Top 7 Bài văn cảm nhận, miêu tả hình tượng thầy Ha-men trong

Rate this post

Vào một buổi sáng trong lành ấm áp, với tiếng chim hót trong rừng xa gần, người dân Pháp bàng hoàng trước trật tự của Béclin: trường học Andes và Lore của nước Pháp. Pháp buộc phải chuyển sang dùng tiếng Đức (do Pháp bại trận trong Chiến tranh Pháp-Phổ). Thầy Hamen – một giáo viên dạy tiếng Pháp, gần như cả cuộc đời gắn bó với làng Andas, đã giảng bài học cuối cùng cho những học trò thân yêu của mình trước khi vĩnh viễn rời xa đất nước này.

Nhiều dân làng đã tham dự buổi học đó, bao gồm cả những người lớn tuổi như Hode. Với lòng kính trọng, họ muốn cảm ơn người thầy đã bốn mươi năm cống hiến đem ánh sáng tri thức đến cho con em họ. Hôm đó, ông mặc một chiếc áo len màu xanh lá cây có vành lá sen mỏng và đội một chiếc mũ lụa màu đen thêu hoa văn. (Ông chỉ mặc trang phục này vào những dịp long trọng, như khi đón quan thanh tra hoặc phát phần thưởng cho học sinh).

Thái độ của thầy đối với học sinh cũng khác hẳn ngày nào. Thông thường, giáo viên được biết là nghiêm khắc. Anh không bao giờ nhượng bộ những học sinh lười biếng, thích trốn học để câu cá và săn chim. Vì vậy, đối với một học sinh cá biệt như Fran, cây thước sắt khủng khiếp cậu cõng dưới nách đã trở thành nỗi ám ảnh. Đi học muộn, Fran sợ hãi nghĩ rằng mình sẽ bị thầy khiển trách, kiểm tra bài cũ và lấy thước đánh mình. Nhưng hôm nay, thay vì nổi giận, cô giáo lại nhẹ nhàng động viên nó vào lớp. Nhìn mọi người bằng đôi mắt xanh thẳm buồn bã, anh xúc động nói:

– Đây là lần cuối cùng tôi dạy các bạn… Quân xâm lược buộc chúng tôi phải học bằng ngôn ngữ của chúng. Hôm nay là buổi học tiếng Pháp cuối cùng của bạn. Tôi muốn bạn chú ý. Fran đã bị sốc khi nghe anh ta nói điều này. Anh ta tức giận rằng anh ta thích chơi hơn là học cho đến khi anh ta biết viết tốc ký. Tệ hơn nữa, trong lớp học này, anh ấy thậm chí còn không thể đọc đúng các quy tắc về phân từ. Hamen không trách mắng như thường lệ. Bác lại chỉ ra lỗi của mọi người ở chỗ chưa tích cực học tiếng Pháp, để đến bây giờ vẫn chưa thông thạo tiếng của dân tộc mình. Cô giáo kêu lên đau đớn:

Ồ! Vết thương lớn của Andes chúng tôi là luôn trì hoãn việc học cho đến ngày mai. Giờ đây, kẻ thù của dân tộc có quyền nói với chúng ta: “Làm sao! Bạn tự nhận là người Pháp, nhưng bạn không biết đọc và viết ngôn ngữ của mình!”…

Trước khi ra về, thầy đã dồn hết tâm hồn và trí tuệ vào buổi học cuối cùng, kiên nhẫn giảng giải cho mọi người hiểu được sự diệu kỳ của chữ quốc ngữ. Ông khẳng định: Tiếng Pháp là ngôn ngữ hay nhất thế giới, trong sáng nhất, vững vàng nhất. Mọi người hãy bảo vệ nó, đừng bao giờ để nó bị lãng quên. Vì khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chỉ cần giữ được tiếng nói mạnh mẽ, thì chẳng khác gì nắm được chìa khóa nhà tù!

Hôm đó, Fran chợt thấy bài giảng của thầy đơn giản và dễ hiểu làm sao. Với tất cả sự nhiệt tình của mình, Khamen muốn truyền đạt tất cả kiến ​​thức của mình ngay lập tức cho những bộ óc non nớt của các học trò, vì đây là cơ hội cuối cùng của ông để dạy cho họ kiến ​​thức về ngôn ngữ tâm linh của quốc gia.

Khi học sinh tập viết, thầy Hamen ngắm nhìn những đồ vật quen thuộc đã gắn bó với thầy hơn bốn mươi năm dạy học. Qua đôi mắt đau đáu ấy, thầy muốn mang theo hình ảnh quý giá của ngôi trường, của các em học sinh đến suốt cuộc đời. Lòng tôi quặn thắt khi phải xa mái trường thân yêu, xa đám học trò, bao lần tôi chạnh lòng, nhưng chúng đã là cả cuộc đời tôi. Đau lắm, nhưng thầy vẫn đủ can đảm để dạy cho đến phút cuối cùng. Khi đồng hồ điểm 12 giờ, anh đứng trên bục, xanh xao, lưng đột ngột cong xuống bởi một sức nặng vô hình. Cô giáo nghẹn ngào nói lời chia tay. Bỗng thầy quay lên bảng, dùng hết sức viết thật to khẩu hiệu: “Nước Pháp muôn năm!”.

Thật vậy, nước Pháp cũng như các quốc gia khác trên thế giới đã trở thành bất tử trong tâm hồn bao thế hệ học trò nhờ sự truyền nhiệt huyết tình yêu Tổ quốc, yêu chữ Quốc ngữ của những người thầy đáng kính. , say mê như thầy giáo Hamen trong hành động. của nhà văn A. Đô-rê-mi.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Top 7 Bài văn cảm nhận, miêu tả hình tượng thầy Ha-men trong , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *