Ví dụ về cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh không lành mạnh

Rate this post

Cạnh tranh là hoạt động phải được triển khai và thúc đẩy trong hoạt động kinh doanh. Thông qua cạnh tranh, sự phát triển và sự sáng tạo mới sẽ nhanh chóng thể hiện. Tuy nhiên, có những hoạt động cạnh tranh được coi là lành mạnh, ngoài hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Vì vậy, những tác động cũng như sự tồn tại của cạnh tranh giành thị trường thể hiện ở hai khía cạnh khác nhau. Hãy cùng xem xét việc đánh giá tính bền vững trong cạnh tranh thông qua các ví dụ dưới đây.

Cơ sở pháp lý:

Luật Cạnh tranh 2018.

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900.6568

Cạnh tranh được coi là điều kiện cần thiết để kinh doanh trên thị trường. Nhờ anh mà sản phẩm làm ra ngày càng chất lượng, giá cả phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người dân tốt hơn. Những mặt tích cực này đến từ sự cạnh tranh lành mạnh cũng như kết quả của cuộc thi.

Bên cạnh những tác động tích cực mà cạnh tranh mang lại luôn tồn tại những tác động tiêu cực. Nó có thể khiến người ta thách thức vì lợi nhuận, vì mục đích tìm kiếm những nhu cầu lớn hơn. Do đó, hoạt động nghiên cứu phát triển quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm chưa được đảm bảo. Hoặc dùng thủ đoạn, cách thức xấu trong cạnh tranh, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp khác.

Đây là lý do tại sao mọi người thường đề cập đến khái niệm lợi thế không lành mạnh. Đây là mặt trái của cạnh tranh vẫn phổ biến trên thị trường hiện nay. Khái niệm này tuy không mới nhưng vẫn còn nhiều người hiểu chưa đúng về nó.

1. Thế nào là cạnh tranh lành mạnh?

– Đây là hoạt động cạnh tranh được tiến hành một cách hợp pháp, trong sạch và đàng hoàng giữa các doanh nhân hoạt động trong cùng lĩnh vực, ngành nghề nhằm giành thị phần. Bản chất công bằng của cạnh tranh buộc các bên phải tìm ra chiến lược và cách thức để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, một cách lâu dài và trung thành.

– Tuyệt đối không sử dụng các mánh khóe, thủ đoạn mờ ám, không đúng đắn để loại bỏ đối thủ, tranh giành thị trường. Trong khi mục tiêu cuối cùng vẫn là mang lại lợi thế cạnh tranh, giành được thị phần lớn từ thị trường khách hàng.

Nó có lành mạnh hay không được đánh giá qua việc các chiến lược cạnh tranh được xây dựng, phát triển và thực hiện như thế nào.

Cạnh tranh công bằng là một khái niệm bao gồm các tiêu chuẩn ứng xử và cấu trúc thị trường phải được tôn trọng để đảm bảo thị trường hoạt động hiệu quả. Bằng cách này, hiệu ứng thị trường mong muốn đạt được. Đặc biệt là phải cho đối thủ thấy tiềm năng, sức mạnh và sự nổi trội hơn họ trong thực tế. Những điểm mạnh này cũng tạo nên sự khác biệt về chất lượng và lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp.

Ưu điểm của cạnh tranh lành mạnh:

– Số lượng người bán nhiều hoặc đủ lớn nên cần có chiến lược cạnh tranh để tìm kiếm lượng khách hàng ổn định.

– Không có người thống lĩnh thị trường, hoặc ít nhất có nhiều người dẫn đầu thị trường. Đừng tạo thế độc quyền cho một doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có cơ hội bình đẳng để phát triển và tìm kiếm lợi nhuận. Điều quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào là phải có một chiến lược cạnh tranh phù hợp và hiệu quả.

Các hoạt động cạnh tranh được thị trường chấp nhận khi quy mô kinh tế cho phép.

– Chất lượng và phân loại giá cả cạnh tranh. Tạo sự khác biệt trong đánh giá của người mua về nhu cầu và sở thích hiện tại.

Đặc điểm của cạnh tranh lành mạnh:

– Cạnh tranh bằng tiềm năng vốn có của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sử dụng kỹ năng và sự sáng tạo của mình để thực hiện chiến lược kinh doanh;

– Nhằm mục đích thu hút khách hàng. Vì khách hàng là đối tượng cuối cùng mà doanh nghiệp muốn hướng tới. Thông qua việc mua và sử dụng sản phẩm, lợi nhuận mới được tìm kiếm;

– Không trái pháp luật và thông lệ kinh doanh lành mạnh. Có chiến lược đẩy mạnh chất lượng và quy mô sản xuất. Cải thiện sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm, nhân viên, cách tiếp cận sản phẩm, v.v. Bằng cách này, bạn lôi kéo khách hàng trở thành khách hàng trung thành.

Hay nhin nhiêu hơn: So sánh hạn chế cạnh tranh và cạnh tranh không lành mạnh

2. Thuật ngữ tiếng Anh:

Cạnh tranh công bằng Tiếng Anh là Cạnh tranh áp dụng.

cạnh tranh không lành mạnh tiếng anh là cạnh tranh không lành mạnh.

3. Ví dụ về cạnh tranh lành mạnh:

Vì sản phẩm điện thoại của công ty A không được nhiều người biết đến. Vì vậy, để phổ biến rộng rãi chiếc điện thoại của mình, công ty A đã lên kế hoạch giới thiệu một sản phẩm cho phép khách hàng sử dụng phiên bản trải nghiệm.

Thông qua hoạt động này, các tính năng của điện thoại được nhiều người trải nghiệm, biết đến và so sánh hơn. Họ có thể góp ý cho công ty để nâng cao chất lượng của sản phẩm. Nhấn mạnh những tính năng, dịch vụ mà khách hàng quan tâm. Nhờ vậy, sản phẩm được ưa chuộng, nhu cầu đối với phân khúc điện thoại lớn hơn.

Hay nhin nhiêu hơn: Hành vi hạn chế cạnh tranh

4. Thế nào là cạnh tranh không lành mạnh??

luật:

Theo điểm 6 điều 3 Luật cạnh tranh 2018 quy định:

“Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp của doanh nghiệp khác.”

Phân tích pháp lý:

Không công bằng thể hiện chất lượng, cách tổ chức cạnh tranh không theo quy luật chung.

Nói chung, cạnh tranh không lành mạnh là chống lại các hành vi đi ngược lại các nguyên tắc xã hội, thông lệ và truyền thống kinh doanh. Những hoạt động này có thể gây tổn hại đến lợi ích của các chủ thể kinh doanh khác, lợi ích của người tiêu dùng và công chúng nói chung. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể thực hiện các phương pháp vi phạm pháp luật.

Theo định nghĩa này, có thể thấy được tiêu chí đánh giá về tính chất “không lành mạnh” của hành vi cạnh tranh. Do đó, những bộ ứng xử này chỉ được tuyên bố chung chung là trái với các nguyên tắc, thiện chí, thông lệ thương mại và các tiêu chuẩn đạo đức kinh doanh thông thường.

Do đó, quyền lợi hợp pháp của các chủ thể khác không được đảm bảo. Đối với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ, họ thực hành cạnh tranh công bằng. Hoặc họ không đảm bảo chất lượng và giá cả của sản phẩm đúng với nhu cầu và lợi ích của người tiêu dùng.

Đặc điểm của cạnh tranh không lành mạnh:

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh còn được thực hiện đối với các đối thủ kinh doanh cùng ngành nghề hoặc cùng nhóm ngành nghề. Đây là hành vi cạnh tranh vì lợi nhuận. Những khoản lợi nhuận này có được khi quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể khác bị xâm phạm.

Có thể phân tích vấn đề này từ hai khía cạnh:

Đầu tiên: Trong thị trường cạnh tranh, mọi hành vi kinh doanh của doanh nghiệp đều là hành vi cạnh tranh trong mối quan hệ với các doanh nghiệp khác. Khi tham gia sản xuất và tiếp thị các sản phẩm tương tự, doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm được nhiều khách hàng hơn và bán được nhiều sản phẩm hơn. Như vậy, cạnh tranh công bằng hay không lành mạnh được lựa chọn.

Thứ hai: Chủ thể thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh là các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh trên thị trường. Cạnh tranh lành mạnh không tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu quả kinh doanh, thời gian ngắn bằng việc thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Vì vậy, dù vi phạm, họ vẫn thực hiện để đòi lợi nhuận khủng.

Hay nhin nhiêu hơn: Quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh

5: Ví dụ về cạnh tranh không lành mạnh:

Ví dụ 1:

Công ty A là một công ty điện thoại di động non trẻ. Do đó, sản phẩm điện thoại của công ty A không được nhiều người biết đến.

Tính năng sản phẩm mà công ty muốn khách hàng nhận biết: tính năng của điện thoại vượt trội so với tính năng của điện thoại khác nhưng giá thành lại rẻ hơn. Vì vậy, công ty A đã tổ chức sự kiện ra mắt điện thoại và đang trong giai đoạn giới thiệu sản phẩm điện thoại.

Công ty A đã mang điện thoại từ các công ty khác để so sánh trực tiếp. Tính năng so sánh nhằm nâng cao giá trị về chất lượng và tính năng cho thiết bị của bạn. Các tính năng nổi bật nhất được phân tích chi tiết, trong khi những tính năng khác không được đề cập. Nội dung chuyển tiếp thể hiện nhận thức về chất lượng, giá cả cạnh tranh của hàng hóa.

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu và chủng loại điện thoại. Hành động này của Công ty A đã xâm phạm trực tiếp đến quyền và hiệu quả của việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp có điện thoại bị so sánh.

Ví dụ 2:

Một ví dụ thực tế điển hình về sản phẩm trà chanh có tên khó hiểu.

Sản phẩm Nestea Lemon Tea của Nestle đã không còn là một thương hiệu xa lạ đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, công ty Thủy Hương đã cho ra đời trà chanh Freshtea.

Theo tài liệu của Công ty Sở hữu trí tuệ Banca được công khai tại hội thảo do Bộ Công Thương tổ chức, Công ty Thụy Hương (Thanh Trì, Hà Nội) có hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Do công ty này đã sử dụng nhãn hiệu gây nhầm lẫn giữa Freshtea và Nestea.

Sự giống nhau thể hiện cả về hình thức bên ngoài, hình ảnh và bao bì của sản phẩm. Rõ ràng giống nhau về văn bản: Cấu trúc, cách phát âm và giống nhau về hình thức, bố cục, màu sắc.

Về hình thức, nếu không để ý sẽ khó phát hiện ra hai gói trà chanh này được sản xuất bởi hai hãng khác nhau. Vì vậy, Công ty Thúy Hường bán được nhiều hàng hơn vì gây nhầm lẫn cho những khách hàng thành đạt.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ví dụ về cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh không lành mạnh , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *