Vấn đề dân số đã được thể hiện như thế nào trong văn bản Bài toán dân số của Thái An

Rate this post

Viết về nguy cơ gia tăng dân số quá nhanh – một đề tài vừa khó vừa khô khan, tác giả của “Bài toán dân số” đã chọn cách tiếp cận đề tài một cách rất hấp dẫn, vừa chân thực vừa thuyết phục. Từ câu chuyện nhà thông thái chọn rể đến 64 ô cờ với số gạo “đủ trải khắp mặt đất”, người đọc dễ hình dung sự phát triển chóng mặt của dân số với tốc độ sinh sản. như ngày nay.

Vấn đề chính mà tác giả trình bày trong văn bản này là: Con người ngày càng đông. Nếu không kiềm chế được sự gia tăng dân số, con người sẽ tự làm hại mình.

Điều khiến tác giả “ngộ” ra là: bỗng dưng gần đây nảy sinh một vấn đề rất hiện đại (vấn đề dân số kế hoạch hóa gia đình), nhưng hình như nó đã được đặt ra từ xa xưa.

Được trình bày dưới dạng một bài toán cổ, kể về cuộc hôn nhân của nhà hiền triết, phần viết của người viết đã khơi gợi sự tò mò, lôi cuốn của người đọc và đưa đến một cái kết rất bất ngờ ở phần cuối của câu chuyện. Lấy câu chuyện đó làm tiền đề, tác giả ngay lập tức so sánh nó với sự bùng nổ và gia tăng dân số (cả theo cấp số nhân). Sự so sánh này quả thực khiến người đọc nhanh chóng hình dung ra tốc độ gia tăng dân số phi thường. Và đây cũng chính là cốt lõi của vấn đề mà bài viết muốn nêu ra.

Việc đưa ra số lần sinh của phụ nữ ở một số quốc gia, như Hội nghị Cairo đã công bố là rất có ý nghĩa. Trước hết, nó cho mọi người biết rằng một người phụ nữ có thể sinh nhiều con (ít như ở Việt Nam, trung bình là 3,7; nhiều như ở Rwanda, là 8,1). Qua đó có thể thấy, mục tiêu mỗi gia đình sinh đủ hai con là rất khó. Thứ hai, số liệu thống kê cũng cho thấy các nước kém phát triển có quá nhiều trẻ em.

Các quốc gia được đề cập trong văn bản được chia thành hai nhóm:

– Châu Phi: Nepal, Rwanda, Tanzania, Madagascar.

Có thể đưa ra nhận xét: Những nước kém phát triển nhất ở hai châu lục nói trên lại là những nước có dân số tăng nhanh nhất. Bùng nổ dân số sẽ đi kèm với nghèo nàn lạc hậu, kinh tế chậm phát triển, văn hóa, giáo dục không được cải thiện… Ngược lại, kinh tế, văn hóa, giáo dục càng yếu kém thì càng cản trở sự gia tăng dân số. Nói cách khác, hai vấn đề này có quan hệ mật thiết và ảnh hưởng sâu sắc đến nhau

loigiaihay.com

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vấn đề dân số đã được thể hiện như thế nào trong văn bản Bài toán dân số của Thái An , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *