Tự sự là gì?

Rate this post

Văn tự sự, có thể gọi là tường thuật hoặc tường thuật, là một kiểu văn bản cơ bản và thường được sử dụng. Tường thuật giúp trình bày, tái hiện câu chuyện, sự việc, hiện tượng cho người nghe, người đọc. Vì thế Tự truyện là gì? Đặc điểm, vai trò của tự sự?

Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn đọc những thông tin tim mạch để giải đáp những thắc mắc Tự truyện là gì?

Tự truyện là gì?

Tự sự là phương thức trình bày một chuỗi sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc khác, cuối cùng dẫn đến kết thúc, biểu đạt một ý nghĩa.

Một bài tường thuật là một văn bản liên quan đến các ý tưởng, khái niệm hoặc sự kiện, được trình bày cho người đọc hoặc người nghe bằng một chuỗi các câu được viết hoặc nói hoặc một chuỗi các hình ảnh.

Tường thuật bao giờ cũng có cốt truyện. Cốt truyện được miêu tả nhờ một hệ thống chi tiết nghệ thuật phong phú, đa dạng, bao gồm các chi tiết sự kiện, xung đột, chi tiết nội tâm, ngoại hình nhân vật, chi tiết tính cách, chi tiết bên trong, ngoại cảnh, phong tục tập quán, đời sống, văn hóa, lịch sử; Ngoài ra còn có những chi tiết liên tưởng, hình ảnh, huyền thoại mà không nghệ thuật nào tái hiện được.

Cấu trúc của một bài văn tự sự gồm ba phần:

– Giới thiệu: Giới thiệu nhân vật chính và diễn biến của câu chuyện.

– Kết bài: Kết thúc truyện, thái độ của người kể.

tự truyện tiếng anh là gì

Chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm tự truyện. Vì thế Tự truyện là gì? bằng tiếng Anh?

Tường thuật trong tiếng Anh lànarrative.

Cách đọc: UK /ˈnær.ə.tɪv/

Hoa Kỳ /ˈner.ə.t̬ɪv/

Từ điển tiếng Anh Oxford định nghĩa tường thuật như sau:

1) Bản tường thuật nói hoặc viết về các sự kiện có liên quan; một câu chuyện (Một tài khoản nói hoặc viết về các sự kiện liên quan; một lịch sử).

2/ Thủ pháp hay nghệ thuật kể chuyện. (Việc thực hành hoặc nghệ thuật kể chuyện)

Vấn đề ở đâu?

Đặc điểm của tự truyện

1/ Các nhân vật

Nhân vật trong văn bản tự sự là người làm việc và là người được thể hiện trong văn bản. Nhân vật chính giữ vai trò chính thể hiện tư tưởng của văn bản, nhân vật phụ chỉ giúp nhân vật chính hoạt động. Các nhân vật được thể hiện qua các mặt: tên tuổi, xuất thân, tính cách, hình thức, công việc,…

2/ Sự việc

Sự kiện trong văn bản tự sự được trình bày cụ thể: sự việc diễn ra vào thời gian, địa điểm nhất định, do nhân vật nhất định tiến hành, có nguyên nhân, diễn biến, kết quả, v.v. thể hiện ý kiến ​​mà người kể muốn bày tỏ.

3/ Chủ đề

Mỗi câu chuyện đều có ý nghĩa xã hội nhất định. Ý nghĩa này xuất hiện từ các sự kiện và cốt truyện. Mỗi văn bản tự sự thường có một chủ đề; Cũng có những văn bản có nhiều chủ đề, trong đó có một chủ đề chính.

4/ Văn bản tự sự

Chủ yếu là kể người, kể chuyện. Khi kể với mọi người, bạn có thể giới thiệu tên, lai lịch, tính cách, tài năng và ý nghĩa của nhân vật đó. Khi bạn kể một câu chuyện, hãy kể về những hành động, những hành động, kết quả và những thay đổi do những hành động đó gây ra. Đoạn văn trong văn bản tự sự thường là đoạn văn chuyển nghĩa.

5/ Trình tự kể chuyện

Khi kể chuyện, có thể kể các sự việc nối tiếp nhau theo trình tự tự nhiên, việc gì xảy ra trước thì kể trước, việc gì xảy ra sau thì kể hết. Nhưng để gây bất ngờ, thu hút sự chú ý hoặc thể hiện cảm xúc của nhân vật, kết quả hoặc sự kiện thực tế có thể được hiển thị trước, sau đó có thể sử dụng tường thuật bổ sung hoặc nhân vật có thể được phép nhớ lại. Tiếp tục những gì đã xảy ra trước đây.

6/ Người kể chuyện

Người kể chuyện có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, với những ngôi kể khác nhau. Người kể trong văn tự sự có thể ở ngôi thứ nhất, bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ trực tiếp của nhân vật theo chiều sâu; có thể kể theo ngôi thứ ba, thể hiện tính khách quan của câu chuyện được kể, phạm vi của câu chuyện được kể trong một không gian rộng hơn và tốt nhất là cùng một thời điểm. Người kể chuyện bị ẩn, nhưng có mặt khắp nơi trong văn bản.

Người kể có vai trò dẫn dắt người đọc xuyên suốt câu chuyện như giới thiệu nhân vật, tình huống, tả người, tả cảnh, nhận xét, đánh giá hoặc bày tỏ thái độ, tình cảm về sự việc được kể.

Phương thức biểu đạt trong văn bản tự sự

1/ Miêu tả trong văn tự sự

+ Miêu tả nội tâm nhân vật: bộc lộ tâm tư, tình cảm, trạng thái tình cảm của nhân vật, làm cho nhân vật được thể hiện đầy đủ và sâu sắc.

Miêu tả trực tiếp nội tâm bằng cách bộc lộ tư tưởng, tình cảm, cảm xúc của nhân vật. Miêu tả nội tâm gián tiếp bằng cách tả cảnh vật, cử chỉ, nét mặt, trang phục của nhân vật.

2/ Phương thức biểu đạt trong văn tự sự

Biểu cảm trực tiếp hoặc gián tiếp giúp nhân vật bộc lộ thế giới nội tâm, bộc lộ cảm xúc chân thực, đôi khi là cả cảm xúc của tác giả, người kể trong quá trình trần thuật.

3/ Lập luận trong văn tự sự

Lập luận thể hiện qua đối thoại; đối thoại giữa các nhân vật, đối thoại với chính mình, trong đó người kể hoặc nhân vật đưa ra những nhận xét, kết luận, nhận định, lập luận, chứng thực… nhằm bày tỏ quan điểm và thuyết phục người nghe (người đọc) về một vấn đề nào đó. Hình thức lập luận khiến câu chuyện mang tính triết lý hơn.

Hướng dẫn cLỰA CHỌN MỘT tiểu luận tự truyện

Để làm một bài văn tự sự, chúng ta thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu đề và tìm ý

Bước 2: Lập dàn ý

Bước 3: Viết bài

Bước 4: Đọc và hiệu đính

Lưu ý về văn bản tự sự được chia thành 2 ngôi:

– Ngôi thứ nhất: Tôi kể lại câu chuyện mà tôi đã tham gia hoặc chứng kiến. Người kể chuyện trực tiếp nói lên suy nghĩ của mình. Không bị hạn chế bởi người khác, họ có thể bày tỏ bất cứ điều gì họ muốn nói.

– Ngôi thứ ba: Người kể chuyện khuyết danh chỉ gọi nhân vật bằng tên, không xuất hiện trong truyện nhưng biết hết lời nói, hành động của nhân vật và có thể kể lại một cách linh hoạt, tự do tất cả những gì diễn ra trong tác phẩm.

– Kết hợp giữa hai ngôi kể: Khi kết hợp giữa ngôi thứ nhất và ngôi thứ ba thì tác phẩm trần thuật linh hoạt hơn, phong phú hơn, cảm xúc được thể hiện cụ thể hơn.

Dưới đây là những nội dung liên quan đến Tự truyện là gì? Chúng tôi hy vọng thông tin này hữu ích và giúp trả lời câu hỏi của bạn.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tự sự là gì? , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *