Walt Whitman – Người đi tiên phong trong thơ ca Mỹ

Rate this post

Walt Whitman có ảnh hưởng lớn đến thơ ca Mỹ và thế giới từ thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh Walt Whitman (31/5/1819-31/5/2019), chúng tôi xin giới thiệu vài nét về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ độc đáo này.

Vào cuối thế kỷ 20, danh tiếng của Walt Whitman đã trở nên nổi bật. Không còn nghi ngờ gì nữa, với hệ thống hình tượng thơ của mình, ông đã ảnh hưởng đến thế giới quan của người Mỹ. Tác phẩm của ông được nhiều nhà văn trên thế giới đánh giá cao và có ảnh hưởng đến nhiều nhà thơ lớn như: Eliot, Langston Hughes, Pablo Neruda, Federico Garcia Lorca, Vladimir Mayakovsky… Walt Whitman sinh ngày 31 tháng 5 năm 1819, tại một làng bản. gần Hempstead, Huntington ở bang New York, trung tâm Long Island. Tổ tiên của nhà thơ tương lai, người đến từ các gia đình nông dân Hà Lan và Anh, đã sống ở đây trong hai thế kỷ. Nguồn gốc Hà Lan của anh ấy được phản ánh trong cả ngoại thất và nội thất của Whitman.

Khi còn trẻ, Whitman chưa bao giờ nghĩ đến việc làm thơ. Anh ta là một thanh niên không biết mình đang làm gì. Có khi anh lang thang ở New York, có khi anh dạy học ở một nơi xa, có khi anh làm việc ở một tờ báo nhỏ, nơi anh là thợ in, phóng viên và cộng tác viên, đến chiều anh lại làm người đưa thư, cưỡi trên chiếc yên anh chở. tờ báo của ông ở các làng và huyện lân cận.

Có vẻ như Whitman không cố tình tìm kiếm một công việc mang lại cho anh ta một số thu nhập và vị trí trong xã hội. Và điều này xảy ra ở Mỹ, nơi mà sự giàu có là thước đo chính để đánh giá giá trị con người! Tiền bạc hay tài sản đều không có ý nghĩa gì đối với Whitman, vì anh ta vẫn chưa tìm thấy tiếng gọi của mình. Anh sống giản dị, vui vẻ và vô tư, hài lòng với những gì đồng lương ít ỏi mang lại.

Trước khi bước sang tuổi 40, Whitman không có gì để khoe khoang về bản thân hay công việc của mình. Di sản văn học của ông bao gồm các phóng sự trên báo nhỏ và những truyện ngắn tầm thường như Edgar Poe, người mà nhiều nhà văn Mỹ lúc bấy giờ thích bắt chước.

fb03ea7b c3d3 486d b7ed 429d63a3c425

Tất nhiên, những người thân không hài lòng về cuộc sống không mục đích của Walt. Đến tuổi trưởng thành, anh vẫn không có công việc ổn định, không của cải, tiền bạc. Tuy nhiên, đột nhiên, lặng lẽ, lặng lẽ, Whitman bắt đầu gây ra một nguyên nhân thực sự, mà chỉ có thể nói là do một thế lực siêu nhiên nào đó sai khiến.

Nó xuất hiện vào những ngày Whitman cộng tác với các tờ báo và tạp chí nghèo, khi ông lang thang trên đường phố New York hay bờ biển Long Island, khi ông trò chuyện vu vơ với những người bình thường. kỳ lạ, trong “phòng thí nghiệm não bí mật” của mình. lấy ra một cuốn sách. Và khi nó xuất hiện, không chỉ tác giả mà cả độc giả cũng phải kinh ngạc. Bản thảo đầu tiên của bài thơ “Tìm cỏ” được hoàn thành sau 5 năm lao động sáng tạo không ngừng. Chính cuốn sách duy nhất về tương lai này sẽ đặt Whitman ngang hàng với những người sáng lập ra nền thơ mới của Mỹ.

“Đi tìm cỏ” là một cuốn sách về nước Mỹ và thông qua đó về con người, nhân loại và thế giới bên kia – về vũ trụ, về không gian và thời gian, nơi mỗi chúng ta đang sống. Nhưng điểm khởi đầu là nước Mỹ, về sau Whitman đã viết: “Tất cả những ai muốn biết về nước Mỹ, về bí ẩn vĩ đại được gọi là nền dân chủ cơ bắp của Thế giới Mới, hãy đọc cuốn sách này và người đó sẽ hiểu toàn bộ nước Mỹ.” Điều đáng kinh ngạc là ở đất nước dân chủ nhất thế giới, Whitman không tìm được nhà xuất bản cho bản thảo “Leaves of Grass” của mình. Với tay nghề vốn có, ông đã tự mình tuyển chọn và in sách ở một nhà in tư nhân nhỏ với số lượng 800 bản, và ngày 4-7-1855, “Tìm cỏ” chính thức ra đời. Tên của tác giả không được đề cập trên trang bìa, mặc dù trong một sử thi, tác giả viết:

“Tôi là Walt Whitman, người Mỹ, dũng cảm và Vũ trụ trong tôi.”

Lần đầu tiên ra mắt bạn đọc, “Leaves of Grass” không được chào đón như tác giả mong đợi. Nhiều nhà phê bình coi những bài đồng dao đó là “thông tục, tầm thường”. Thậm chí có học giả còn nhận xét tập thơ là “rác rưởi, ô uế, đồi trụy”, thậm chí có người còn chửi tác giả là “con lợn tự phụ”. Những rung cảm xấu xung quanh cuốn sách tiếp tục trong những năm tiếp theo. Người duy nhất tin tưởng vào tương lai của “Leaf of Grass” là chính Whitman. Trong bài thơ về thành phố New York, ông tiên đoán:

“Hỡi thành phố, sẽ đến lúc bạn nổi tiếng, bởi vì tôi đã sống và viết ở đây.”

Bất chấp những lời chỉ trích, bắt đầu từ những năm 1960, những người hâm mộ tác phẩm của Whitman đã xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Ralph Waldo Emerson, một tác giả rất nổi tiếng thời bấy giờ, đã hết lời ca ngợi Leaves of Grass. Emerson đã viết một bức thư dài năm trang cho Whitman để khuyến khích nhà thơ trẻ. Khi gặp mọi người, ông hết lời khen ngợi tập thơ, gọi đây là “tác phẩm thể hiện trọn vẹn nhất tinh hoa của nước Mỹ”. Emerson nói, ông không mù quáng để không thể thấy rằng “Đi tìm cỏ” là một tập thơ vô cùng giá trị.

Những nhận xét mạnh mẽ của Emerson khiến nhiều người phải nghiêm túc xem xét lại giá trị đích thực của thơ Whitman. Một số nhà văn và học giả nổi tiếng đã đến thăm Whitman và bày tỏ sự tôn trọng của họ đối với tác giả của cuốn sách.

“Đi tìm cỏ” ban đầu bao gồm 12 bài thơ và một sử thi. Tập thơ mở đầu bằng bản anh hùng ca Bài hát của chính tôi, được coi là bản tuyên ngôn bằng thơ của Whitman, nói lên sự thống nhất giữa nhà thơ và nhân dân; khát vọng sống hoà đồng của người lao động; lên án chế độ nô lệ, ca ngợi tình yêu cuộc sống và phê phán lối sống thụ động. Nhân vật chính trong bài thơ của ông là một người lao động bình thường. Có người cha cặm cụi trên cánh đồng, người mẹ bất hạnh tròn mắt khi biết con mình bị trọng thương và hy sinh như một anh hùng; Cũng có một nhà lãnh đạo trẻ tuổi, dũng cảm, bị bắt, bị tra tấn trong ngục tù nhưng anh không quên nỗi buồn mất tự do.

Và cuối cùng, nói đến thơ Whitman, chúng ta không thể không nhắc đến sự cách tân thơ ca. Nhiều người bảo thơ anh là thơ văn xuôi, rất ít dùng điệp ngữ, thơ văn. Vâng, đó là một cách sử dụng có ý thức để chuyển tải nội dung tuyệt vời của thời gian. Ông đã dựng nên khung cảnh rộng lớn của đất nước, mạnh dạn sử dụng những từ ngữ độc đáo, tôn vinh những con người cao lớn cả về ngoại hình lẫn nội tâm.

Với “Finding the Grass,” lần đầu tiên trong thơ Mỹ, ngôn ngữ bản xứ hiện diện trong thơ của Whitman. Trong thơ ông, những cụm từ như “sự bất tử của tự do”, “hạt giống tự do”, “khát vọng tự do”… thường tỏa sáng, làm cho câu thơ tràn đầy sức sống, giữ vững niềm tin về sức mạnh, trí tuệ trong lao động. giai cấp, trong tương lai của nền dân chủ Mỹ.

Trong cuộc đời thi sĩ, “Tìm cỏ” được tái bản 9 lần. Tên tập thơ không thay đổi, mỗi lần tái bản đều giữ nguyên hoặc gần như toàn bộ các bài đã in ở các tập trước, có bổ sung bài mới, sửa lại bài cũ, có khi rất cơ bản. Cách trình bày nội bộ tập thơ cũng được thay đổi.

Năm 1873 Whitman bị liệt. Các bác sĩ giải thích căn bệnh này là do máu tê liệt trong thời kỳ nhà thơ tham gia nội chiến Bắc Nam. Trong nhiều năm, Whitman ngồi xe lăn. Mặc dù bị dày vò bởi bệnh tật và đau đớn, nhưng năm 1891, ông đã xuất bản bản cuối cùng của Lá cỏ.

Walt Whitman qua đời vào ngày 26 tháng 3 năm 1892 tại thị trấn Camden, cách New York không xa, nơi ông đã sống 20 năm cuối đời. Đông đảo người dân đến đưa tiễn nhà thơ về nơi an nghỉ cuối cùng. Bạn bè đọc những đoạn Kinh thánh và kinh Koran, các tác phẩm của Plato và Khổng Tử, tại mộ của ông. Người ta cũng đọc thơ của chính Whitman, những bài thơ thời đó đã trở thành Tân Phúc âm, triết lý mới của thơ Mỹ.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Walt Whitman – Người đi tiên phong trong thơ ca Mỹ , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *