Tuyến tụy và tuyến trên thân đầy đủ

Rate this post

Mời các bạn tham khảo hướng dẫn giải bài tập môn Sinh học Bài 57: Tuyến tụy và các tuyến trong cơ thể Trang 179, 181 sgk lớp 8 được tuyển chọn và trình bày dưới đây giúp các em học sinh nắm được kiến ​​thức, củng cố kiến ​​thức đã học trong quá trình học tập môn Sinh học.

Vẽ Sinh 8 Bài 57: Tuyến Tụy Trong Cơ Thể

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 57 trang 179

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 57 trang 179: Nêu chức năng của tuyến tụy

Trả lời:

Tụy là một tuyến hỗn hợp tiết dịch tiêu hóa (chức năng ngoại tiết) và tiết hormone. Có hai loại hormone, insulin và glucagon, điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ cho chúng ổn định: insulin làm giảm lượng đường trong máu khi lượng đường trong máu tăng lên, và glucagon làm tăng lượng đường trong máu khi lượng đường trong máu giảm xuống.

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 57 trang 179: Dựa vào thông tin trên, hãy mô tả ngắn gọn quá trình đường huyết được điều hòa để duy trì ở mức ổn định?

Trả lời:

Sau bữa ăn, nồng độ glucose trong máu tăng lên kích thích tế bào B tiết insulin, hormone này có tác dụng chuyển glucose thành glycogen dự trữ ở gan và tăng tính thấm của tế bào, tăng hấp thu và sử dụng glucose của tế bào. . nồng độ glucose trong máu giảm và duy trì ở nồng độ 0,1%.

Các bài giải bài tập SGK Sinh học 8 bài 57

Bài 1 (trang 181 SGK Sinh học 8): Nêu chức năng của các hoocmon tuyến tụy

Câu trả lời:

Chức năng của hormone tuyến tụy là: Tuyến tụy tiết ra hai loại hormone là insulin và glucagon giúp giữ ổn định lượng đường trong máu: insulin làm giảm đường huyết khi đường huyết tăng và glucagon làm tăng đường huyết khi đường huyết giảm.

Bài 2 (trang 181 SGK Sinh học 8): Nêu vai trò của tuyến thượng thận

Câu trả lời:

Tuyến thượng thận gồm vỏ và tủy.

Vỏ não tiết ra các hoocmon có vai trò:

Điều hòa muối natri và kali trong máu.

+ Điều hòa sinh dục nam, gây biến đổi các đặc tính sinh dục nam.

– Phần tuỷ tiết ra 2 hoocmôn adrenalin và noradrenalin có vai trò:

+ Gây tăng nhịp tim, co mạch, tăng nhịp thở, dẫn truyền phế quản.

+ Góp phần cùng glucagon điều hòa đường huyết khi bị hạ đường huyết.

Bài 3 (trang 181 SGK Sinh học 8): Hãy thử vẽ sơ đồ quá trình điều hòa lượng đường trong máu, đảm bảo lượng glucose được giữ ở mức ổn định nhờ các hormone tuyến tụy.

Câu trả lời:

Khi đường huyết tăng cao (thường sau bữa ăn) sẽ kích thích tế bào beta của tuyến tụy tiết insulin để chuyển hóa glucose thành glycogen (dự trữ ở gan và cơ) và ngược lại khi đường huyết xuống thấp. cách xa bữa ăn, trong quá trình hoạt động cơ bắp) sẽ kích thích tế bào alpha của đảo tụy tiết glucagon, gây chuyển hóa glycogen thành glucose, nhờ đó năng lượng glucose trong máu luôn được duy trì ở mức ổn định.

Lý Sinh 8 Bài 57

I. Tụy

– Chức năng của tuyến tụy

Chức năng ngoại tiết: tiết ra dịch tụy

Chức năng nội tiết: do tế bào đảo tụy đảm nhận

hình ảnh

II. Tuyến trên thận

– Vị trí: 1 đôi tuyến thượng thận, nằm trên đỉnh của 2 quả thận

– Cấu trúc và chức năng:

+ Vỏ: tiết hoocmon điều hòa muối natri, kali, điều hòa đường huyết, thay đổi đặc tính sinh dục đực

+ Tủy tuỷ: tiết ra adrenalin và noadrenalin có tác dụng điều hoà hoạt động tim mạch và hô hấp, glucagon điều hoà lượng đường trong máu.

hình ảnh

BẤM VÀO NGAY VÀO TRONG TẢI XUỐNG bên dưới để tải về Giải bài tập Sinh học Bài 57: Tuyến tụy và các tuyến trong cơ thể trang 179, 181 SGK word lớp 8 hay nhất file pdf hoàn toàn miễn phí.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tuyến tụy và tuyến trên thân đầy đủ , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *