Vai trò quan trọng của các hormone sinh dục đối với cơ thể

Rate this post

Có rất nhiều loại hormone khác nhau trong cơ thể con người. Mỗi loại sẽ có chức năng riêng và chịu trách nhiệm điều hòa hoạt động sinh lý của một cơ quan nhất định. Thiếu hay thừa dù chỉ một lượng nhỏ cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ và phân tích để nắm rõ tình trạng cơ thể.

20 Tháng Tư, 2020 | Progesterone – xét nghiệm quan trọng của hormone sinh dục nữ 04/09/2016 | DHEAS (Dehydroepiandrosterone Sulfate): hormone sinh dục nam của vỏ thượng thận, tinh hoàn và buồng trứng 04/09/2016 | ADH hay vasopressin: hormone chống bài niệu của vùng dưới đồi 13/06/2016 | AMH (ANTI-MULLERIAN HORMONE): SO SÁNH GIÁ TRỊ AMH HUYẾT THANH CỦA PHỤ NỮ Ở CÁC ĐỘ TUỔI KHÁC NHAU ĐƯỢC ĐO BẰNG XÉT NGHIỆM MIỄN DỊCH ENZYME (ELISA) VÀ XÉT NGHIỆM MIỄN DỊCH ĐIỆN TỬ (ECLIA)

1. Nội tiết tố là gì?

Nội tiết tố (hay còn gọi là nội tiết tố) là chất do một hay nhiều cơ quan tiết ra, đặc biệt là các tuyến nội tiết như tuyến yên, tuyến thượng thận, tụy, tuyến giáp, buồng trứng, tinh hoàn, vùng dưới đồi, v.v. Chúng được sản xuất trực tiếp trong máu hoặc thông qua các kênh và được vận chuyển đến các cơ quan để điều chỉnh.

Khi cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố, các hoạt động sinh lý bình thường sẽ bị rối loạn, suy giảm chức năng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan, bộ phận khác.

Hình 1: Nội tiết tố đóng vai trò chính trong các hoạt động của cơ thể.

Hình 1: Nội tiết tố đóng vai trò chính trong các hoạt động của cơ thể.

2. Nội tiết tố có vai trò gì đối với cơ thể?

Nội tiết tố tham gia vào hầu hết các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất, quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Chúng gửi tín hiệu đến các cơ quan thông qua máu, các cơ quan sẽ phản hồi sau khi nhận được chúng. Nhờ đó đảm bảo sự hoạt động nhịp nhàng và ổn định của các quá trình sinh lý cơ thể.

– Tham gia thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào, mô của các cơ quan.

Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, biến thức ăn thành năng lượng.

– Tham gia điều hoà cân bằng nội môi của cơ thể, giữa dịch nội bào và dịch ngoại bào.

Điều hòa hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục và chức năng sinh sản.

– Giúp cơ thể thích nghi với điều kiện môi trường như duy trì nhiệt độ,…

Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng đến tâm trạng và quyết định những thay đổi sinh lý trong cơ thể ở tuổi dậy thì.

Hình 2: Mụn là dấu hiệu của tuổi dậy thì

Hình 2: Mụn là dấu hiệu của tuổi dậy thì

3. Một số xét nghiệm hormone sinh dục phổ biến hiện nay

xét nghiệm VSATTP

FSH đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống sinh sản của con người. Ở phụ nữ, nó kích thích sự phát triển và giải phóng trứng. Khi nồng độ hormone này quá cao, dự trữ buồng trứng giảm, tỷ lệ thụ thai thấp và có nguy cơ dẫn đến buồng trứng đa nang.

Ở nam giới, FSH là cơ sở giúp bác sĩ phân biệt giữa tình trạng vùng dưới đồi và vùng dưới đồi. Nồng độ FSH cao có nghĩa là tinh hoàn có vấn đề và không có khả năng sản xuất tinh trùng. Mức độ thấp là dấu hiệu cảnh báo ở nam giới bị suy tuyến yên vùng dưới đồi.

bài kiểm tra LH

Hormone này cùng với FSH đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích rụng trứng và hoạt động của nang noãn ở phụ nữ. Xét nghiệm thường được thực hiện vào ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh nguyệt. Nồng độ LH bất thường sẽ khiến kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và tăng nguy cơ mắc buồng trứng đa nang.

Ở nam giới, LH có vai trò tương tự như FSH, giúp chẩn đoán các rối loạn tình dục, vô sinh, suy vùng dưới đồi…

xét nghiệm prolactin

Hình 3: Prolactin kích thích tuyến vú tiết sữa

Hình 3: Prolactin kích thích tuyến vú tiết sữa

Ở phụ nữ, chất này có tác dụng kích thích tuyến vú tiết sữa, ức chế quá trình sản xuất FSH và GnRH của nang trứng. Khi nồng độ prolactin cao sẽ dẫn đến rối loạn sinh sản và quan trọng là ung thư vú và u tuyến yên.

Ở nam giới, đây cũng là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, rối loạn chức năng tình dục…

xét nghiệm AMH

xét nghiệm testosteron

Hình 4: Testosterone thấp gây giảm ham muốn

Hình 4: Testosterone thấp gây giảm ham muốn

Ở nữ giới, hormone này cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt và xuất hiện những đặc điểm bất thường của nam giới.

Estradiol (E2) hoặc xét nghiệm estrogen

Loại hormone này có nhiệm vụ kích thích buồng trứng tạo ra các nang trứng, do đó giúp kích thích chu kỳ sinh sản ở phụ nữ. Ở nam giới, đây là một loại hormone do tinh hoàn sản xuất và là dấu hiệu cho thấy những bất thường trong quá trình dậy thì ở trẻ trai và trẻ gái.

xét nghiệm progesteron

Ở những phụ nữ đang mang thai hoặc có kinh nguyệt không đều, bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm progesterone. Mục đích để kiểm tra những bất thường trong quá trình rụng trứng hoặc nguyên nhân gây ra thai kỳ. Ngoài ra, chỉ số này còn có giá trị trong chẩn đoán thai phụ nghi ngờ thai ngoài tử cung, thai chậm phát triển hoặc có nguy cơ sảy thai.

Ngoài các loại hormone kể trên, thực tế còn có nhiều loại hormone khác trong cơ thể như insulin, amylin, glucagon, oxytocin, androgen, GnRH, T3, T4,… đều có vai trò quan trọng và trực tiếp trong việc điều hòa các hoạt động. của những cơ thể đặc biệt.

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thiết lập nhiều xét nghiệm nội tiết tố trong cơ thể. Nếu có nhu cầu hoặc thấy những dấu hiệu bất thường, bạn đọc hoàn toàn có thể thăm khám và thực hiện các xét nghiệm.

Tại đây chúng tôi có hệ thống máy móc, thiết bị xét nghiệm hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nền y học tiên tiến nhất hiện nay như Mỹ, Đức, Thụy Sĩ,… Tất cả các phân tích sẽ được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, trên hệ thống máy móc hiện đại, tự động giúp đảm bảo chất lượng kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, các bác sĩ, chuyên gia của MEDLATEC sẽ luôn bên bạn để tư vấn, hỗ trợ và điều trị bệnh. Đảm bảo mang lại sự hài lòng nhất có thể cho khách hàng khi sử dụng bất kỳ dịch vụ y tế nào.

Trung tâm cuộc gọi 1900 56 56 56 i MEDLATEC luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vai trò quan trọng của các hormone sinh dục đối với cơ thể , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *