Về bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh, có ý kiến cho rắng: “Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành”. Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên

Rate this post

1. Về tác giả và tác phẩm:

– Xuân Quỳnh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của tâm hồn người phụ nữ nhân hậu, hồn nhiên và tươi tắn, chân thành, đằm thắm và luôn khao khát hạnh phúc giữa đời thường.

– “Sóng” là bài thơ tình đặc sắc được Xuân Quỳnh sáng tác nhân chuyến du ngoạn vùng biển Diêm Điền. Đoạn thơ thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ đang yêu qua hình ảnh sóng: tình yêu nồng nàn, say đắm, khát vọng và thủy chung, vượt qua mọi giới hạn của kiếp người nhưng cũng chất chứa nhiều băn khoăn, lo lắng.

2. Cảm nhận của em về bài hát “Sóng”:

2.1. Giải thích nhận xét:

– “Tôi” là cái tôi, tâm trạng, cảm xúc, thế giới tinh thần riêng của nhà thơ trước hiện thực khách quan. Qua “tôi” ta thấy được suy nghĩ, thái độ, tư tưởng của nhà thơ trước cuộc đời.

– “Khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành, mãnh liệt”: đó là khát vọng, khát vọng trong cuộc sống và tình yêu được đẩy lên cao độ, nồng nàn – biểu hiện của một con người trẻ trung, nồng nàn, tràn đầy sức sống.

=> Cả hai suy nghĩ trên đều đúng và bổ sung cho nhau, hoàn thiện ý nghĩa tổng thể: thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói của thế giới tư tưởng, tình cảm của ông.

2.2. Cảm xúc của em trong bài hát “Sóng”

Một. Bản ngã có khát vọng sống, khát vọng yêu mãnh liệt:

– Cái tôi muốn được sống đúng với cá tính của mình, được hiểu và được yêu nên tôi bắt đầu hành trình gian khổ đi tìm hạnh phúc: “Sông không hiểu tôi/Sóng tìm về đại dương”.

Bản ngã vẫn khao khát khám phá bản chất và nguồn gốc của tình yêu, chỉ để nhận ra rằng tình yêu là bí ẩn, thiêng liêng và không thể giải thích được.

– Cái tôi mang một nỗi nhớ thiết tha, nỗi nhớ ấy vượt qua mọi khoảng cách không gian, mọi giới hạn thời gian, không chỉ tồn tại trong ý thức, mà còn len lỏi vào tiềm thức, thấm vào cả giấc mơ: “Tôi nhớ trong lòng/ Cả trong mơ tôi cũng thức giấc. / Dù em ngược Bắc/ Dù em xuôi Nam/ Đâu đâu anh cũng nghĩ/ Cùng em về một hướng” – Bản ngã mong muốn và tin tưởng vào tình yêu thủy chung sẽ vượt qua những thăng trầm của cuộc đời để đến được bến bờ hạnh phúc: “Đời còn dài lắm/ Năm tháng vẫn trôi/ Như biển dù rộng/ Mây vẫn bay đi” Đây cũng là một nét đẹp của cái tôi trữ tình hay của chính thi nhân.

b. Bản ngã nhạy cảm day dứt trước giới hạn của tình yêu và sự hữu hạn của kiếp người:

– Qua sự chiêm nghiệm của trái tim và sự trải nghiệm đa cảm, nhà thơ nhanh chóng hiểu ra nghịch lý: đời người ngắn ngủi so với thời gian không đầu không cuối; Khát vọng tình yêu là vô hạn và cuộc đời của mỗi người là có hạn.

c. Biểu diễn nghệ thuật:

– Cái tôi trong “Sóng” được thể hiện bằng thể thơ ngũ ngôn, nhịp điệu uyển chuyển, giọng điệu chân thành, đau xót, đặc biệt khổ thơ 5 là khổ thơ duy nhất trong bài gồm 6 câu, như một sự bộc lộ thể hiện sự xuất hiện của một tình yêu. nồng nàn, say đắm. trái tim.

– Ngôn ngữ giản dị, có biện pháp nhân hóa, ẩn dụ, các cặp từ trái nghĩa, đối lập, điệp ngữ; Hình ảnh sóng và em vừa thống nhất vừa bổ sung cho nhau, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của cái tôi thi ca.

3. Nhận xét, đánh giá hai ý kiến:

Hai ý kiến ​​trên đều đúng, đều nói đến những đặc điểm khác nhau của cái tôi Xuân Quỳnh trong bài thơ Vala. Ý kiến ​​thứ nhất đề cao khát vọng sống, khát vọng yêu, ý kiến ​​thứ hai khẳng định sự nhạy cảm, sự đấu tranh của cái tôi đối với giới hạn của tình yêu và sự hữu hạn của kiếp người.

– Hai tư tưởng tuy khác nhau nhưng không đối lập nhau mà bổ sung cho nhau, tạo thành cái nhìn toàn diện về cái tôi của nhà thơ; giúp người đọc có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu.

loigiaihay.com

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Về bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh, có ý kiến cho rắng: “Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành”. Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *