Trình bày ý kiến về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

Rate this post

1. Dàn ý bày tỏ quan điểm về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

1.2. Nội dung thư:

Giải thích văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại là gì?

– Văn hóa truyền thống là những giá trị vật chất và tinh thần được hình thành trong quá trình lịch sử, được vun đắp từ bao đời nay và được truyền lại cho đến ngày nay.

2/ Kiểm chứng những biểu hiện của văn hóa truyền thống trong xã hội ngày nay

– Ý thức giữ gìn văn hóa dân tộc của giới trẻ Việt Nam hôm nay thể hiện trên nhiều phương diện: lối sống, trang phục, cách ứng xử, v.v.

– Sự du nhập và pha trộn của nhiều nền văn hóa, nhưng phần lớn vẫn là bảo tồn những truyền thống và tinh hoa văn hóa của tổ tiên để lại.

– Nhiều ngày lễ lớn để tưởng nhớ các anh hùng, người có công dựng nước: Giỗ vua treo cổ (10/3 âm lịch), Quốc khánh (2/9), Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. thống nhất nước trên trái đất ( 30.4)…

– Người ta không chỉ gìn giữ mà còn trân trọng, phát huy, tự hào về những nét đẹp đó và có nhiều nơi đã phát triển thành điểm du lịch được nhiều bạn bè yêu thích.

Tuy nhiên, không phải văn hóa truyền thống nào cũng tốt, cần có sự chọn lọc để không bị một số người lợi dụng để trục lợi cho bản thân.

3/ Phản đề

– Phê phán một số bộ phận thanh niên du nhập các nền văn hóa làm thay đổi bản chất của văn hóa truyền thống hoặc có ý kiến ​​cho rằng những nét văn hóa đó là cổ hủ, lạc hậu.

4/ Rút ra bài học cho bản thân

– Chúng ta phải làm gì để giữ gìn và phát huy những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp trong xã hội hiện đại ngày nay?

1.3. Đáy:

– Mọi người hãy biết trân trọng và giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp

Vì vậy, biết bao tình yêu và niềm tự hào đất nước.

2. Bài văn mẫu bày tỏ quan điểm về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại không. 1:

Như đã trình bày ở trên, văn hóa truyền thống bao gồm những tư tưởng tình cảm, phong tục, tập quán, lối sống và cách ứng xử… được hình thành trong những điều kiện thời gian nhất định, được bảo tồn qua năm tháng, trong đời sống vật chất và tinh thần của các cộng đồng xã hội khác nhau, được hình thành trong một thời gian dài. . thời gian và có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong xã hội hiện đại, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp vẫn được gìn giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau. Dù được tiếp cận với nhiều nền văn hóa hiện đại từ khắp nơi trên thế giới nhưng phần lớn các bạn trẻ Việt Nam vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Đó là những ngày kỷ niệm lớn như: Quốc khánh 2/9, Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, Ngày Giải phóng Đất nước 30/4… đã trở thành những ngày lễ lớn để người dân Việt Nam tưởng nhớ đến các vị anh hùng vĩ đại của dân tộc. Đó là những bảo tàng, di tích lịch sử… được bảo tồn nguyên vẹn để các em tìm hiểu về quá khứ hào hùng của cha ông ta. Đó là những nét đẹp truyền thống, văn hóa phi vật thể đậm đà bản sắc dân tộc được người dân các vùng miền coi là “đặc sản”. Có thể thấy, dù sống trong một xã hội phát triển, những nét văn hóa truyền thống không hề bị mai một nhưng nhân dân ta coi đó là những giá trị tinh thần thiết yếu với cội nguồn, “uống nước nhớ nguồn/ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. các bạn.”.

Từ nếp sống, tác phong lễ phép “kính trên nhường dưới”, văn minh, lịch sử đã được ông bà tiếp thu từ nhỏ, hình thành nếp sống tốt đẹp biết ơn cội nguồn. Đây là những truyền thống quý báu đã được gìn giữ, thể hiện nét đẹp tinh thần của dân tộc Việt Nam. Bởi trên tất cả, người Việt Nam phải luôn giữ gìn bản sắc dân tộc, bởi đây là bản chất của mỗi con người. Xã hội càng hiện đại, chúng ta càng phải quan tâm đến việc gìn giữ những truyền thống tốt đẹp. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành giá trị của một con người. Một quốc gia phát triển bền vững là một quốc gia biết kết hợp hài hòa và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống cốt lõi từ xa xưa, những tinh túy tạo nên giá trị bền vững.

Trên hết, tất cả người Việt Nam chúng ta hãy chung tay gìn giữ những thành quả vật chất và tinh thần mà tổ tiên để lại. Những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp là vốn quý của dân tộc Việt Nam nói chung cần được lưu truyền, gìn giữ và phát triển thành bản sắc văn hóa dân tộc mà chỉ Việt Nam mới có.

3. Bài văn mẫu bày tỏ quan điểm về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại không. 2:

Ngày nay, đất nước ta đang trên đà phát triển với việc mở cửa hội nhập kinh tế. Điều này cũng kéo theo những vấn đề liên quan đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Ý kiến ​​của giới trẻ cũng như ý thức bảo tồn văn hóa truyền thống đang là vấn đề đáng quan tâm hiện nay.

Hầu hết giới trẻ Việt Nam đều có ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống, điều này thể hiện ở nhiều mặt. Về lối sống, từ thế hệ này sang thế hệ khác, lối sống ân nghĩa, trung nghĩa cùng với “kính trên, nhường dưới” đã ăn sâu vào mỗi con người. Điều này cũng được thể hiện rất rõ trong cuộc sống hiện đại. Tà áo dài tung bay trong gió vẫn là nét đặc trưng không thể thiếu của người phụ nữ Việt Nam. Cùng với đó, cách cư xử lịch sự, hòa đồng, ăn mặc giản dị đã góp phần làm tăng thêm nét đẹp của người Việt Nam. Tất nhiên, nền văn hóa nước ta đã có sự giao thoa với nhiều nền văn hóa các nước, nhưng chúng ta vẫn biết giữ gìn những nét truyền thống đặc trưng, ​​đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, không thể hòa tan.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đó, nguy cơ phai nhạt, lãng quên những giá trị văn hóa tốt đẹp rất đáng lên án bởi có rất nhiều sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khiến chúng ta dần đánh mất. làm mờ. Mỗi lớp thanh niên là một thế hệ tình nguyện, là mầm non tương lai của đất nước. Vì vậy, chúng ta có vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc tốt đẹp của ông cha để lại. Hơn hết, họ hãy là những người đi đầu trong việc đứng lên bảo vệ, gìn giữ và phát huy những truyền thống văn hóa cao cả đó cho mọi người dân trên thế giới.

Để những nét văn hóa truyền thống được gìn giữ và được nhiều bạn bè quốc tế biết đến, mỗi chúng ta hãy có ý thức hơn trong việc lan tỏa những nét đẹp tinh hoa của dân tộc. Đồng thời, lên án những hành vi hủy hoại những nét đẹp tinh thần đó. Bởi chúng như những bằng chứng sống về toàn bộ quá trình xây dựng của ông cha ta. Nó là kết tinh của những gì quan trọng nhất của dân tộc, để rồi chính những giá trị đó tỏa sáng và tỏa sáng, soi sáng con đường chúng ta bước đi. Không chỉ bây giờ mà mãi mãi về sau, những tinh hoa văn hóa truyền thống ấy sẽ là hành trang, động lực để tuổi trẻ Việt Nam luôn tự hào về một đất nước có truyền thống lịch sử lâu đời. và hơn thế nữa, những nét đẹp truyền thống tinh thần ấy đã trở thành một phần không thể thay thế trong đời sống của người dân Việt Nam.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trình bày ý kiến về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *