Vi sinh vật là gì? Đặc điểm chung của vi sinh vật

Rate this post

Khái niệm về vi sinh vật là gì?

vi sinh vật bao gồm tất cả các loại sinh vật nhân sơ hay sinh vật đa bào, sinh vật nhân chuẩn, có kích thước nhỏ bé, phải quan sát bằng kính hiển vi vì không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khi nghiên cứu vi sinh vật, các nhà khoa học phải áp dụng phương pháp nuôi cấy vô trùng. Các vi sinh vật bao gồm vi rút, vi khuẩn (bao gồm cả vi khuẩn cổ), nấm, tảo và động vật nguyên sinh. Trong đó, vi sinh vật là cơ thể sống đầu tiên xuất hiện trên Trái đất.

Các loại vi sinh vật phổ biến nhất hiện nay

Bacillus thuringiensis

Đây là một loại vi khuẩn gram dương, hình que, di động, hình thành trong cơ thể dưới dạng tinh thể protein. Nếu côn trùng ăn phải vi khuẩn này, các tinh thể của vi khuẩn sẽ phân hủy thành một loại protein gây độc cho hoạt động của côn trùng, khiến chúng chán ăn và chết dần.

nấm (nấm)

Nấm là vi sinh vật nổi tiếng được sử dụng trong nông nghiệp, đặc biệt là trong trồng trọt. Một số loại nấm được ứng dụng trong nông nghiệp như: Nấm trắng, Trichoderma spp.

xạ khuẩn

Xạ khuẩn có thể chống vi khuẩn gây bệnh, nấm bệnh và có khả năng kích thích sinh trưởng của cây trồng.

Đặc điểm chung của vi sinh vật

Kích thước nhỏ

Mắt người khó nhìn rõ các vật nhỏ hơn 1 mm. Vi sinh vật thường được đo bằng micromet. 1 micromet = 10-3 mm. Do kích thước nhỏ, bề mặt của khuẩn lạc vi sinh vật rất lớn. Ví dụ đầu số chiếm thể tích 1cm3 thì có diện tích khoảng 6m2.

Hấp thu, chuyển hóa nhanh

Vi sinh vật có thể là loại vi sinh vật nhỏ bé nhất nhưng khả năng hấp thụ và chuyển hóa của chúng rất cao. Ví dụ, vi khuẩn axit lactic (Lactobacillus) trong 1 giờ có thể phân hủy lượng đường Lactose nặng gấp 1000-10000 lần trọng lượng cơ thể chúng. Quá trình chuyển hóa sinh hóa mạnh mẽ của vi sinh vật có thể dẫn đến những tác dụng to lớn trong tự nhiên và đời sống hàng ngày.

Tăng trưởng và phát triển

Phù hợp tốt, dễ tạo đột biến

Hầu hết các vi sinh vật có thể tồn tại ở nhiệt độ của nitơ lỏng (-196 độ) và thậm chí ở nhiệt độ của hydro lỏng (-253 độ). Một số vi sinh vật có thể thích nghi với độ mặn 32%. Thiobacillus thiooxidans có thể phát triển ở pH = 0,5, Thiobacillus denitrificans phát triển thích hợp ở pH = 10,7.

Phân bố rộng, nhiều loài

Vi sinh vật có mặt khắp mọi nơi trên trái đất. Trong đường ruột người thường có không dưới 100-400 loại vi sinh vật khác nhau, chiếm 1/3 trọng lượng khô của phân. Phổ biến nhất trong đường ruột người là chủng Bacteroides fragilis, đạt số lượng 1010-1011/gr phân (gấp 100-1000 lần số lượng vi khuẩn E. coli).

Vi sinh vật có vai trò gì?

  • Chuyển đổi và tái tạo chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như: cố định đạm (chuyển nitơ thành các hợp chất chứa nitơ), cộng sinh (ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật có hại), phân giải cellulose (do vi khuẩn hiếu khí thực hiện).
  • Giảm ô nhiễm đất do sử dụng hóa chất hữu cơ, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Các hợp chất này có ảnh hưởng lớn đến các dạng sống có ích của trái đất (dạng sống cao hơn).
  • Vi khuẩn và các loại nấm men, nấm mốc được dùng để chế biến thực phẩm lên men (dưa, tương, dấm, rượu,..).
  • Vi khuẩn có thể được sử dụng trong sản xuất thuốc. Cụ thể là insulin hay liệu pháp sinh học để thải độc.

Ứng dụng của vi sinh vật trong nông nghiệp là gì?

để trồng trọt

Vi sinh vật được sử dụng trong trồng trọt như một biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, chúng còn được dùng để ủ phân và sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

cho gia súc

Vi sinh được sử dụng giúp khử mùi hôi chuồng trại, làm đệm lót sinh học cho gia súc, gia cầm; giúp chúng tăng trưởng nhanh về trọng lượng, tăng sức đề kháng, kháng bệnh.

Bài viết trên đã phần nào chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về vi sinh là gì? Đặc điểm chung của vi sinh vật, ứng dụng trong nông nghiệp. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Tuấn Hưng Phát để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Hay nhin nhiêu hơn: Độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối là gì?

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vi sinh vật là gì? Đặc điểm chung của vi sinh vật , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *