Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn

Rate this post

Tính ngày an toàn để tránh thai là phương pháp đang được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, để tính ngày sao cho chính xác và hiệu quả thực sự đến đâu thì hầu hết chị em vẫn chưa rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể hơn để chị em hiểu chính xác về cách tránh thai này.

30.11.2021 | Chuyên gia gợi ý các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả 3/11/2021 | Đi tìm nguyên nhân uống thuốc tránh thai không có kinh 27/10/2021 | Ngày an toàn và những điều cần biết để tránh mang thai

1. Cách tính ngày an toàn để tránh thai

1.1. Ngày an toàn là gì?

ngày an toàn Đây được coi là thời điểm trứng rụng chưa xảy ra hoặc trứng đã thoái hóa hoàn toàn, khi đó tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh nên nếu có quan hệ thì tỷ lệ mang thai rất thấp (dưới 10%). Chính vì vậy các cặp vợ chồng coi đây là ngày an toàn để tránh thai tự nhiên.

Tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai được nhiều chị em lựa chọn

Tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai được nhiều chị em lựa chọn

1.2. Cách tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên

1.2.1. Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ kéo dài khoảng 28-32 ngày và quá trình rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày 14-15 của chu kỳ. Dựa vào chu kỳ này, ngày an toàn được tính như sau:

– Thời gian an toàn tương đối

– Thời gian không chắc chắn

Khoảng thời gian này được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ 6 ngày trước và sau đó. Cụ thể hơn, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 14, ngày không chắc chắn sẽ là từ ngày 10 đến ngày 20 của kỳ kinh. Quan hệ tình dục trong những ngày đó khả năng có thai là 90%.

– Thời gian bảo mật cao

Ngày an toàn để tránh thai đạt hiệu quả cao được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của kỳ kinh. Lúc này trứng rụng nên sẽ không thể có thai được.

1.2.2. Tính ngày an toàn dựa vào dấu hiệu thời điểm thụ thai

Ngoài phương pháp dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em còn có thể tính ngày an toàn để tránh thai bằng cách dựa vào dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng. Nếu biết chính xác những dấu hiệu này để tính ngày giao hợp thì khả năng mang thai là rất thấp.

Đặc điểm của dịch nhầy âm đạo trong ngày rụng trứng

Đặc điểm của dịch nhầy âm đạo trong ngày rụng trứng

Dấu hiệu cho thấy đã đến thời điểm rụng trứng để tránh quan hệ tình dục là:

2 ngày trước ngày rụng trứng và ngày hành kinh, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ sẽ thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể trung bình. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất 1-2 ngày trước khi rụng trứng. Vào ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột và duy trì như vậy.

Do đó, ngày đầu tiên khi nhiệt độ cơ thể giảm hoặc tăng trong 3 ngày liên tiếp được coi là thời kỳ nguy hiểm. Phụ nữ không nên quan hệ tình dục vào những ngày này để tránh mang thai ngoài ý muốn.

– Quan sát sự thay đổi của dịch nhầy âm đạo

Vào thời điểm trứng rụng, niêm mạc ở vùng âm đạo sẽ có màu sắc thay đổi. Thông thường trước thời điểm rụng trứng, vùng kín sẽ tiết ra nhiều chất nhờn hơn, đặc điểm của chất nhờn lúc này là loãng và tương đối trong. Sau khi quá trình rụng trứng kết thúc, niêm mạc âm đạo sẽ nhỏ lại, lỏng lẻo, đặc, có màu đục hoặc hoàn toàn không và đây là thời điểm an toàn để quan hệ tình dục. biện pháp tránh thai tự nhiên.

1.2.3. Cách tính ngày an toàn theo dương lịch

Đây là cách tính ngày an toàn dựa trên việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt 6 tháng để ghi lại thời điểm bắt đầu và kết thúc kỳ kinh. Để tính ngày an toàn, vui lòng:

Xác định chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và dài nhất.

– Lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 18 kết quả sẽ là ngày nguy hiểm.

– Lấy chu kỳ kinh dài nhất trừ đi 11 kết quả sẽ là ngày an toàn.

2. Ưu nhược điểm và những điều cần lưu ý khi tránh thai bằng tính ngày an toàn

2.1. Ưu và nhược điểm của biện pháp tránh thai đếm ngày an toàn

+ Tính toán ngày an toàn biện pháp tránh thai tương đối đơn giản và ít tốn kém.

+ Có thể áp dụng lâu dài, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Tránh thai bằng que cấy hiệu quả hơn tính ngày rụng trứng

Tránh thai bằng que cấy hiệu quả hơn tính ngày rụng trứng

– Khuyết điểm

+ Rất hiệu quả chỉ với những người có vòng kinh đều hoặc không đáng kể (không quá 7 ngày).

Xác suất thụ thai vẫn có, vì trứng có thể rụng bất thường.

+ Những cặp đôi có tần suất sinh hoạt tình dục cao sẽ không phù hợp với phương pháp này đếm ngày an toàn.

2.2. Một số điều cần lưu ý khi tính ngày an toàn để tránh thai

Trên thực tế, nhiều trường hợp dù đã tính ngày tránh thai an toàn nhưng vẫn có thai là do:

– Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định do mắc các bệnh phụ khoa hoặc rối loạn kinh nguyệt nên tính sai ngày rụng trứng.

– Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng thường xuyên bị căng thẳng, lối sống và chế độ ăn uống không khoa học nên quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng.

Quan hệ vào ngày trứng chưa rụng hết hoặc trứng vẫn tiếp tục rụng để tinh trùng gặp nhau và có thai.

– Chủ quan trong việc tính ngày an toàn để “yêu” nên không sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Về cơ bản, các cách tính ngày an toàn để tránh thai chỉ cho hiệu quả tương đối trong khoảng 85-91%. Chưa kể những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh,… thì xác suất thụ thai còn dựa vào cách tính. ngày an toàn quá khó để có hiệu quả.

Nếu không tính được ngày nào an toàn, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Để đạt hiệu quả tránh thai cao hơn, chị em nên kết hợp dùng bao cao su trong những ngày này. Ngoài ra, chị em có thể tham khảo thêm một số biện pháp tránh thai khác như uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, que cấy tránh thai,…

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *