Top 10 Bài văn giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” (lớp

Rate this post

Từ xa xưa, ông cha ta thường dạy chúng ta phải sống có lòng biết ơn, kính trọng những người đã tạo ra thành quả cho mình hưởng thụ. Điều này được thể hiện rất rõ qua câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ như lời khuyên cho chúng ta. Nghĩa đen là “quả” ngon nhất của cây, là kết tinh của sự thuần khiết theo thời gian. Cho nên ăn quả ngon nhớ kẻ trồng cây. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta rằng khi được hưởng một thành quả nào đó thì nên biết ơn những người đã tạo ra thành quả đó. “Ăn quả” là hình ảnh của người hưởng thành quả, còn “trồng cây” là hình ảnh của kẻ cho người hưởng thành quả.

Vậy tại sao “ăn quả” phải nhớ “người trồng cây”? Vì tất cả những thành quả mà chúng ta đang được hưởng đều không phải tự nhiên mà có. Những thành quả ấy là mồ hôi, nước mắt, công sức, trí tuệ và cả xương máu của biết bao người đã tạo nên để mang lại cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc. Bạn đã bao giờ nghĩ: Tại sao tôi lại ở đây trên thế giới này? Đó là nhờ cha mẹ. Cha mẹ luôn ở bên cạnh ta cả khi buồn vui, chia sẻ và nuôi dưỡng ước mơ của ta.

Và thầy cô chính là những người cha, người mẹ thứ hai luôn ở bên dạy dỗ chúng em, mở mang kho tàng tri thức nhân loại để rồi chắp cho chúng em đôi cánh ước mơ. Ngoài ra, công ơn của các chiến sĩ, thanh niên xung phong cũng rất lớn. Không có họ, làm sao chúng em có được sự bình yên và hạnh phúc như ngày hôm nay, được đến trường và vui chơi cùng bạn bè? Thì những người công nhân, kỹ sư, bác sĩ không tiết kiệm mồ hôi, công sức, trí tuệ lao động. Họ đều là những người dám hy sinh tính mạng để cống hiến cho đất nước. Chúng ta nên biết ơn họ, bởi đây là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của dân tộc ta: “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”.

Hiểu được vấn đề trên, chúng ta nên hành động như thế nào? Đất nước ta hàng năm vẫn ghi nhớ công lao của những người đã tạo ra thành quả cho chúng ta hưởng, đó là điều rất nhân văn. Đối với cha mẹ, cũng có những người con hết lòng yêu thương, kính trọng cha mẹ vì họ hiểu cha mẹ chính là người tạo nên cuộc sống cho mình ngày hôm nay. Thật đúng với câu tục ngữ khuyên. Chúng ta, mỗi người chúng ta phải có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lý này. Làm tốt bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận học sinh ở trường, biết ơn các thế hệ đi trước là những điều chúng ta cần ghi nhớ.

Câu tục ngữ đã để lại một bài học quý giá. Chúng em những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hãy chăm chỉ học tập để giữ vững những thành quả mà cha ông chúng ta đã tạo dựng và luôn nhắc nhở nhau sống có đạo đức tốt đẹp mà câu tục ngữ đã dạy.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Top 10 Bài văn giải thích câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” (lớp , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *