Vẻ đẹp độc đáo của bức tranh thiên nhiên cảnh ngày hè và tâm hồn Nguyễn Trãi

Rate this post

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca, nhất là với những tâm hồn nhạy cảm trước mọi vẻ đẹp thiên nhiên như Nguyễn Trãi. Từ khung cảnh một buổi trưa hè bên làng chài, nhà thơ đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên cảnh vật ngày hè thật sinh động, tươi vui:

Sau đó, hãy thoải mái vào những ngày học,

Hạ hoãn tán đùn tán.

Thạch lựu vẫn phun ra thức ăn màu đỏ,

Sự dai dẳng đã xua đuổi mùi hương.

Chợ cá làng chài,

Đời mang ve sầu của dương tịch.

Mọi người đủ giàu để hỏi đường.

Đầu tường lửa rung và phát nổ

Các nhà thơ xưa thường đến với thiên nhiên bằng hào, nhưng ở bài thơ này, ta thấy Nguyễn Trãi thiên về bút pháp miêu tả. Vở kịch hiện ra trước mắt người đọc là một bức tranh ngày hè với đường nét, màu sắc, âm thanh, mùi vị và cảnh vật rất cụ thể. Tất cả đều rõ ràng trong bốn câu thơ (câu 2, 3, 4, 6). Màu xanh của lá làm nổi bật màu đỏ của hoa lựu và ánh nắng chiều dường như tô điểm cho những bông hoa xanh. Tiếng ve kêu như tiếng đàn. Những bông sen hồng trong ao đang tỏa hương thơm. Nhưng nếu chỉ có thế thì cảnh tượng thiên nhiên đó có gì độc đáo? Tinh thần sôi nổi, tràn đầy sức sống của bức tranh Ngày hè không chỉ chứa đựng trong sự phong phú về hình khối, âm thanh… mà còn chứa đựng những tính từ, động từ miêu tả qua bốn dòng: thở ra, thở ra, vẩy, đỏ, mũi tên, vươn vai, vung vẩy. Các từ rút ra (tuôn ra), trải ra (mở rộng), phun ra, gửi (nuốt, kêu) gợi tả sức sống căng tràn chứa đựng trong các sinh vật, tạo nên những hình ảnh mới lạ, ấn tượng. bức tượng. Những cây hướng lầu ngoài ao đang trong tình trạng căng tràn sức sống, tung hứng với nhau hình thành, khoe sắc, tỏa hương. Cây trước sân, lá xanh mướt, mái hiên trải dài. Cây lựu trước hiên nhà không ngừng phun ra những bông hoa đỏ thắm, bông huệ hồng trong ao đã thơm ngát rồi. Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du cũng có hai câu thơ viết về hoa lựu:

Dưới trăng tròn gọi hè

Đầu tường lửa rung và phát nổ

So sánh hình ảnh ngọn lửa lựu bập bùng với hình ảnh những trái lựu còn đỏ rực, ta thấy cả Nguyễn Trãi và Nguyễn Du đều là những tâm hồn nghệ sĩ rất tinh tế. Nếu Nguyễn Du thiên về tạo hình thì Nguyễn Trãi thiên về thể hiện sức sống. Cả hai hình ảnh đều mang đến cho người đọc những hình ảnh đẹp.

Giữa mùa hè, không ai nghĩ về sự im lặng và im lặng. Trong bức tranh thiên nhiên mà Nguyễn Trãi đang vẽ ra trước mắt người đọc bằng ngôn từ, nhà thơ không quên mang theo tiếng ve đặc trưng của buổi trưa hè. Câu tục ngữ đặt trước tiếng ve càng làm nổi lên không khí rộn ràng của buổi trưa hè ở thôn quê. Tiếng ve kêu trong buổi chiều không gợi lên nỗi buồn mà trở thành một âm thanh ngân vang, ngân vang làm cho không khí trên lầu trở nên ồn ào.

Cảnh vật đã về cuối ngày (mặt trời sắp lặn) nhưng cuộc sống không dừng lại. Có một sự thôi thúc bên trong đang dâng tràn, tràn ra ngoài, không thể kiểm soát được.

Viết về cảnh mùa hè, các tác giả thời Hồng Đức đã mang đến cho người đọc một bức tranh mang vẻ đẹp mộc mạc và hơi thô mộc:

Nước nóng làm ngạt đầu,

Một ngày nắng thè lưỡi chó

(Vịnh lại nắng hè, bài 3)

Trong cái nhìn so sánh, chúng ta đều có thể thấy, Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi có phần tinh tế hơn. Và cội nguồn vẻ đẹp của những bức tranh thiên nhiên không chỉ nằm ở tài năng miêu tả của Nguyễn Trãi mà còn ở chính khí chất tâm hồn của người nghệ sĩ. Qua bức tranh thiên nhiên rực rỡ, sinh động, người đọc thấy được sự đồng cảm mãnh liệt nhưng tinh tế của nhà thơ đối với cảnh vật. Sự giao cảm mạnh mẽ ấy không làm mất đi nét tinh tế trong hồn thơ Úc Trai. Tác giả đã biết kết hợp hài hòa giữa màu sắc, âm thanh, đường nét theo quy luật của cái đẹp trong hội họa và âm nhạc, làm cho bức tranh thiên nhiên vừa thị giác, vừa linh, vừa gợi, vừa sâu lắng.

Nguyễn Trãi là nhà thơ của thiên nhiên: Non Nước với ta mặc định có mối giao (tự trắc ẩn, bài 4). Một giây phút tự do lúc bấy giờ tuy hiếm hoi đối với Nguyễn Trãi nhưng trong mọi hoàn cảnh tâm hồn nhà thơ đều rộng mở với thiên nhiên: túi thơ chứa đựng cả những chốn thiêng liêng (tự trắc ẩn, bài 2). Khoảnh khắc Then được tận hưởng không khí trong lành của những ngày cắp sách đến trường đối với anh thật quý giá. Quý vì chỉ có lúc này tâm hồn và thơ của Trãi mới được tự do bay bổng, tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống mới được thể hiện trong những vần thơ tuyệt vời.

Như vậy, với Cảnh ngày hè, ta không chỉ được chiêm ngưỡng cái nhìn độc đáo của thiên nhiên, mà còn cảm nhận sâu sắc tấm lòng thiết tha với thiên nhiên, và sâu sắc hơn, đó còn là tấm lòng thiết tha. lòng yêu đời, yêu cuộc sống của nhà thơ Nguyễn Trãi.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vẻ đẹp độc đáo của bức tranh thiên nhiên cảnh ngày hè và tâm hồn Nguyễn Trãi , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *