Võng mạc là gì? Các bệnh lý về võng mạc

Rate this post

Võng mạc là gì? Các bệnh về võng mạc

Cơ chế hoạt động của mắt cũng tương tự như máy ảnh. Nếu bạn ví mắt như một chiếc máy ảnh thì giác mạc là hệ thống thấu kính và võng mạc là phim của máy ảnh. Vậy võng mạc có vai trò gì? Và những bệnh viêm võng mạc thường gặp là gì? Hãy cùng Bệnh Viện Mắt Phương Nam khám phá nhé.

Võng mạc là gì?

Để hiểu võng mạc là gì, chúng ta cần hiểu cơ chế hoạt động của mắt. Bình thường, mắt có cơ chế hoạt động giống như một chiếc máy ảnh. Để chụp ảnh, ánh sáng phản xạ từ một vật thể được khúc xạ qua hệ thống thấu kính và hội tụ vào phim. Tại đây tín hiệu ánh sáng sẽ gây ra các phản ứng hóa học trong phim, sau đó phim sẽ được đưa vào quá trình rửa ảnh để cho chúng ta những tấm hình ảnh.

Tương tự như máy ảnh, mắt có một “hệ thấu kính” gồm giác mạc và thủy tinh thể. Ánh sáng sau khi bị khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt. Tại đây tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Tín hiệu đó sau đó được truyền đến não thông qua dây thần kinh thị giác và được xác nhận dưới dạng hình ảnh trong não. Đây là cơ chế của mắt cho phép bạn nhìn thấy một thứ gì đó.

Như vậy, võng mạc là lớp trong cùng của nhãn cầu. Khi võng mạc nhận được ánh sáng, nó sẽ gửi tín hiệu đến não thông qua dây thần kinh thị giác, não sẽ cho chúng ta cảm nhận được những gì chúng ta đang nhìn thấy.

Bệnh võng mạc là gì?

Bệnh võng mạc là tên gọi chung của một số bệnh về mắt do rối loạn ở võng mạc (còn gọi là đáy mắt). Bệnh võng mạc đứng thứ hai, sau bệnh đục thủy tinh thể, trong các bệnh gây mù lòa. Phổ biến nhất là bong võng mạc và bệnh võng mạc tiểu đường.

Nguyên nhân của bệnh võng mạc

Do mắc một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp: Cao huyết áp và tiểu đường là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về võng mạc. Nguyên nhân là do hai bệnh này làm hạn chế lượng máu lưu thông đến võng mạc và gây thiếu máu cục bộ võng mạc.

  • Cholesteron cao: Hàm lượng cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về võng mạc, đặc biệt là tắc tĩnh mạch võng mạc. Cholesterol cao gây ra các cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu đến võng mạc, do đó làm tăng áp lực trong mạch máu. Tăng áp lực trong mắt gây chảy máu mắt và có thể làm hỏng võng mạc.
  • Khói: Hút thuốc có thể gây thoái hóa võng mạc. Ngoài ra, nó còn làm tăng huyết áp dẫn đến hình thành các cục máu đông trong mạch máu.
  • Tiếp xúc nhiều với tia UV: Tia UV có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mô võng mạc. Tiếp xúc thường xuyên với tia UV là một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa điểm vàng.
  • Cận thị nặng: Cận thị có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc. Nếu bị cận thị nặng, bạn có nguy cơ bị bong võng mạc.

Các bệnh về võng mạc

Viêm võng mạc là tên gọi chung của một số bệnh về mắt do rối loạn ở võng mạc (hay còn gọi là đáy mắt). Viêm võng mạc đứng thứ hai, sau đục thủy tinh thể, là một trong những bệnh gây mù lòa. Phổ biến nhất là bong võng mạc và bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh bong võng mạc

Bong võng mạc là một bệnh về mắt trong đó võng mạc tách ra khỏi mô ở phía sau mắt. Ban đầu nguyên nhân có thể do một vết rách nhỏ ở võng mạc làm thủy dịch trong mắt chảy xuống dưới võng mạc, lâu dần khiến lớp võng mạc bong ra và nếu không điều trị nhanh chóng có thể tổn thương toàn bộ võng mạc. đến giảm thị lực và mù lòa.

Vong-mac-la-gi-can-beh-ly-ve-vong-mac-3

bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường mắc phải do biến chứng của bệnh tiểu đường, cuối cùng có thể dẫn đến mù lòa. Đây là một biến chứng mắt toàn thân của bệnh tiểu đường, với 80% khả năng phát triển tình trạng này ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trong hơn 10 năm. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh rất cao, nhưng ít nhất 90% trường hợp mới sẽ thuyên giảm nếu điều trị đúng cách và cẩn thận kết hợp với khám mắt thường xuyên. Bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường càng cao.

Vong-mac-la-gi-can-beh-ly-ve-vong-mac-4

Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị bệnh võng mạc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì lý do này, chúng ta nên kiểm tra mắt thường xuyên, đặc biệt là các vận động viên. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở mắt cần đến ngay cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

BỆNH VIỆN MẮT KỸ THUẬT CAO PHƯƠNG NAM

Địa chỉ: 360 Điện Biên Phủ P11-Q10-TPHCM (đối diện bệnh viện Bình Dân)

Điện thoại: (08) 544 56360 – Fax: (08) 544 56363

Email: [email protected]

Website: www.benhvienmatphuongnam.com

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Võng mạc là gì? Các bệnh lý về võng mạc , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *