Tỷ lệ học sinh quan hệ tình dục trước tuổi 14 gia tăng

Rate this post

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Hành vi sức khỏe sinh viên toàn cầu tại Việt Nam 2019” do Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức sáng 25/4.

Năm 2019, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành khảo sát hành vi sức khỏe toàn cầu của học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia nghiên cứu này.

Nghiên cứu nhằm thu thập số liệu hiện trạng về yếu tố nguy cơ sức khỏe và bệnh không lây nhiễm của học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 (13-17 tuổi) với các chỉ số về dinh dưỡng, ăn, uống, sức khỏe tâm thần, giới tính…

Khảo sát này được thực hiện tại 21 tỉnh thành với hơn 7.700 học sinh tham gia. Số lượng học sinh tham gia khảo sát là từ lớp 8-12 (tương ứng với trẻ từ 13-17 tuổi) đến từ 81 trường học.

So sánh khảo sát Việt Nam năm 2013 với năm 2019 cho thấy đã có những tiến bộ đáng kể trong một số lĩnh vực.

Đặc biệt, tỷ lệ học sinh hút thuốc, sử dụng ma túy và học sinh bị bắt nạt giảm rõ rệt. Ngoài ra, học sinh tăng hoạt động thể chất của họ. Trong đó, tỷ lệ tập thể dục 60 phút/ngày, 5 ngày/tuần tăng từ 20,5% lên 21,7%.

Tuy nhiên, một số chỉ số tích cực đã giảm. Theo báo cáo, so sánh kết quả khảo sát tại Việt Nam năm 2013 và 2019, học sinh, sinh viên ăn thức ăn nhanh tăng nhiều hơn; Tỷ lệ học sinh thừa cân, béo phì ngày càng tăng. Học sinh sử dụng thuốc lá điện tử ở mức độ khá cao.

Đặc biệt, thông tin từ nhóm nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ quan hệ tình dục của học sinh giảm nhẹ nhưng tỷ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi lại tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013) tăng lên 3,51% (năm 2013). 2019 ).

Trong số sinh viên đã từng quan hệ tình dục, có 42,4% sử dụng bao cao su và 44,0% sử dụng các biện pháp tránh thai khác, tỷ lệ này thấp hơn so với năm 2013 (tương ứng là 52,6% và 64,2%). trong đó 63,0% sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất.

Quan hệ tình dục trước 14 tuổi và không sử dụng bao cao su góp phần gây ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên cũng như tỷ lệ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao.

Báo cáo cũng cung cấp các chỉ số quan trọng về sức khỏe tâm thần. Dữ liệu được thu thập trước khi xảy ra dịch Covid-19, nhưng 13% trẻ em cảm thấy cô đơn hầu hết thời gian hoặc luôn luôn. Gần 7% cảm thấy lo lắng thường xuyên.

Đặc biệt, tỷ lệ trẻ có suy nghĩ nghiêm trọng về việc tự tử trong 12 tháng qua có giảm nhẹ nhưng trong 6-7 trẻ vẫn có một trẻ từng có ý nghĩ nghiêm trọng về việc tự tử trong vòng một năm trở lại đây.

GS. tiến sĩ Trần Thị Tuyết Hạnh, Đại học Y tế Công cộng, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, đây là nhóm yếu tố nguy cơ cần được làm nổi bật bởi những dữ liệu này được thu thập trước khi dịch Covid-19 xảy ra. thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như giãn cách xã hội, trẻ ở nhà nhiều, không đến trường, không giao lưu nhiều với bạn bè. Nếu khảo sát ở thời điểm hiện tại, có lẽ tỷ lệ này còn cao hơn.

Trong khi đó, tỷ lệ phụ huynh đi cùng con chưa cao. Đây là điều mà các bậc cha mẹ nên suy nghĩ.

Ngọc Trang

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tỷ lệ học sinh quan hệ tình dục trước tuổi 14 gia tăng , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *