XML là gì? Tìm hiểu về XML

Rate this post

Trong lập trình ứng dụng web, XML chủ yếu được sử dụng để xây dựng API dịch vụ. Các API sẽ trả về kết quả ở định dạng XML hoặc JSON để các hệ thống khác có thể giao tiếp với nhau. Mặc dù ngày nay JSON được sử dụng phổ biến hơn nhưng XML vẫn được nhiều hệ thống lớn sử dụng.

XML là gì?

XML là từ viết tắt của từ Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng là một ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng. XML có chức năng truyền tải dữ liệu và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. Tác dụng chính của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng và hệ thống được kết nối qua Internet.

XML được sử dụng để cấu trúc, lưu trữ và trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng và lưu trữ dữ liệu. Ví dụ khi chúng ta xây dựng một ứng dụng bằng Php và một ứng dụng bằng Java thì hai ngôn ngữ này không thể hiểu nhau nên chúng ta sẽ dùng XML để trao đổi dữ liệu. Do đó, XML có tác dụng rất lớn trong việc chia sẻ và trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống.

Ưu điểm và nhược điểm của XML

1. Ưu điểm của XML

Ưu điểm lớn nhất của XML là tính độc lập của nó. XML được sử dụng để mô tả dữ liệu ở dạng văn bản để hầu hết các phần mềm hoặc chương trình thông thường có thể đọc được.

XML có thể đọc và phân tích các nguồn dữ liệu khá dễ dàng nên nó được sử dụng với mục đích chính là trao đổi dữ liệu giữa các chương trình và hệ thống khác nhau. XML được sử dụng cho các cuộc gọi thủ tục từ xa để phục vụ các dịch vụ web.

2. Nhược điểm của XML

Tỷ lệ lỗi khi sử dụng XML để truyền dữ liệu dao động từ 5-7%. Con số này không cao lắm nhưng thực tế mọi người vẫn cần cân nhắc trước khi sử dụng để chia sẻ thông tin.

So sánh XML với HTML

XML và HTML giống như các thẻ.

Tuy nhiên XML không phải là sự thay thế cho HTML.

XML là gì?Blog TopDev2021

XML thường được sử dụng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác. Dưới đây là một số định dạng bạn có thể biết về:

 • RSS
 • Microsoft .NET sử dụng XML cho các tệp cấu hình của nó.
 • Sơ đồ trang web

Cú pháp của XML

Một XML hoàn chỉnh:

nhậtTopDev(084) 123-4567

Bạn để ý trong ví dụ trên có 2 loại thông tin:

 • Thông tin chú thích, chẳng hạn như
 • Văn bản hoặc dữ liệu dưới dạng ký tự, chẳng hạn như TopDev và (084) 123-4567.

Sơ đồ dưới đây minh họa các quy tắc cú pháp để viết các loại đánh dấu và văn bản khác nhau trong tài liệu XML.

Pháp

1. Khai báo XML (XML Statement)

Một tài liệu XML có thể tùy chọn có một khai báo XML. Nó được viết như sau:

đây, phiên bản là phiên bản XML và mã hóa Chỉ định mã hóa ký tự được sử dụng trong tài liệu.

2. Quy tắc cú pháp khai báo XML

 • Khai báo XML (khai báo XML) phân biệt chữ hoa chữ thường và phải bắt đầu bằng “” trong đó “xml” được viết bằng chữ thường.
 • Nếu tài liệu chứa một khai báo XML, nó phải là lệnh đầu tiên của tài liệu XML.
 • Khai báo XML phải là khai báo đầu tiên của tài liệu XML.
 • Giao thức HTTP có thể ghi đè giá trị của mã hóa mà bạn đưa vào khai báo XML.

3. Thẻ và Thành phần

Một tệp XML bao gồm một số phần tử XML (Elements), còn được gọi là các nút XML hoặc các thẻ XML. Tên phần tử XML được đính kèm trong như dưới đây:

4. Quy tắc cú pháp cho thẻ và phần tử

Cú pháp phần tử: Mỗi phần tử XML phải được đặt trong hoặc với một phần tử bắt đầu hoặc kết thúc như sau:

….

Hoặc đơn giản theo cách này:

Ví dụ sau minh họa các thẻ lồng nhau về mặt cú pháp:

TopDev

Ví dụ sau minh họa các thẻ lồng nhau về mặt cú pháp:

TopDev

Phần tử gốc: Một tài liệu XML chỉ có thể có một phần tử gốc. Ví dụ sau đây minh họa một tài liệu XML có cú pháp không chính xác vì cả hai phần tử x và y đều xuất hiện ở cấp cao nhất chứ không phải phần tử gốc.

Đây là một ví dụ về cú pháp đúng:

Phân biệt các chữ cái: Tên phần tử XML phân biệt chữ hoa chữ thường. Tức là tên của thẻ mở và thẻ đóng phải cùng loại.

Ví dụ, la khac nhau tư .

5. Thuộc tính

MỘT Của cải xác định thuộc tính cho phần tử, sử dụng cặp tên/giá trị. Một phần tử XML có thể có một hoặc nhiều thuộc tính. Ví dụ:

6. Quy tắc cú pháp cho các thuộc tính trong XML

  • Tên thuộc tính trong XML phân biệt chữ hoa chữ thường (không giống như HTML). Có nghĩa, HREFhref là hai thuộc tính khác nhau trong XML.
  • Cùng một thuộc tính không thể có hai giá trị trong một cú pháp. Ví dụ sau sai về mặt cú pháp vì thuộc tính b được xác định hai lần:

….

  • Tên thuộc tính được xác định không có dấu ngoặc kép, trong khi giá trị của thuộc tính phải luôn nằm trong dấu ngoặc kép. Ví dụ sau sai về mặt cú pháp:

….

Trong ví dụ này, giá trị thuộc tính không được xác định trong dấu ngoặc kép.

7. Tài liệu tham khảo trong XML

Người giới thiệu thường cho phép bạn thêm hoặc bao gồm văn bản hoặc chú thích bổ sung trong tài liệu XML. Tài liệu tham khảo luôn bắt đầu bằng ký hiệu. “&” đây là ký tự dành riêng và kết thúc bằng ký tự “;”. XML có hai loại tham chiếu:

Tham chiếu thực thể: Tham chiếu thực thể chứa tên nằm giữa dấu phân cách mở và đóng. Ví dụ: &bộ khuếch đại Để trở thành Tên. Tên tham chiếu đến một chuỗi văn bản hoặc chú thích được xác định trước.

Tham chiếu ký tự (Tham chiếu ký tự): Chứa tài liệu tham khảo, ví dụ hoặc, chứa dấu thăng (#) theo sau là một số. Con số này luôn đề cập đến bảng mã Unicode của ký tự. Trong ví dụ này, 65 đề cập đến chữ “A”.

8. Văn bản sang XML

 • Tên của các phần tử XML và các thuộc tính XML phân biệt chữ hoa chữ thường, có nghĩa là tên của các phần tử mở và đóng phải cùng loại.
 • Để tránh các vấn đề về mã hóa ký tự, tất cả các tệp XML phải được lưu dưới dạng Unicode UTF-8 hoặc UTF-16.
 • Các ký tự khoảng trắng như dấu cách, tab và ngắt dòng giữa các phần tử XML và giữa các thuộc tính XML sẽ bị bỏ qua.
 • Một số ký tự được dành riêng trong cú pháp XML. Do đó, chúng không thể được sử dụng trực tiếp. Để sử dụng chúng, một số thực thể thay thế được sử dụng, được liệt kê trong bảng sau:

Ký tự trái phép Mô tả chủ đề thay thế > Lớn hơn & & Và ” Dấu nháy đơn “” Dấu nháy kép

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết XML là gì? Tìm hiểu về XML , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *