vũ Nương không thể giải được bèn tức tốc đến bến Hoàng Giang, may mắn được Linh Phi cứu xuống làm tiên nữ dưới thủy cung. Sau khi Vũ Nương mất, Trương Sinh mới biết hàng đêm người cha vẫn đến, mà đứa con nói là cái bóng trên vách, nhưng khi nhận ra nỗi oan của vợ thì đã quá muộn, nàng đã không còn nữa. Phan Lang – người cùng làng, là ân nhân của Linh Phi, một hôm được Linh Phi đón ở thủy cung, Vũ Nương đã gặp và nhờ chàng gửi lễ vật cho chồng. Trương Sinh biết chuyện liền dựng đàn bên bến Hoàng Giang cho vợ, Vũ Nương xuất hiện trong ngày lập đàn nhưng vĩnh viễn không thể trở về.

Để cảm nhận rõ hơn những giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, mời các bạn tham khảo một số đề phân tích sau:

  • Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
  • Giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Chúc may mắn trong các nghiên cứu của bạn!

Trên đây là một số tóm tắt ngắn gọn về Chuyện người con gái Nam Xương dành cho học sinh lớp 9. Chúng tôi hy vọng tài liệu này hữu ích cho bạn.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *