Ý nghĩa cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến trong truyện Chí Phèo

Rate this post

Chủ thể: Ý nghĩa cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến trong truyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Nó có nghĩa là các quy tắc của truyền thuyết và ba yếu tố trong truyền thuyết

Lập dàn ý, bài văn mẫu nêu ý nghĩa cái chết của Chí Phèo qua truyện ngắn cùng tên

Nhiệm vụ:

Nam Cao được coi là một trong những cây bút lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại, với giọng văn chừng mực, điềm đạm, đầy suy tư, triết lý nhưng đằng sau giọng văn ấy là một tâm hồn đằm thắm. nặng trĩu xót xa cho số phận những con người khốn khổ dưới đáy xã hội bấy giờ. Nam Cao viết Lão Hạc, Truyền Kỳ, Chí Phèo, và thực sự mỗi tác phẩm là một tấn bi kịch, một bức tranh hiện thực đau thương về xã hội Việt Nam trước cách mạng. Và ở Chí Phèo, người ta càng bàng hoàng, xót xa hơn trước bi kịch không lối thoát, đó là bi kịch bị tha hóa, chối bỏ quyền làm người, quyền được sống hạnh phúc của nhân vật Chí Phèo. Sự áp bức của xã hội, sự tuyệt vọng tột độ đã khiến Chí Phèo phải tự sát và giết chết kẻ thù của mình là Bá Kiến, đây là một cái kết không có hậu nhưng là một cái kết hợp lí, nó đã tháo gỡ được mọi nút thắt, bi kịch trong cuộc đời bất hạnh của Chí.

Cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến là kết quả của một bi kịch dọc đường, không còn cách nào khác là phải chết để giải thoát cho mình. Mặt khác, cuộc đời Chí Phèo lại trải qua những bi kịch đau đớn, đầu tiên là bi kịch bị cha mẹ ruột ruồng bỏ, phải sống cuộc đời không tình thương, sau này lớn lên tưởng yên thân làm một người nông dân lương thiện. đã vướng vào vòng tù tội oan uổng do Bá Kiến ghen tuông. Sống không bằng chết trong tù đã khiến Chí Phèo dần biến chất, tha hóa về nhân cách. Trả thù đời, trả thù Bá Kiến, hắn tiếp tục trượt dài trên con đường tha hóa ấy, không thể hòa nhập với cuộc đời, bị xã hội phủ nhận quyền làm người bởi những định kiến ​​nghiệt ngã. Nhưng dù cuộc đời có lắm nỗi đau, dù có bị lừa, bị rạch mặt thì sâu thẳm tâm hồn Chí Feo vẫn còn một chút tỉnh táo len lỏi trong cơn say dài. Thực chất anh vẫn là một cận vệ lương thiện, sẵn sàng rạch mặt ăn vạ nhưng không nỡ làm tổn thương kẻ thù, điều mãi mãi đẩy anh vào bi kịch.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ của con người với Thị Nở cũng là bi kịch lớn nhất, nhưng cũng là bi kịch cuối cùng trong đời mà Chí Phèo phải chịu đựng. Gặp được chị, Chí Phèo cảm thấy mình như sống lại, tình yêu ấy đã đánh thức tâm hồn ham sống, ham sống, khát khao một mái ấm gia đình trong Chí, mặc dù Chí đã bước sang bên kia sườn dốc của cuộc đời. Nhưng cái xã hội cơ bản là bất công, tàn nhẫn với anh, chỉ cho anh được yêu và hạnh phúc trong năm ngày bình đẳng, rồi người ta dội gáo nước lạnh vào anh, dìm anh xuống vực sâu tuyệt vọng. Những lời cay nghiệt nhất của dì là thông điệp của cả làng Vũ Đại và của cả xã hội gửi đến dì: “Đàn ông chết hết rồi sao lại đi lấy con côi? Ai đi lấy chồng chỉ có một công việc là đi gọt mặt. Người ta đào sâu không thương tiếc vào bi kịch trong nỗi đau gần như vảy ốc của anh, hơn nữa, những lời ấy nếu chỉ là lời của người khác chứ không phải của Thi Jo thì sẽ truyền đạt trong tích tắc. Có lẽ Chí đã không đau đớn và tuyệt vọng đến thế.

Chí Phèo lại say, định giết bà, giết dì để trả thù nhưng Chí Phèo không vào nhà Thị Nở mà theo lời Nam Cao thì: “Người điên, người say không bao giờ làm những việc mà khi đi họ không làm. Có ý định làm.” Nhưng chẳng phải vậy sao, nhìn kỹ lại mới thấy, có lẽ trong tiềm thức của một gã say như Chí đã dần tỉnh táo, anh chợt nhận ra Thị Nở không có lỗi, tình yêu của cô đã thức tỉnh nhân loại. người cô không có lỗi, những lời cay nghiệt của người cô đã thức tỉnh Chí với định kiến ​​nông dân ngoan hiền, khiến Chí Phèo nhận thức được bi kịch của chính mình. Chí nhận ra rằng kẻ thù lớn nhất và tồi tệ nhất trong cuộc đời Chí bao giờ cũng chỉ có một, đó là Bá Kiến, tiềm thức đã ngủ yên bao nhiêu năm của anh bỗng bừng tỉnh, vùng dậy và gào thét. trong nỗi tuyệt vọng đau đớn “Ai cho tôi lương thiện?… Tôi không lương thiện được nữa. Bạn biết đấy…Chỉ có một cách thôi…Bạn biết đấy…”. Chí Phèo giết Bá Kiến để trả thù, để giải tỏa những tủi nhục, uất ức mà hắn phải chịu đựng bấy lâu nay, để trả thù cho sự lương thiện mà Bá Kiến đã cướp đi của hắn. Nhìn sâu hơn, có thể thấy Chí Phèo là đại diện cho tầng lớp nông dân nghèo trước Cách mạng Tháng Tám, đã vùng lên đấu tranh chống lại thế lực áp bức của giai cấp thống trị lúc bấy giờ. Dù là một cách liều lĩnh và đơn độc, nhưng không còn con đường nào khác, chỉ có con đường bạo lực, chỉ có bạo lực mới giải quyết được hết những vấn đề bất công, tàn ác mà bọn phá hoại.kiến kiến ​​đã gây ra cho nhân dân ta lúc bấy giờ. Mặt khác, cái chết của Bá Kiến, Chí Phèo cũng tố cáo sắc nét bộ mặt tàn ác, độc ác của xã hội cũ đã đẩy những người nông dân lương thiện đến bước đường cùng, không còn lối thoát và buộc phải giải quyết vấn đề. bằng những cách có vẻ tàn ác, nhưng suy cho cùng đó là cái giá mà một kẻ độc ác như Bá Kiến phải nhận lấy. Chí Phèo giết Bá Kiến, rồi tự sát, tại sao lại tự sát? Kẻ thù duy nhất của anh đã chết, lẽ ra anh có thể tiếp tục cuộc sống ma quỷ của mình như bấy lâu nay, nhưng Chí đã chọn cho mình cái chết. Có thể nói, chi tiết Chí Phèo tự sát là chi tiết đánh dấu mạnh mẽ sự trở về của con người với tâm hồn khô héo, hắn muốn làm người lương thiện nhưng cuộc đời này không cho hắn cái quyền đó nên nếu hắn có chết thì cũng kết thúc hơn 40 năm cuộc đời mỏi mòn, bi đát của ông. Chí Phèo đã chọn cho mình cái chết, có thể nói là một cách quyết liệt và tiêu cực nhất để bảo toàn phần con người mới thức tỉnh của mình, để chống lại sự tha hóa đã ăn mòn gần hết nhân cách của mình. Cái chết của Chí Phèo là cái chết minh chứng cho khát vọng được trở lại cuộc sống lương thiện, của một con người mới phát hiện ra rằng lương thiện đã quay trở lại ngự trị trong tâm hồn mình, mặc dù ngoài hắn và Thị Chà ra thì không ai hay biết.

Với truyện ngắn Chí Phèo, bức tranh xã hội hiện thực và tàn khốc của Việt Nam đã được Nam Cao khắc họa một cách sinh động và chân thực nhất, ở đó những giá trị nhân văn, nhân đạo được bộc lộ sâu sắc. Đó là sự ngậm ngùi, thương cảm cho thân phận con người dưới đáy xã hội, bị áp bức, chà đạp, bị tước đoạt quyền sống lương thiện. Đồng thời tố cáo bộ mặt tàn ác, vô nhân đạo của chính quyền thực dân nửa phong kiến ​​đã dồn ép người dân đến bước đường cùng, buộc họ phải chọn con đường cuối cùng là cái chết để trở về với lòng chính nghĩa của mình. tốt lúc đầu, để bảo vệ nhân cách của mình khỏi sự hư hỏng xấu xa.

– Tôi đã xong –

Trên đây là dàn ý chi tiết + bài văn mẫu nêu ý nghĩa của Chí Phèo và cái chết của Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Sau đây, để có thêm những tài liệu tham khảo hữu ích nhằm chuẩn bị tốt cho các bài kiểm tra, bài thi môn Văn trên lớp, các em tham khảo thêm tại danh sách bài văn hay lớp 11 những người khác thích Phân tích nhân vật Chí Phèo để làm nổi bật bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người, Tư tưởng nhân đạo của Nam Cao qua Chí Phèo, Chí Phèo giết Bá Kiến trong tình trạng nào? Thông minh hay say rượu? Chí Phèo có những danh hiệu nào? Ý nghĩa nhan đề Chí Phèo?…bài viết Phân tích nhân vật Chí PhèoPhân tích tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở Để hiểu tác phẩm hơn, yêu môn Văn hơn.

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ý nghĩa cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến trong truyện Chí Phèo , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *