Ý nghĩa của con số Ct của xét nghiệm RT-PCR COVID-19

Rate this post

Cập nhật: 12:52 – 23/12/2021 | Lượt xem: 830318

Hiểu số Ct của xét nghiệm RT-PCR đối với COVID-19

Theo Quyết định số 4689/QĐ-BYT về việc công bố Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19 ban hành ngày 06/10/2021. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Bộ Y tế lại đưa ra tiêu chuẩn cho bệnh nhân xuất viện. COVID-19 là xét nghiệm PCR âm tính hoặc dương tính với Ct > 30. Số Ct > 30 có nghĩa là gì?

Giá trị Ct (giá trị chu kỳ ngưỡng) được gọi là giá trị chu kỳ ngưỡng. Ct là chu kỳ nhiệt tại đó thiết bị RT-PCR (Phản ứng chuỗi polymerase thời gian thực) bắt đầu ghi lại tín hiệu huỳnh quang phát ra từ phản ứng PCR vượt quá cường độ huỳnh quang nền, hay nói một cách đơn giản là số chu kỳ. máy phải hoạt động để phát hiện tín hiệu huỳnh quang từ mẫu bệnh phẩm. Do đó, giá trị của Ct tỷ lệ nghịch với nồng độ virus, bởi vì càng nhiều virus Sars-CoV-2 trong mẫu thì tín hiệu huỳnh quang sớm sẽ xuất hiện trong các chu kỳ đầu tiên (Ct nhỏ) và ngược lại, càng ít Sars- CoV-2. virus trong mẫu.CoV-2 thì tín hiệu huỳnh quang sẽ xuất hiện muộn trong khoảng thời gian lớn (Ct lớn).

Ct trên 30 cho biết máy RT-PCR cần chạy hơn 30 chu kỳ để phát hiện tín hiệu huỳnh quang. Ở ngưỡng này, nồng độ virus thấp, thường dưới 10 đến 3 bản sao nên nguy cơ lây nhiễm không đáng kể. Do đó, bệnh nhân có thể xuất viện và tiếp tục được theo dõi tại nhà. Theo một số nghiên cứu gần đây, với chỉ số Ct trên 33, khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 gần như không tồn tại.

Một đặc điểm nữa là với Ct trên 30 (Ct>30) các test kit khác nhau có thể cho kết quả không thống nhất (âm tính giả hoặc dương tính không rõ ràng), do lúc này VL thấp, giá trị Ct thay đổi tùy thuốc thử và thiết bị xét nghiệm. , giá trị ngưỡng trong mỗi phòng thí nghiệm. Vì vậy, tại thời điểm này, giá trị Ct chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để so sánh trực tiếp giữa các phòng thí nghiệm.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân nên thông báo cho Sở Y tế địa phương và CDC địa phương. Bệnh nhân phải ở nhà và tự khám trong 7 ngày. Đo nhiệt độ cơ thể hai lần một ngày. Nếu thân nhiệt hai lần đo liên tiếp cao hơn 38°C hoặc có dấu hiệu lâm sàng bất thường cần thông báo cho cơ sở y tế địa phương để được khám và điều trị kịp thời. Khả năng tương thích nhắn tin 5K.

Lưu ý: đối với bệnh nhân ra viện cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả real-time RT-PCR nhiều lần có Ct

+ Thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Đo nhiệt độ cơ thể hai lần một ngày. + Nếu thân nhiệt hai lần đo liên tiếp cao hơn 38°C hoặc có dấu hiệu lâm sàng bất thường cần thông báo cho trung tâm y tế địa phương để được khám và điều trị kịp thời.Tuấn Linh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Chaolong TV cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ý nghĩa của con số Ct của xét nghiệm RT-PCR COVID-19 , hy vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên Cháo Lòng TV là website trực tiếp bóng đá miễn phí, tốc độ cao, được yêu thích nhất hiện nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *