Tóm tắt tiểu sử Bà Triệu

Rate this post

Bà Triệu tên là Triệu Thị Trinh, sinh năm Bính ngọ (226) ở núi Quan Yên (hay Quan Yên), quận Cửu Chân, nay thuộc thôn Quan Yên (còn gọi là Yên Thôn), Định Tiên. . Xã, Yên Huyện, Định, Tỉnh Thanh Hóa.

Ngay từ nhỏ, cô đã nhanh chóng chứng tỏ mình có tư chất hơn người. Khi được cha hỏi về hoài bão sau này, dù còn nhỏ nhưng cô bé đã quả quyết nói: “Lớn lên con sẽ ra trận như bà Trưng Trắc, Trưng Nhị”. Triệu Thị Trinh là một người phụ nữ xinh đẹp, giỏi võ nghệ, dung mạo khác lạ, dáng người cao lớn, ý chí kiên cường.

Khi nhà Ngô chiếm nước, chế độ áp bức, bóc lột của nhà Ngô lúc bấy giờ trên đất nước ta vô cùng tàn bạo. Khi được vua Ngô cử sang làm Tiết độ sứ nước ta, Chu Phu cùng bè lũ đã lộng hành vô kỷ luật, trực tiếp cướp bóc tài sản của nhân dân nước Việt. Nhân dân ta buộc phải tìm kiếm những thứ như nhũ hương, ngọc trai, lưu ly, ngà voi, v.v. đem nộp cho vua Ngô. Đến mùa ấy dân ta còn phải chở các loại trái cây lạ như chuối tiêu, dứa, nhãn v.v để cung cấp cho quan nhà Ngô. Chế độ bóc lột này ngày càng làm cạn kiệt tài sản của nhân dân Việt Nam và đời sống ngày càng cơ cực.

Triệu Thị Trinh và em là Triệu Quốc Đạt từ nhỏ đã vô cùng căm ghét quan lại nhà Ngô. Cô quyết hy sinh hạnh phúc cá nhân vì sự nghiệp cứu nước. Người thân khuyên can, bà nói thẳng: “Ta chỉ muốn cười to gió lớn, vượt sóng dữ, cắt đuôi cá dài ở biển Đông, lấy giang sơn, xây nền độc lập, cởi bỏ ách đô hộ. nô lệ, phải không? khom người làm vợ lẽ của anh ta.”

Với ý chí cao cả đó, từ năm 19 tuổi, bà đã cùng anh trai tập hợp nghĩa sĩ trên đỉnh núi Nưa, ngày đêm mài gươm, luyện tập võ nghệ chuẩn bị khởi nghĩa.

Khởi nghĩa của Triệu phu nhân và Triệu Quốc Đạt nổ ra năm 248 được nhân dân quận Cửu Chân hưởng ứng nồng nhiệt và nhanh chóng lan sang quận Giao Chỉ. Bà làm ầm ĩ khắp nơi, kể tội họ Ngô và kêu gọi mọi người vùng lên đánh quân Ngô. Từ núi rừng Ngàn Nưa, quân khởi nghĩa của Bà Triệu tiến đánh thành Tư Phố và giành thắng lợi hoàn toàn. Bà Triệu cùng quân khởi nghĩa vượt sông Mã vào vùng Bồ Điền xây dựng căn cứ.

Triệu Thị Trinh chỉ huy trận chiến với lòng dũng cảm phi thường. Khi ra trận, nàng thường cưỡi voi, đi guốc ngà, mặc áo giáp vàng, chít khăn vàng. Câu ca dao: “Lên núi xem coi, coi quản tượng cưỡi voi vàng” đã vẽ nên hình ảnh dũng cảm của người nữ anh hùng Triệu Thị Trinh khi ra trận. Bà đã đánh cho quân Ngô nhiều trận điên đảo.

Cuộc khởi nghĩa đã lập được nhiều thắng lợi, làm “chấn động Giao Châu”, chính uy thế của giặc, uy thế của Bà Triệu và quân khởi nghĩa đã khiến quân Ngô xâm lược phải kêu trời: “Dáng hổ còn dễ đánh giặc là khó đối mặt với Vương phu nhân sao?”

Trước sự trỗi dậy của quân khởi nghĩa, nhà Đông Ngô phải cử tướng Lục Dận – người dày dặn kinh nghiệm trận mạc, giữ chức Phó Sử Giao Châu chỉ huy đội quân hùng hậu 8 vạn binh lính, trong đó có cả chiến thuyền. để được hỗ trợ. giúp vào nước ta để đối phó với khởi nghĩa Bà Triệu.

Sau nhiều tháng bao vây căn cứ chỉ huy nghĩa quân trên núi Tùng thuộc làng Bồ Điền (nay là thôn Phú Điền, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc) với hàng chục trận đánh, quân Ngô xâm lược vẫn không đánh tan được chúng, nghĩa quân. Cuối cùng, quân Ngô đã dùng mưu xảo quyệt để đối phó với quân khởi nghĩa, để giữ khí tiết anh hùng, Bà Triệu đã hy sinh trên đỉnh núi Tùng. Sau khi bà qua đời, tương truyền rằng bà đã được phong thánh để phục vụ nhân dân và giúp nước.

Cuộc khởi nghĩa do nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh lãnh đạo tuy không thành công nhưng đây là thời khắc lịch sử – đỉnh cao của các cuộc khởi nghĩa hùng mạnh của nhân dân ta trong các thế kỷ II – III. chứa đựng ý chí kiên cường của dân tộc ta quyết đánh đuổi quân thù xâm lược.

Cuộc khởi nghĩa do Bà Triệu lãnh đạo đã góp phần thổi lửa đỏ qua nhiều thế kỷ, tạo nên thành công rực rỡ trong chiến thắng lịch sử của Ngô Quyền năm 938 chống quân Nam Hán giành lại nền độc lập trọn vẹn cho dân tộc. Trước công lao to lớn của Bà Triệu với đất nước, nhân dân ta đã lập đền thờ dưới chân núi Gai, xây lăng trên đỉnh núi Tùng để trông nom, thờ phụng, nhân dân làng Phú Diễn tôn ông là Chúa Hoàng Lăng. , thờ tự trong ngôi đình cổ của làng.

Bà Triệu là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử dân tộc được chính quyền nhà nước phong kiến ​​phong tước. Hình ảnh nữ tướng anh hùng Triệu Thị Trinh ra trận mặc áo giáp vàng, đi guốc ngà, cài trâm vàng, cưỡi voi trắng ra trận và nói: “Ta muốn cưỡi gió to, ta đạp gậy, chém Kinh Ngư trong Biển Đông, làm yên trời biển, cứu người lương thiện, không phụ người cúi đầu làm vợ” đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước nồng nàn, của ý chí bất khuất, quyết đánh đuổi quân xâm lược của dân tộc ta.

Nữ tướng Triệu Thị Trinh đã đi vào tâm thức nhân dân như một nhân vật huyền thoại với sự tôn thờ và ngưỡng mộ.

Câu hỏi nhanh

Bà Triệu chết ở đâu?

Triệu phu nhân mất ở núi Tùng (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vào năm Canh Thìn (248), thọ 23 tuổi.

Bà Triệu chống quân xâm lược nào?

Khởi nghĩa Bà Triệu nổ ra ở đâu?

Khởi nghĩa Bà Triệu nổ ra ở Thanh Hóa, đặc biệt từ căn cứ Phú Điền (Hậu Lộc – Thanh Hóa), ​​Bà Triệu lãnh đạo nghĩa quân đánh phá các làng quan họ Ngô ở quận Cửu Chân, rồi từ đó đánh ra khắp Giao Châu.

Bà Triệu Thị Trinh sinh vào thế kỷ nào?

Bà Triệu sinh vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên.

Bà Trưng và Bà Triệu có liên quan gì với nhau?

Hai Bà Trưng, ​​Bà Triệu không có quan hệ họ hàng với nhau nhưng đều là những nữ anh hùng oanh liệt chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tóm tắt tiểu sử Bà Triệu , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *