Vắc – xin là gì? Tầm quan trọng của vắc – xin

Rate this post

Tiêm chủng bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh nghiêm trọng và cũng ngăn ngừa sự lây lan bệnh cho người khác. Vậy vắc xin là gì? Vắc xin – vắc xin quan trọng như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

17 Tháng Chín 2019 | Giải đáp thắc mắc vắc xin viêm gan B sau bao lâu thì nên tiêm lại? 20/08/2019 | Những điều bạn cần biết về vắc-xin viêm gan B

Vắc xin là gì?

Vắc xin – vắc xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể là toàn bộ hoặc một phần hoặc có cấu trúc tương tự) được dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm mục đích tăng sức đề kháng của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh được giao.

Có thể nói, việc nhà bác học Jenner phát minh ra vắc-xin vào năm 1796 là một thành tựu y học vĩ đại của nhân loại. Kể từ khi vắc xin ra đời, nhân loại đã thực sự có được một siêu vũ khí, sắc bén và hiệu quả nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Do đó, tác động của vắc-xin đối với sức khỏe con người không thể được mô tả đầy đủ. Ngoại trừ nước sạch, không có sự can thiệp y tế nào, thậm chí không phải là việc phát minh ra thuốc kháng sinh, có tác động lớn như vắc-xin trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh truyền nhiễm.

Tiêm chủng nhanh chóng, uy tín tại MEDLATEC

Tiêm phòng – để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh

Thực chất của tiêm chủng là dùng vắc xin để kích thích cơ thể tạo ra miễn dịch đặc hiệu chủ động chống lại một bệnh truyền nhiễm. Cho đến nay, đã có khoảng 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin – và khoảng 190 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đưa vắc xin – vắc xin vào sử dụng đại trà cho người dân, và tiêm chủng thực sự có vai trò to lớn trên toàn thế giới.

Đặc điểm cơ bản của vắc xin

Tính kháng nguyên cụ thể

Khả năng kích thích cơ thể hình thành kháng thể. Kháng nguyên mạnh là kháng nguyên khi đưa vào cơ thể một lần sẽ tạo ra nhiều kháng thể. Kháng nguyên yếu là những chất cần nhiều đầu vào hoặc chất bổ trợ để tạo ra một số kháng thể.

sinh miễn dịch

Vắc xin – tạo miễn dịch bằng vi khuẩn hoặc vi rút đã bị làm yếu, hoặc bằng một loại protein kháng nguyên cụ thể để tạo ra phản ứng miễn dịch giúp sinh vật có sức đề kháng hiệu quả sau khi mắc bệnh xâm lấn đối với các tác nhân có độc tính hoàn toàn.

Phân loại vắc xin

Vắc xin – hãy chết

Các chế phẩm kháng nguyên đã mất khả năng lây nhiễm nhưng vẫn giữ được đặc tính sinh miễn dịch. Người ta phân biệt:

Antitoxic vaccin: These vaccin are dead but contain only purinogens: Các vắc xin này chỉ chứa thành phần kháng nguyên nhất của vi khuẩn hoặc vi rút có khả năng sinh miễn dịch, được tinh chế và bất hoạt. Ví dụ, vắc xin chứa kháng độc tố vi khuẩn gốc protein (vắc xin – vắc xin uốn ván, vắc xin – vắc xin bạch hầu)

Loại vắc-xin này được thiết kế để mất độc lực nhưng vẫn giữ được tính kháng nguyên. Vắc-xin – thuốc kháng độc tố kích thích cơ thể sản xuất thuốc kháng độc tố để ngăn ngừa nhiễm trùng. Ví dụ: vắc xin phòng bệnh bạch cầu, vắc xin uốn ván, v.v.

+ Vắc xin – vắc xin chết hoặc kháng nguyên tinh chế; Vắc xin này có đầy đủ các thành phần tác nhân truyền nhiễm, sát trùng nhiệt, formalin hoặc propiolactone, kể cả vắc xin vi khuẩn như ho gà, thương hàn TAB, tả uống hay vắc xin virus như cúm, bại liệt, dại….

Vắc xin này được làm từ các vi sinh vật gây bệnh. Sau khi giết chết vi sinh vật, toàn bộ hỗn dịch có thể được dùng làm vắc xin (tiêm phòng – vắc xin hoàn chỉnh) hoặc tinh chế để thu được các thành phần kháng nguyên quan trọng, kích thích đáp ứng miễn dịch dịch thể.

Tiêm chủng nhanh chóng, an toàn tại MEDLATEC

Vắc xin – vắc xin sống giảm độc lực

Các tác nhân lây nhiễm tự nhiên, được làm giảm độc lực nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Vắc-xin đậu mùa là vắc-xin đầu tiên trong lịch sử, một loại vi-rút động vật (đậu bò) có khả năng cung cấp sự bảo vệ chéo chống lại vi-rút đậu mùa mà nó có liên quan chặt chẽ. Hầu hết các vắc-xin sống hiện có là vắc-xin vi-rút: vắc-xin sốt vàng, vắc-xin bại liệt, vắc-xin sởi, rubella, quai bị. Một loại vắc-xin vi khuẩn sống thường được sử dụng là BCG.

Đối với vắc-xin sống, việc tiêm vắc-xin thường gây nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng, và sự sinh sản của vi-rút trong cơ thể gây miễn dịch vĩnh viễn, tương đương với miễn dịch tự phát. Ưu điểm của vắc xin sống là tiện dụng (tiêm một lần), giá thành thường thấp. Điều đáng lo ngại là có nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn (phản ứng và biến chứng).

Vắc xin – vắc xin phân lập (vắc xin – tiểu đơn vị)

Là vắc xin kỹ thuật cao, loại chỉ phân chia một phần thành (vỏ) chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu Polysaccharid của vi khuẩn (vắc xin – vắc xin não mô cầu, vắc xin phế cầu), vắc xin chứa thành phần kháng nguyên virut (vắc xin viêm gan siêu vi B được bào chế). từ HBsAg có trong huyết tương của người bị nhiễm kháng nguyên này). Vắc xin chết có ưu điểm là không có nguy cơ lây nhiễm. Nhược điểm bao gồm: chi phí thường cao, nguy cơ mẫn cảm, lịch tiêm chủng thường xuyên và lặp lại.

Vắc xin – vắc xin tái tổ hợp (vắc xin – vắc xin công nghệ mới)

Vắc xin được sản xuất bằng kỹ thuật di truyền và kỹ thuật di truyền, chẳng hạn như vắc xin viêm gan B tái tổ hợp.

Vắc xin – chúng có an toàn không?

Vắc xin – vắc xin hầu hết đều an toàn. Mỗi loại vắc-xin được cấp phép đều được kiểm tra nghiêm ngặt qua nhiều giai đoạn thử nghiệm trước khi được chấp thuận sử dụng và thường xuyên được đánh giá lại sau khi đưa ra thị trường.

Hầu hết các phản ứng vắc-xin thường nhẹ và tạm thời, chẳng hạn như đau cánh tay, sốt nhẹ hoặc nổi cục tại chỗ tiêm. Tỷ lệ các phản ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng phải nhập viện thường rất thấp, hiếm khi xảy ra.

Lợi ích của việc tiêm chủng vượt xa rủi ro, và nhiều bệnh tật và tử vong sẽ xảy ra nếu không có vắc xin.

Nguy cơ nếu trẻ không được tiêm phòng hoặc tiêm phòng muộn

Để phòng bệnh, trẻ phải được tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm phòng, tiêm vắc xin không đầy đủ hoặc tiêm muộn sẽ rất nguy hiểm, khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao do chưa có miễn dịch bảo vệ.

Trước đây, cũng có một số quốc gia, một số trường hợp khi tỷ lệ tiêm chủng thấp và các dịch bệnh nghiêm trọng như sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản… diễn ra, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Điều này cho thấy, nếu trẻ không được tiêm phòng thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ và toàn cộng đồng.

Địa chỉ tiêm phòng vắc xin uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, tiêm chủng – vắc xin ra đời ở nhiều nước, tuy nhiên để đảm bảo an toàn các mẹ nên tìm nơi uy tín để tiêm cho con. Tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC – địa chỉ tiêm chủng đáng tin cậy.

Tiêm chủng nhanh chóng, an toàn tại MEDLATEC

Tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ

Tại MEDLATEC, hệ thống tiêm chủng có sự khác biệt giữa người lớn và trẻ em, kể cả phụ nữ mang thai. Khách hàng được thăm khám và tư vấn sau tiêm miễn phí trước khi tiêm bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu. Với phương châm “Dịch vụ tốt – Kỹ thuật cao”, MEDLATEC luôn nỗ lực phục vụ khách hàng với dịch vụ thuận tiện nhất: Đặt lịch trực tuyến, nhắc lịch tiêm miễn phí, phục vụ 24/7 kể cả Thứ 7, Chủ nhật, Lễ, Tết, 01/10.

Các bậc cha mẹ hãy vì sức khỏe của con yêu, hãy đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch các loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và cả những vắc xin không có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vắc – xin là gì? Tầm quan trọng của vắc – xin , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *