Tỷ trọng là gì? Phân loại, Phương pháp đo & Nơi mua dụng cụ đo tỷ

Rate this post

Tỷ lệ là gì?? Phân loại mật độ và cung cấp các mẹo đo mật độ cùng với hướng dẫn của bạn cách tính tỷ lệ Cụ thể, chúng tôi cũng gợi ý cho bạn địa chỉ mua dụng cụ đo uy tín, chất lượng.

Mật độ là một khái niệm mà chúng ta đã bắt gặp ở đâu đó trong cuộc sống hay gần hơn là trong vật lý khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy bạn còn nhớ tỉ lệ là gì không? Nếu không bạn cũng đừng quá lo lắng, Công ty Trung Sơn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

TRỌNG LƯỢNG LÀ BAO NHIÊU?

Trước khi tìm hiểu về khối lượng riêng chúng ta sẽ đến với một khái niệm khá quen thuộc đó là khối lượng riêng của một chất là gì?

trọng lượng riêng

Tỷ trọng là tính chất của khối lượng riêng của chất đó, được đo bằng thương số giữa khối lượng m của chất đó (nguyên chất) và thể tích V của vật.

Đơn vị mật độ là kilôgam trên mét khối (kg/m³). Một đơn vị phổ biến khác là gam trên centimet khối (g/cm³).

Khối lượng riêng của một số chất thông dụng thể hiện trong bảng dưới đây.

STTchất rắn trọng lượng riêng STTChất lỏng trọng lượng riêng 1Chì113008Thủy ngân136022Sắt78009Nước 10003Nhôm270010Xăng7004Đá (xấp xỉ) 260011Sứ(xấp xỉ) 8005Gạo (xấp xỉ) 7907Sứ230014Li – e600

Khái niệm về tỷ lệ

Thông thường người ta xác định khối lượng riêng của các chất bằng cách so sánh khối lượng riêng của chúng với khối lượng riêng của nước cất.

Công thức tính phần trăm:

trong đó ρchất là mật độ của chất cần đo và ρnước là mật độ của chất chuẩn (đối chứng).

Tỷ lệ khối lượng được thể hiện dưới dạng một số.

Các tiêu chuẩn thường được xác định:

Theo TCVN: tỷ trọng được xác định ở 15 độ C

Theo tiêu chuẩn ASTM: tỷ trọng được xác định ở 60 độ F tức là 15,6 độ

PHÂN LOẠI TRỌNG LƯỢNG

Có hai loại tỷ lệ:

mật độ rõ ràng là lượng dùng trong hiệp ước ethanol, ethanol 96% và loãng hơn…, là trọng lượng trong không khí của một đơn vị thể tích chất lỏng. Tỷ trọng biểu kiến ​​được biểu thị bằng kg/m3.

  • Công thức Tỷ trọng biểu kiến ​​= 997,2 X Tỷ trọng tương đối của thuốc thử.
  • Trong đó: 997,2 là trọng lượng trong không khí của 1 m3 nước, tính bằng kg.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐO TRỌNG LƯỢNG

Có nhiều phương pháp đo lường với những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy theo yêu cầu về độ chính xác, điều kiện thí nghiệm… mà người dùng có thể lựa chọn một trong các phương pháp đo tỷ trọng phù hợp với mình:

  • tỷ trọng kế
  • bình tỷ trọng
  • mật độ thiết lập
  • máy đo thể tích

Dưới đây chúng tôi sẽ đi qua từng phương pháp để hiểu quá trình sử dụng từng phương pháp.

Tham khảo các bài viết khác: Ampe kìm là gì? Ampe kế là gì? Tìm hiểu thêm

PHƯƠNG PHÁP TRỌNG LƯỢNG

PHƯƠNG PHÁP TRỌNG LƯỢNG
PHƯƠNG PHÁP TRỌNG LƯỢNG

Tỷ trọng kế là gì?

tỷ trọng kế là dụng cụ đo để xác định khối lượng riêng của chất lỏng. Nó thường được làm bằng thủy tinh hình trụ và có một quả cầu thủy ngân hoặc kim loại nặng ở một bên để giữ cho nó thẳng đứng. Một tỷ trọng kế sẽ được sử dụng để đo mật độ của dung dịch điện phân.

Tỷ trọng kế được làm bằng thủy tinh

Nhiệt độ đo tiêu chuẩn của tỷ trọng kế là 20 độ C

Tổng chiều dài 300-320mm

Cách đo tỷ trọng kế Điều này được thực hiện theo ba bước cơ bản:

  • Bước 1: Mở nắp van của pin cần đo
  • Bước 2: Đưa tỷ trọng kế vào bình qua vị trí của nắp van. Dùng nút hút của tỷ trọng kế để hút dung dịch điện phân vào tỷ trọng kế
  • Bước 3: Xem kết quả nồng độ dung dịch điện phân trên vạch chia độ của tỷ trọng kế. Tùy theo nồng độ của dung dịch mà đối trọng của vạch chia độ sẽ giảm xuống mức tương ứng và kết quả nồng độ của dung dịch được đọc tại vị trí bề mặt của dung dịch bằng cách cắt thanh chia độ.

Ứng dụng của tỷ trọng kế

ghi chú: Kỹ thuật lấy mẫu rất quan trọng trong việc sử dụng tỷ trọng kế. Bọt khí trong mẫu sẽ gây ra kết quả không chính xác. Phao phải được giữ không chạm vào các cạnh của tỷ trọng kế.

PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG TRỌNG LƯỢNG

Mật độ trung bình là dụng cụ dùng để đo tỷ trọng, xác định khối lượng riêng của chất lỏng. Bình tỷ trọng thường được làm bằng chất liệu chính là thủy tinh borosilicate, đây là chất liệu tốt nhất có độ bền, khả năng chịu lực và chống chịu hóa chất, dung dịch cao. Các vạch số và ký hiệu được in trên máy đo mật độ phòng thí nghiệm với màu mực chất lượng khi ở nhiệt độ cao vẫn bị bay màu trong môi trường xấu.

Phương pháp được sử dụng:

  • Bước 1: Đầu tiên cân tỷ trọng kế P rỗng, sạch và khô
  • Bước 2: Đổ đầy nước cất vào tỷ trọng kế (cẩn thận không để không khí lọt vào tỷ trọng kế)
  • Bước 3: Cân tỷ trọng kế chứa nước P2.
  • Bước 4: Đổ bỏ nước, rửa lại bằng dung dịch cần đo. Đổ đầy chất lỏng vào tỷ trọng kế (cẩn thận không để không khí lọt vào tỷ trọng kế).
  • Bước 5: Sau đó cân tỷ trọng kế chứa chất lỏng cần nghiên cứu (P1).
  • Bước 6: Tính khối lượng riêng của chất cần biết sẽ chia hết cho (P1 – P) cho (P2 – P).

Ghi chú:

  • Tỷ trọng kế phải được rửa kỹ, tráng bằng cồn hoặc ete và sấy khô trước khi sử dụng.
  • Dùng cân phân tích chính xác đến 0,0001 g để cân tỷ trọng kế và cân theo quy tắc cân.
  • Phương pháp này chỉ hữu ích khi xác định khối lượng riêng của chất lỏng có độ nhớt thấp.

CÁC PHƯƠNG PHÁP BỘ ĐO TRỌNG LƯỢNG

CÁC PHƯƠNG PHÁP BỘ ĐO TRỌNG LƯỢNG
CÁC PHƯƠNG PHÁP BỘ ĐO TRỌNG LƯỢNG

mật độ thiết lập dùng để đo khối lượng riêng của vật liệu rắn và xốp, phương pháp này sử dụng cân phân tích. Mẫu sẽ được cân trong không khí và có khối lượng M1, sau đó mẫu sẽ được cân trong môi trường dung môi (nước, ethanol,..) bằng máy đo lực sẽ cho khối lượng M2. Sự khác biệt của M1, M2 sẽ được chia cho thể tích chất lỏng để thu được tỷ trọng của mẫu.

Lợi thế của phương pháp này là độ chính xác cao, cho kết quả nhanh và dễ thực hiện. Tuy nhiên, thổi Cách này khá tốn kém và tốn nhiều mẫu, cùng với nhiệt kế dài nên khó thực hiện.

phương pháp

Máy đo mật độ kỹ thuật số là một phương pháp đo mật độ của chất lỏng.

Nguyên tắc làm việc như sau: Sẽ có một ống thủy tinh rỗng dao động với một tần số nhất định. Tần số này sẽ thay đổi khi các ống được đổ đầy mẫu. Khối lượng càng lớn thì tần số càng thấp. Tần số này sẽ được đo và chuyển đổi thành mật độ. Hiệu chuẩn tỷ trọng được thực hiện trong không khí và nước cất. Bộ điều nhiệt sẽ kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ mà không cần sử dụng bể điều nhiệt.

Lợi thế của phương pháp này là mang lại độ chính xác cao. Tuy nhiên, thổi Đây là chi phí cao và quy trình thực hiện phức tạp.

Tham khảo khác: Nhiệt kế thủy ngân là gì? Sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách

NƠI MUA MÁY ĐO CÂN CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN

Mua dụng cụ đo tỷ trọng ở đâu?
Mua dụng cụ đo tỷ trọng ở đâu?

Hiện nay CÔNG TY TRUNG SƠN là nhà cung cấp số lượng lớn tỷ trọng kế, thùng đo tỷ trọngphép cân bằng, ,,, và Dụng cụ thí nghiệm – Đây là những dụng cụ thí nghiệm quan trọng để xác định khối lượng riêng của chất rắn và chất lỏng. Chúng tôi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi tìm mua các sản phẩm, thiết bị hóa chất. Khi đến với TRUNG SƠN, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả cực kỳ cạnh tranh cũng như chất lượng dịch vụ luôn được đặt lên hàng đầu. Vui lòng tìm thấy chúng tôi thông qua trang web của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên nhiệt tình của chúng tôi.

Không biết bạn có hình dung được qua bài viết trên không Báo cáo là gì? không, bạn thậm chí không hiểu các phương pháp được sử dụng để đo mật độ. Nếu bạn vẫn còn bối rối về một số vấn đề trong bài viết, vui lòng bình luận ngay bên dưới để chúng tôi có thể thông báo ngay cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tỷ trọng là gì? Phân loại, Phương pháp đo & Nơi mua dụng cụ đo tỷ , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *