Top 6 Bài soạn “Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)” lớp

Rate this post

Phần I: TÌM NGHỊ LUẬN VỀ CÂU CHUYỆN (HOẶC ĐOẠN MỤC)

Đọc văn bản (trang 61, 62, 63 SGK Ngữ văn 9 tập 2) và trả lời câu hỏi.

a) Luận điểm của văn bản này là gì? Đặt cho văn bản một tiêu đề phù hợp.

b) Luận điểm của vấn đề được người viết triển khai thông qua những luận cứ nào? Tìm những câu văn thể hiện hoặc tóm tắt luận điểm của văn bản.

c) Để chứng minh các luận điểm, người viết đã lập luận như thế nào (dẫn dắt, phân tích, chứng minh)? Nhận xét về các lập luận mà người viết đưa ra để làm rõ từng luận điểm. (Gợi ý: Những lập luận đó đến từ đâu và chúng liên quan gì?)

Trả lời:

Một. – Luận điểm của văn bản này là những phẩm chất, đức tính cao đẹp, đôn hậu của anh thanh niên làm công tác khí tượng, địa vật lý trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

b. Tóm tắt luận điểm vấn đề tìm câu có ý nghĩa nêu hoặc tóm tắt luận điểm của bài luận:

– Dù được miêu tả nhiều hay ít, trực tiếp hay gián tiếp, mỗi nhân vật của “Lặng lẽ Sa Pa” đều hiện lên với một khí chất cao cả đáng khâm phục. Trong đó, anh thanh niên làm công tác khí tượng, địa vật lý – nhân vật chính của tác phẩm đã để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng khó phai. (Câu nêu và gợi luận điểm).

– Trước hết, nhân cách của người thanh niên này đẹp ở lòng yêu đời, yêu lao động, ở tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc. (Tuyên bố Luận án).

– Nhưng chàng trai trẻ này thực sự yêu cái “khát người”, lòng hiếu khách nồng hậu, sự quan tâm chu đáo của anh đối với người khác. (Tuyên bố Luận án)

– Làm việc chăm chỉ và có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước như vậy nhưng chàng trai trẻ ngông nghênh và sôi nổi lại rất khiêm tốn. (Câu có điểm đặc biệt)

– Cuộc sống của chúng ta… rất đáng tin cậy. (Đoạn cuối bài – câu tóm tắt luận đề).

c. Để chứng minh cho các luận điểm, người viết đã lập luận (dẫn dắt, phân tích, chứng minh) một cách thuyết phục.

– Các luận điểm của người viết được diễn đạt rõ ràng, ngắn gọn tạo được ấn tượng đối với người đọc.

– Bài văn cũng được người viết định hướng một cách tự nhiên với một kế hoạch đô thị chật hẹp. Tự đặt vấn đề, phân tích và diễn giải, từ đó khẳng định và hoàn thiện vấn đề sẽ thảo luận.

Phần II: THỰC HÀNH

Đọc đoạn văn (trang 64 SGK Ngữ văn 9 tập 2) rồi trả lời câu hỏi: Luận điểm của đoạn văn là gì? Đoạn văn nêu lên những ý chính nào? Những ý kiến ​​trên giúp ta hiểu thêm điều gì về nhân vật lão Hạc?

Trả lời:

Đoạn văn nghị luận: cái chết của nhân vật Lão Hạc qua đó thấy được vẻ đẹp của nhân vật này trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao.

Các ý chính của đoạn văn:

– Lão Hạc phải lựa chọn giữa sự sống và cái chết;

– Lão Hạc đã chọn cái chết thay vì sống đau khổ, tủi nhục.

– Đó là sự hi sinh cao cả

– Đó là nỗi đau của thân phận con người.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Top 6 Bài soạn “Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)” lớp , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *