Tuyển chọn đề thi môn văn vào lớp 10 năm 2019 hay nhất

Rate this post

Dưới đây là tài liệu tổng hợp các câu hỏi tự luận lớp 10 hay nhất năm 2019 theo tỉnh có đáp án, giúp các bạn học sinh ôn thi nắm được các dạng kiến ​​thức trong đề, ôn tập các nội dung trọng tâm chuẩn bị tốt cho kì thi tới.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2019

TP Hà Nội Đề thi vào lớp 10 môn Văn
TP Hà Nội Đề thi vào lớp 10 môn Văn

>>> Đọc thêm: Ôn thi vào lớp 10 môn văn

Đề thi vào lớp 10 môn văn Hồ Chí Minh năm 2019

Đề thi vào lớp 10 môn văn Huế năm 2019

Đề thi vào 10 môn văn Huế năm 2019
Đề thi vào 10 môn văn Huế năm 2019

Đề thi văn vào 10 Đà Nẵng 2019

Đề thi vào lớp 10 môn văn Hải Phòng năm 2019

devanhn
kết quả de thi lop 10 mon van hue
Đề thi vào lớp 10 môn văn Hải Phòng

Đáp án đề thi môn Văn Hải Phòng 2019

Phần I. (4,0 điểm)

Câu 1. (1,0 điểm) Chuẩn bị cho thế kỷ mới – nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Câu 2. (1,0 điểm)

Nghệ thuật sử dụng: so sánh

Câu 3. (2,0 điểm) Suy nghĩ của em về điểm mạnh và điểm yếu của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay.

Đoạn văn tham khảo: Lập luận cho điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Phần II. (4 điểm)

Câu 1. (0,5 điểm) Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận ra đời trong hoàn cảnh:

Bài thơ được viết vào tháng 11 năm 1958, khi cả nước kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, miền Bắc được giải phóng và bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. Huy Cận trong một chuyến du ngoạn vùng mỏ Quảng Ninh, khi nhìn thấy những con thuyền ra khơi, với những cảm xúc về thiên nhiên đất nước, lao động và niềm vui trước cuộc sống, ông đã sáng tác bài thơ.

Câu 2. (1,5 điểm)

cá thu biển đông như một con tàu

So sánh đàn cá thu của biển Đông như một đoàn thuyền => nhà thơ còn gợi lên hình ảnh biển cả như một tấm lưới dệt bởi hàng nghìn con tàu. Bằng cách so sánh những chiếc que cá với những chiếc thuyền, Huy Cận đã cho thấy không gian biển cả phong phú với những đàn cá đầy ắp nối đuôi nhau ra khơi như những chiếc thuyền.

1. Mở bài:

Giới thiệu ngắn gọn tác giả, tác phẩm, trích đoạn thơ 2. Thân bài: Cảm nghĩ về cảnh ra khơi và niềm phấn khởi của con người trong bốn câu thơ

Một. Cảnh hoàng hôn trên biển.

– Cảnh hoàng hôn được miêu tả rất đẹp và ấn tượng:

Mặt trời lặn trên biển như một ngọn lửa

Sóng vỗ rồi, đêm sập cửa

– Nghệ thuật so sánh nhân hóa cho thấy cảnh hoàng hôn trên biển thật tuyệt vời và hùng vĩ. Mặt trời được so sánh với ngọn lửa khổng lồ đang dần lặn. Trong hình ảnh này, vũ trụ giống như một ngôi nhà lớn, với cánh cửa khổng lồ ban đêm, sóng vỗ rì rào.

Chi tiết mặt trời lặn xuống biển có thể khiến người đọc băn khoăn vì đoạn thơ tả cảnh đoàn thuyền đánh cá ở biển Bắc, nhưng ở bờ biển nước ta, trừ miền Tây Nam Bộ, thường chỉ thấy mặt trời mọc trên cao. . biển, biển, nhưng không thể nhìn thấy mặt trời lặn trên biển.

“Thuyền đánh cá lại ra khơi

Bài hát căng buồm theo gió”

– Hạm đội chứ không riêng gì con tàu ra khơi tạo nên cơn chấn động trên biển. Chữ “Lại” khẳng định nhịp làm việc của người dân chài đã ổn định, cũng như sự đối lập giữa trời đất và công việc của con người.

– Tác giả đã tạo nên một hình ảnh khỏe khoắn, lạ lẫm nhưng chân thực từ sự kết hợp của 3 sự vật, hiện tượng: tiếng hát, cánh buồm và gió biển. Người đánh cá căng buồm và hát câu thơ cho nhà thơ nghe như chính câu thơ đang căng buồm cho anh ta. Bài hát đem lại niềm vui, sự phấn khởi của người lao động trở thành sức mạnh cùng với gió biển căng buồm cho con thuyền căng buồm ra khơi.

– Nghệ thuật ẩn dụ trong hình ảnh thơ lãng mạn này đã góp phần thể hiện một hiện thực: Đó là niềm vui, sự lạc quan của người dân chài. Họ ra khơi trong tâm trạng phấn khởi, bởi họ biết tìm niềm vui trong công việc, yêu biển, say mê với công việc chinh phục biển làm giàu cho Tổ quốc.

Kết bài: Cảm nhận chung của em về 4 câu thơ và lời khẳng định tài năng của tác giả Huy Cận.

Đề thi vào lớp 10 Cần Thơ năm 2019

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Đắk Lắk năm 2019

Đề thi vào lớp 10 môn văn Đồng Nai năm 2019

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bắc Giang năm 2019

>>> Liên quan: Tổng hợp đề thi vào lớp 10 tỉnh năm 2021 mới nhất

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tuyển chọn đề thi môn văn vào lớp 10 năm 2019 hay nhất , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *